Tag

Chế biến những món ăn từ lòng lợn khiến "vạn người mê" đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/08/2022 17:49
aa
TTTĐ - Lòng lợn là một trong những món ăn khoái khẩu, không chỉ có trong các bữa nhậu của cánh mày râu mà xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một món ăn không dành cho những người "yếu bụng".
1 đĩa lòng, 2 người ăn, 4 người lục đục, cả nước xôn xao Hà Nội: Phạt 4,6 triệu cửa hàng rửa lòng lợn bằng chân Cảnh sát phát hiện 20 tấn lòng lợn ngâm phụ gia Bắc Giang: Phát hiện hơn 1 tấn lòng lợn, thịt lợn không có nguồn gốc

Nhiều món ăn ngon từ lòng lợn phải kể đến như cháo lòng, lòng rán, lòng xào dứa, dồi lòng tràng luộc hấp hành gừng, lẩu lòng...

Với nguyên liệu đơn giản gồm lòng heo, dưa cải muối, thời gian chế biến lại nhanh, món lòng xào dưa trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Lòng xào dưa là món ăn đơn giản, được nhiều người thích
Lòng xào dưa là món ăn đơn giản, được nhiều người thích

Tuy nhiên cách chế biến lòng heo khá phức tạp, không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt khi sơ chế lòng lợn cần chú ý rửa sạch sẽ, dùng giấm hoặc muối chà xát, hoặc chanh sau đó đem rửa sạch nhiều lần với nước sạch, lấy đi hết những cặn bẩn để lòng trở nên giòn và thơm ngon hơn.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua lòng, tránh mua ở những nơi bày bán tại vỉa hè, các khu chợ tạm bợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lòng lợn trong lẩu hay cháo cần được nấu chín thật kỹ để đảm bảo sức khỏe. Để xào lòng với dưa hoặc hành tây, dứa, sả ớt... không bị đắng hay có mùi tanh, lúc sơ chế nguyên liệu, chúng ta có thể nhét miếng gừng trong đoạn lòng rồi vuốt miếng gừng đến hết đoạn lòng, sau đó bóp với dấm, muối và rửa sạch lại với nước.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện khoa học công nghệ và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nếu xét trên bình diện dinh dưỡng, tất nhiên lòng heo có chứa cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch. Điều này không tốt cho người lớn, người già và người mắc bệnh tim mạch...

Ngoài ra, các bộ phận nội tạng của động vật, trong đó có lòng thường có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng...

"Thêm vào đó, lòng là bộ phận chứa chất thải của lợn nên cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Việc sơ chế và chế biến lòng không sạch, hoặc chất lượng lòng không tốt sẽ gây nhiều nguy cơ về giun sán hoặc gây ngộ độc…khi ăn”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Đặc biệt, những người có đường tiêu hóa kém ăn phải các món từ lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến thì có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu… các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis hay kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Đọc thêm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Xem thêm