Tag
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Đẩy mạnh công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/10/2021 18:04
aa
TTTĐ - Hiện nay, quận Hai Bà Trưng quản lý hơn 2.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh thành Xử lý theo quy định các mẫu thuốc, mỹ phẩm không đạt chất lượng Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hàng năm, các phòng, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) quận đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của quận và UBND 18 phường trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP…

Bên cạnh đó, quận cũng tổ chức hàng chục lớp tập huấn thực hiện những nội dung chuyên đề ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Phổ biến nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính cho Ban Chỉ đạo, đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục với hàng nghìn người tham dự.

Trong năm vừa qua, toàn quận đã in 80.000 tờ rơi phát đến 100% hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 tuyến phố về xử phạt hành chính và quy định điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.

Quận đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 141 cơ sở y tế, 65 cơ sở nông, lâm, thủy sản…

Song song tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, quận Hai Bà Trưng duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành; Cấp phường duy trì 18 đoàn liên ngành kiểm tra, 18 đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra chuyên đề hoặc đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, toàn quận chú trọng triển khai kế hoạch hậu kiểm tại các cơ sở được gắn logo nhận diện đủ điều kiện ATTP tại 20 tuyến phố của 18 phường. Kết quả, quận thẩm định 75 cơ sở, cấp 60 giấy chứng nhận ATTP; Phối hợp Chi cục ATVSTP TP thẩm định, cấp giấy chứng nhận ATTP 41 cơ sở.

Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở; Cấp phường kiểm tra 257 cơ sở, xử phạt 84.250.000 đồng/52 cơ sở…

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19.
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19

Ngoài công tác kiểm tra, tuyên truyền, kết quả nổi bật trong công tác ATTP tại quận Hai Bà Trưng còn thể hiện rõ trong việc xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình đảm bảo ATTP, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đáng chú ý, 18 phường triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố”, triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Bà Triệu (phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành).

Hiện đã có 821 cơ sở trên 20 tuyến phố thực hiện chuyên đề ATTP, trong đó toàn quận gắn được 301/300 biển nhận diện cơ sở đủ điều kiện ATTP trên 20 tuyến phố của 18 phường. Cả 56/56 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyến Bà Triệu đã ký cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật ATTP, tích cực tham gia hoạt động phường, quận tổ chức.

Quận đang tiếp tục thực hiện mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Mai Hắc Đế (phường Nguyễn Du); Nhân rộng mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Nguyễn Du và bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục; Duy trì đề án thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây, với 100% cơ sở đã được gắn biển nhận diện.

Song song đó, có 4 chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng, hoàn thiện; 82 điểm kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn…

Thời gian tới, toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật ATTP, công khai tên, địa chỉ cơ sở, cá nhân vi phạm ATTP.

Đồng thời, quận Hai Bà Trưng nêu gương, nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy; Đẩy mạnh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện ATTP.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm