Tag

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/06/2022 11:10
aa
TTTĐ - Trong khi học sinh các cấp học khác đang bắt đầu vào kì nghỉ hè thì đa số các trường mầm non ở Hà Nội vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Bữa ăn ngày hè của trẻ mầm non ở trường gồm những gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn?
Cha mẹ háo hức chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường Trẻ mầm non quay lại trường học Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra công tác đón trẻ mầm non đi học trở lại

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: So với thời điểm trong năm học, số học sinh đi học hè của nhà trường đạt khoảng 55 - 60%.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Bữa ăn bán trú của trẻ ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm

Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm với những yêu cầu khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn, đồng thời yêu cầu đối tác phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nguyên tắc “5K” trong phòng chống dịch bệnh.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé hào hứng, phấn khởi trong giờ ăn trưa

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường xây dựng bếp ăn bán trú 1 chiều, quy trình giao – nhận - chế biến thực phẩm đều được Ban giám hiệu, tổ Công đoàn và đại diện cha mẹ phụ huynh giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Điểm đáng lưu ý trong công tác ăn bán trú dịp hè là việc lên thực đơn. Cô Thu An cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên chúng tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ”.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Giáo viên đeo khẩu trang, gang tay khi chia suất ăn cho học sinh

Trẻ mẫu giáo ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm ăn bán trú 1 bữa chính buổi trưa, tráng miệng hoa quả, ăn bữa phụ chiều, uống sữa. Trong khi đó, ở lớp nhà trẻ, các con được ăn 2 bữa chính trưa và chiều. Sau mỗi bữa có hoa quả tráng miệng theo mùa, chiều uống sữa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, không chỉ tổ chức tốt công tác ăn bán trú, các giáo viên cũng tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ ăn ở nhà hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều gia vị, nhiều muối, thức ăn lạnh… Những thực phẩm này dễ gây kích thích họng, gây ho, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng, khó tiêu; Hạn chế đồ uống có gas, nước tăng lực, đồ uống có chứa caffein dễ gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn…

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé lớp nhà trẻ giờ ăn trưa

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm