Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/08/2023 07:00
aa
TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị phòng y tế, Trung tâm Y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Tết Trung thu năm 2023.
Học trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh vui Tết Trung thu “Trung thu cho em” trọn niềm vui với trăng rằm... Dự kiến tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em cấp thành phố vào ngày 29/9 tại huyện Ba Vì Cảnh báo bánh kẹo nhập lậu, không nguồn gốc dịp Tết Trung thu

Theo đó, các đơn vị tổ chức thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo; tuyên truyền cho người tiêu dùng.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phongkiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị y tế chuẩn bị nhân lực, vật lực, phương tiện để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đơn vị phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; Kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định; Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; Quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; đăng ký bản tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu, các đơn vị tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, thực phẩm, tự công bố sản phẩm theo quy định, thực hành vệ sinh cá nhân của người kinh doanh thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trung bày, kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng; không để bánh trung thu cùng các hàng hóa khác; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, các đơn vị tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm