Tag
Huyện Gia Lâm

Duy trì các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/06/2024 11:00
aa
TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được huyện Gia Lâm quan tâm. Đặc biệt, huyện duy trì công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên nhằm thay đổi nhận thức của chủ thể sản xuất - kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở

Từ đầu năm đến nay, bám sát sự chỉ đạo của TP về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo quyết liệt; tổ chức các hội nghị triển khai công tác công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; vận động các ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm túc công tác an toàn thực phẩm, bám sát chủ đề “Tháng hành động vì ATTP năm 2024”, “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Gia Lâm: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở
Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 Thành phố Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác ATTP “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 của huyện Gia Lâm.

Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền tại hội nghị, hội thảo, phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu…

Theo báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” từ 15/4 đến 15/5/2024, toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, gồm 3 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 22 đoàn kiểm tra liên ngành của xã.

Các đoàn đã tổ chức đi kiểm tra tại 387 cơ sở trên địa bàn, qua đó, phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm.

Trong đó, các đoàn cấp huyện kiểm tra 64 cơ sở, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 56,25 triệu đồng; tổ chức tiêu hủy thực phẩm trị giá gần 41 triệu đồng bao gồm: 300kg thực phẩm đông lạnh, 100kg mực, 170kg khoai tây, 30kg đậu hũ tôm hùm; 700 gói lương khô mini, 199 gói bánh các loại, 16 gói kẹo bật hình xăm, 58 gói bim bim, 24 chai (loại 500ml/chai) rượu ngâm, 40 lít rượu trắng. Các đoàn cấp xã, thị trấn kiểm tra 323 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 20,5 triệu đồng.

Qua quá trình kiểm tra, đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về ATTP. Tuy nhiên, vẫn có một số cơ sở còn vi phạm các quy định về pháp luật như chưa có sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, nơi chế biến kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại xâm nhâp...

Thời gian tới, huyện Gia Lâm tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung tuyên truyền về quy định của pháp luật trong bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, huyện cũng công khai các cơ sở thực phẩm vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn; tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể... và thông báo công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP

Để triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện trong thời gian tới, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP; tăng cường rà soát, nâng cao hiệu quả việc thi hành pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra về ATTP. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Công tác tuyên truyền, tập huấn về ATTP cũng được đổi mới, chú trọng cả bề rộng và chiều sâu, kết hợp truyền thông trực tiếp và tuyên truyền gián tiếp trên hệ thống thông tin đại chúng.

Gia Lâm: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra ATTP tại bếp ăn trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm

Huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thu hút hàng nghìn người tham gia.

Phòng Kinh tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức 10 lớp tập huấn về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP ngành nông nghiệp cho trên 1.000 lượt người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chi hội, hội viên các xã, thị trấn các kiến thức, quy định về ATTP; 100% cơ sở Hội đăng ký và triển khai thực hiện các mô hình về vệ sinh an toàn thực phẩm như: kinh doanh chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm đạt tiêu chuẩn quy định; mô hình cánh đồng rau an toàn; không dùng thuốc sâu, thuốc bảo quản tại vườn cây ăn quả; không dùng các loại phẩm màu chế biến thức ăn tại các quầy hàng bán thức ăn chín.

Công tác cấp Giấy chứng nhân cơ sở đủ điều kiện ATTP thủ tục hành chính theo phân cấp giải quyết đúng thời gian và đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Đọc thêm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Xem thêm