Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/08/2023 07:00
aa
TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị phòng y tế, Trung tâm Y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Tết Trung thu năm 2023.
Học trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh vui Tết Trung thu “Trung thu cho em” trọn niềm vui với trăng rằm... Dự kiến tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em cấp thành phố vào ngày 29/9 tại huyện Ba Vì Cảnh báo bánh kẹo nhập lậu, không nguồn gốc dịp Tết Trung thu

Theo đó, các đơn vị tổ chức thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo; tuyên truyền cho người tiêu dùng.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phongkiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị y tế chuẩn bị nhân lực, vật lực, phương tiện để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đơn vị phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; Kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định; Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; Quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; đăng ký bản tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu, các đơn vị tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, thực phẩm, tự công bố sản phẩm theo quy định, thực hành vệ sinh cá nhân của người kinh doanh thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trung bày, kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng; không để bánh trung thu cùng các hàng hóa khác; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, các đơn vị tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục.

Đọc thêm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

TTTĐ - Rau xanh và hoa quả là nguồn bổ sung vitamin vô cùng cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ “lười” ăn rau khiến các bậc phụ huynh lo lắng con mình thiếu vitamin và các vi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Biểu dương 178 nữ cán bộ y tế Thủ đô tiêu biểu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Biểu dương 178 nữ cán bộ y tế Thủ đô tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 16/10, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh cán bộ nữ tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024).
Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

TTTĐ - Ngày 16/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố.
Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh

TTTĐ - Gần đây, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc, bệnh nhân khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại "nước thần" được quảng cáo có khả năng chữa bách bệnh.
Xem thêm