Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Theo đó, các đơn vị tổ chức thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo; tuyên truyền cho người tiêu dùng.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. |
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Đồng thời, phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị y tế chuẩn bị nhân lực, vật lực, phương tiện để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đơn vị phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; Kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định; Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; Quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; đăng ký bản tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu, các đơn vị tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, thực phẩm, tự công bố sản phẩm theo quy định, thực hành vệ sinh cá nhân của người kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trung bày, kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng; không để bánh trung thu cùng các hàng hóa khác; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng, các đơn vị tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục.