Tag
Trường Tiểu học Dương Quang (Gia Lâm):

Đảm bảo ATVSTP tại trường học trong thời tiết nắng nóng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/05/2023 09:21
aa
TTTĐ - Thời tiết bắt đầu bước sang những ngày nắng nóng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại trường Tiểu học Dương Quang, Gia Lâm càng được chú trọng hơn.
Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP

TTTĐ.VN- Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của ...

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát

Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã cập nhật, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết và tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác y tế trường học đúng theo quy định…

Nhân viên nhà bếp chia đồ tại bếp ăn của trường Tiểu học Dương Quang
Nhân viên nhà bếp chia đồ tại bếp ăn của trường Tiểu học Dương Quang

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổng vệ sinh các phòng học, phòng chức năng và các khu vực trong khuôn viên nhà trường. Để giáo dục ý thức và rèn kỹ năng cho học sinh, nhà trường cũng khuyến khích các con cùng tham gia vệ sinh lớp học với thầy cô theo khả năng, phù hợp với lứa tuổi của mình. Hàng ngày, lớp trực tuần cũng phát huy tốt vai trò của mình trong công tác giữ gìn vệ sinh trường lớp. Theo hướng dẫn của cơ quan Y tế, nhà trường thực hiện phun thuốc khử khuẩn, thuốc diệt muỗi, khơi thông cống rãnh để nước mưa, nước thải sinh hoạt không bị ứ đọng. Rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý thường xuyên. Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm để nhà vệ sinh của giáo viên, học sinh luôn sạch sẽ, không có mùi hôi. Chính vì vậy khung cảnh nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Trong các giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, nhà trường đã thực hiện tuyên truyền tới học sinh các biện pháp vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, tác hại của thuốc lá điện tử dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, bằng video hình ảnh, sân khấu hóa,… Giúp học sinh có ý thức tốt trong việc vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe, nhà trường cũng đã tuyên truyền đến phụ huynh trong các cuộc họp, qua nhóm zalo,… để phụ huynh cùng chung tay, phối hợp tốt với Trạm Y tế tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Ban Giám hiệu cùng Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh thường xuyên kiểm tra công tác ATVSTP
Ban Giám hiệu cùng Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh thường xuyên kiểm tra công tác ATVSTP

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên thực hiện các quy định về an toàn trường học. Trong đó, nhà trường đã tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 4316/CT-BGD ĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện quy định cấm bán hàng rong không đảm bảo chất lượng bên ngoài cổng trường.

Yên tâm gửi con

Theo cô Nguyễn Thị Hoa, hiệu trưởng trường Tiểu học Dương Quang, nhà trường coi công tác đảm bảo ATVSTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong đó có công tác bán trú, nước sạch và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Với trường Tiểu học Dương Quang, công tác bán trú được Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên rất coi trọng. Chính vì thế nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra bếp ăn từ khâu nhập thực phẩm, chế biến, bảo quản, vận chuyển và lưu mẫu thức ăn để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên. Đối với nước để nấu ăn, ngoài việc công ty kiểm nghiệm chất lượng nước thì nhà trường cũng tự kiểm nghiệm theo yêu cầu của ngành Y tế, đảm bảo khách quan chất lượng nước. Hàng ngày, nhà trường đều nhắc nhở các con học sinh rửa tay thường xuyên, nhất là trước mỗi bữa ăn để đảm bảo vệ sinh. Nhà trường cũng phân công hai giáo viên phụ trách một phòng bán trú để việc chăm sóc học sinh được tốt hơn. Mỗi buổi, khi học sinh ăn xong, các cô đều lau bàn ghế cẩn thận, quét và lau sàn nhà bằng nước lau sàn hoặc nước sát khuẩn. Về nước uống, hiện tại nhà trường khuyến khích các con dùng bình nước riêng.

Học sinh xếp hàng rửa tay trước khi vào ăn cơm bán trú
Học sinh xếp hàng rửa tay trước khi vào ăn cơm bán trú

Đến trường Tiểu học Dương Quang, điều dễ nhận thấy là sân trường, hành lang lớp học đều sạch sẽ, các cô lao công vệ sinh thường xuyên. Trong bếp ăn, các nhân viên mặc bảo hộ lao động, đeo tạp giề, khẩu trang, đi găng tay thực hiện việc nấu ăn, chia đồ ăn… Trước giờ ăn, học sinh xếp hàng rửa tay bằng xà phòng, sau đó ngồi ăn rất nền nếp, ngon lành, vui vẻ. Điều đó giúp phụ huynh yên tâm công tác khi gửi con ở trường”, cô Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Theo chị Hoàng Hải Yến, phụ huynh đang có con học tại trường tiểu học Dương Quang: “Gia đình chúng tôi đều bận rộn, nên gửi con ở trường ăn bán trú. Vài lần tôi cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh vào kiểm tra đột xuất bếp ăn và bữa ăn bán trú của các con, tôi thấy sạch sẽ, đảm bảo. Tôi thấy yên tâm gửi con ở trường để đi làm”.

Anh Nguyễn Ngọc Khương, phụ huynh có 2 con đang học tại trường cũng cho biết: “Tôi thấy công tác vệ sinh ở trường rất tốt, các cô nhắc nhở học sinh thường xuyên trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Vì nhà ở gần trường, cứ rảnh là tôi lại vào trường để xem bữa ăn của các con như thế nào. Sau vài lần kiểm tra như thế, tôi thấy chất lượng bữa ăn ổn định, sạch sẽ, nhân viên chế biến và phục vụ đểu đều mặc đồng phục, đầu tóc gọn gàng, khẩu trang, găng tay đầy đủ. Còn chất lượng bữa ăn thì các con ăn no, thực đơn phong phú… Các con tôi về nhà hay khen cơm ngon, ăn ở lớp rất vui. Vì thế tôi thấy yên tâm khi con ăn bán trú tại trường”.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm