Tag

Vì sao uống nước măng chua có thể gây ngộ độc thực phẩm?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/06/2023 16:29
aa
TTTĐ - Măng là một món ăn rất ngon, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sơ chế sai cách và uống quá nhiều nước măng chua tự muối có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Quảng Ninh: Cứu sống hai bệnh nhân ngộ độc khi ăn so biển Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào? Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân

Cấp cứu vì uống nước măng chua

Măng là thực phẩm ưa thích của người Việt Nam, đặc biệt trong các bữa cỗ hay dịp lễ Tết. Không chỉ ngon miệng, măng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, măng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón.

Ngoài ra, măng cũng có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. Thêm vào đó, măng còn có những lợi ích khác mà ít người biết đến, bao gồm giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ trong việc chữa trị các vấn đề về hô hấp.

Vì sao uống nước măng chua có thể gây ngộ độc thực phẩm?
Món măng ngâm chua được nhiều người ưa thích

Ngoài việc ăn trực tiếp, nhiều người còn sử dụng măng để ngâm muối chua, ngâm với ớt... Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Những quan niệm sai lầm như uống nước măng để hạ sốt và chữa bệnh, không nấu kỹ măng vì sợ mất chất, măng ngâm dấm chưa đủ thời gian đã ăn… sẽ là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc.

Mới đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Thái Nguyên) chuyển đến trong tình trạng hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa, phải thở máy, tiêu cơ vân, tổn thương cơ tim.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân và các bác sĩ tuyến trước, trước đó, bệnh nhân cùng chồng uống nước măng chua do gia đình tự ngâm (lọ chứa khoảng 1kg măng tre, ngâm tươi, đã để 1 năm).

Bệnh nhân uống khoảng 200ml. Chồng uống khoảng 30ml nhưng không có biểu hiện. Sau uống khoảng 5 phút, bệnh nhân kêu đau đầu, nôn nhiều, co giật toàn thân, hôn mê, xét nghiệm máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, lactate máu tăng cao.

Bệnh nhân được cấp cứu ở tuyến trước, đặt ống nội khí quản, thuốc an thần, thở máy, truyền dịch và hội chẩn với Trung tâm chống độc từ xa, nghi ngộ độc xyanua, tiên lượng nặng hoặc có thể diễn biến phức tạp.

Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy tất cả các mẫu đều có chứa xyanua, bao gồm cả mẫu nước măng và mẫu từ cơ thể bệnh nhân. Đặc biệt hàm lượng xyanua trong các mẫu như sau: dịch dạ dày 0,5mg/L, máu 1mg/L, nước tiểu 2mg/L.

Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, tình trạng cải thiện dần, tỉnh táo, các xét nghiệm trở về bình thường và rút nội khí quản. Sau 4 ngày, bệnh nhân xuất viện.

Chất độc xyanua có trong nước măng chua

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Trong một số loài thực vật có chứa các tiền chất của xyanua (được gọi là các chất glycoside sinh xyanua) khi ăn vào cơ thể các chất này sẽ chuyển thành xyanua, điển hình nhất là sắn và măng (tre, vầu, trúc…).

Trong măng có chứa chất glycoside sinh xyanua là taxiphyllin, đồng thời còn có một enzyme là B-glycosidase có thể chuyển hóa taxiphyllin thành xyanua (HCN). Tuy nhiên, khi cây măng nguyên vẹn, enzyme B-glycosidase ở trạng thái không tiếp xúc được với chất taxiphyllin nên không tạo ra xyanua.

Vì sao uống nước măng chua có thể gây ngộ độc thực phẩm?
Người dùng cần sơ chế măng cẩn thận trước khi sử dụng

Khi cây măng bị làm đứt gãy, giập nát hoặc nhai (động vật hoặc con người ăn) hoặc được thái và ngâm thì enzyme B-glycosidase tiếp xúc với chất taxiphyllin và chuyển chất này thành xyanua. Ruột con người cũng có sẵn enzyme B-glycosidase nên khi ăn thì enzyme này sẽ chuyển hóa taxiphyllin thành xyanua và hấp thu vào cơ thể.

Khi ngâm măng, một lượng xyanua nhất định cũng được tạo ra, cả xyanua và chất taxiphyllin khuếch tán ra nước, lượng độc tố trong măng có thể giảm đi nhưng các độc tố trong nước có thể tăng lên, nếu uống quá nhiều nước măng có thể bị ngộ độc".

Ngộ độc xyanua do ăn măng ở người rất hiếm gặp và chỉ xuất hiện khi ăn quá nhiều, tới mức no. Để phòng tránh ngộ độc xyanua do ăn măng và sắn, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân cần chế biến măng cẩn thận trước khi ăn.

Măng nên luộc sôi kỹ trong từ 1-2 tiếng. Măng tươi thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước 24 giờ để loại bớt độc tố. Trong quá trình luộc hoặc ngâm măng, cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố vì nước cũ đã có độc tố từ măng khuếch tán ra.

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo, người dân nên tránh các tình huống ăn quá nhiều măng tới mức cực đoan ví dụ ăn măng tới khi no hoặc ăn thay cơm. Nước ngâm măng có thể làm gia vị nhưng không nên uống quá nhiều. Một người không nên uống một lần tới hàng trăm ml như trường hợp bệnh nhân trên. Trong điều kiện bình thường, người ăn có thể yên tâm múc vài thìa nhỏ nước măng làm gia vị mà không sao.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm