Tag

Đảm bảo nguồn cung, chất lượng hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/08/2024 16:45
aa
TTTĐ - Để đáp ứng nguồn cung hàng hóa cho người dân Thủ đô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tổ chức sản xuất, phòng chống dịch bệnh động vật, cây trồng, phòng chống lụt bão, thiên tai đảm bảo sản xuất, chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu tự cung cấp cho người dân Thủ đô dịp cuối năm và Tết nguyên đán năm 2024.
Bình ổn thị trường hàng hoá để người dân yên tâm sắm Tết Siêu thị sẵn hàng hoá, mở cửa xuyên Tết phục vụ người dân Quy định mới về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang Triển khai các giải pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

Hà Nội mới đáp ứng từ 20 - 70% nhu cầu

Với khoảng 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn và hàng năm đón hàng triệu du khách trong nước, quốc tế thăm quan, làm việc... nên nhu cầu tiêu dùng nông sản của Hà Nội là rất lớn. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của Thủ đô cũng như các vùng, miền trong cả nước.

Thống kê của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, ước tính nhu cầu tiêu dùng đối với một số nhóm hàng thiết yếu của thành phố Hà Nội trung bình mỗi tháng sẽ rơi vào khoảng 99,45 nghìn tấn gạo, thịt lợn khoảng 19,89 nghìn tấn, thịt bò khoảng 5.350 tấn, thịt gà khoảng 6,63 nghìn tấn, trứng gia cầm khoảng 132 triệu quả, thủy sản khoảng 19,2 nghìn tấn, rau củ khoảng 110,5 nghìn tấn… Nhu cầu trong các tháng dịp Tết tăng thêm tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt, thủy sản, rau, củ quả trái cây, nông sản khô…

Với diện tích đất nông nghiệp khoảng 189 nghìn ha, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên các sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất mới chỉ đáp ứng từ 20 - 70% nhu cầu. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Vì vậy, để đáp ứng nguồn cung hàng hóa nông sản cho thị trường Hà Nội phải đảm bảo từ việc Hà Nội tự sản xuất, phân phối; từ các tỉnh, thành phố cung cấp và từ nguồn nhập khẩu.

Mô hình trồng rau sạch tại huyện Thanh Trì, Hà Nội
Mô hình trồng rau sạch tại huyện Thanh Trì, Hà Nội

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đối với nguồn tự sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố đã gieo cấy lúa vụ Đông Xuân đạt 129.171 ha (đạt 98,87% so với cùng kỳ năm trước), ngô, lạc, đậu tương có diện tích tương đương năm 2023.

Từ giờ đến cuối năm, các sản phẩm phục vụ tiêu dùng nhiều như gạo, rau vẫn cơ bản đáp ứng được khoảng 50 - 60% nhu cầu của người dân Thủ đô. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có nguồn cung dồi dào một số sản phẩm trái cây như Bưởi Diễn, chuối, ổi…

Về chăn nuôi, đến nay cơ bản tương đối thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc, gia cầm. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 128,6 nghìn tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023, thịt trâu 1,1 nghìn tấn, giảm 0,1%; thịt gia cầm 83,3 nghìn tấn, tăng 3,5%; trứng gia cầm 1.455 triệu quả, tăng 4,1%; diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 22,6 nghìn ha chủ yếu là diện tích nuôi cá, tăng 2,5% so với năm 2023, ước tính sản lượng tăng khoảng hơn 3,6%.

Thành phố Hà Nội hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, trong đó có 13.739 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Trong đó có trên 1.600 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản và 1.421 hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể thực hiện sơ chế, chế biến, bảo quản để phục vụ tiêu dùng ở địa phương.

Chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu

Để đáp ứng nguồn cung hàng hóa cho người dân Thủ đô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tổ chức sản xuất, phòng chống dịch bệnh động vật, cây trồng, phòng chống lụt bão, thiên tai đảm bảo sản xuất, chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu tự cung cấp cho người dân Thủ đô dịp cuối năm và Tết nguyên đán năm 2024.

Đồng thời duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn với 159 chuỗi, khuyến khích hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất tốt như 58 mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao; 49 mô hình áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS); hỗ trợ các cơ sở xây dựng, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiến tiến như VietGAP, HACCP, ISO 22000 nhằm nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chăm sóc đàn lợn tại Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Chăm sóc đàn lợn tại Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa, Hà Nội)

Đối với nguồn cung từ việc kết nối tiêu thụ nguồn sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn từ các tỉnh, thành phố, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực triển khai, kết nối sản phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 977 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội cũng thường xuyên giới thiệu các doanh nghiệp tham gia các Hội chợ, Festival, tuần lễ, hội nghị kết nối, trưng bày giới thiệu sản phẩm nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, kết nối sản phẩm nông lâm thủy sản đến các hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã tổ chức hơn 10 sự kiện giới thiệu nông sản an toàn, sản phẩm OCOP; tham gia Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2024, tham gia các hội chợ triển làm tại các tỉnh, thành phố…; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân thành phố tổ chức diễn đàn, hội nghị kết nối sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh đảm bảo nguồn cung hàng hóa và chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Hà Nội cũng tập trung chỉ đạo các Chi cục chuyên ngành tập trung chỉ đạo, tổ chức sản xuất, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất theo kế hoạch năm, phòng chống dịch bệnh động vật, cây trồng; phòng chống lụt bão, thiên tai đảm bảo sản xuất, chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu tự cung cấp cho người dân Thủ đô.

Đọc thêm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Xem thêm