Tag
Huyện Gia Lâm

Duy trì các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/06/2024 11:00
aa
TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được huyện Gia Lâm quan tâm. Đặc biệt, huyện duy trì công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên nhằm thay đổi nhận thức của chủ thể sản xuất - kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở

Từ đầu năm đến nay, bám sát sự chỉ đạo của TP về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo quyết liệt; tổ chức các hội nghị triển khai công tác công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; vận động các ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm túc công tác an toàn thực phẩm, bám sát chủ đề “Tháng hành động vì ATTP năm 2024”, “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Gia Lâm: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở
Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 Thành phố Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác ATTP “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 của huyện Gia Lâm.

Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền tại hội nghị, hội thảo, phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu…

Theo báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” từ 15/4 đến 15/5/2024, toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, gồm 3 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 22 đoàn kiểm tra liên ngành của xã.

Các đoàn đã tổ chức đi kiểm tra tại 387 cơ sở trên địa bàn, qua đó, phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm.

Trong đó, các đoàn cấp huyện kiểm tra 64 cơ sở, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 56,25 triệu đồng; tổ chức tiêu hủy thực phẩm trị giá gần 41 triệu đồng bao gồm: 300kg thực phẩm đông lạnh, 100kg mực, 170kg khoai tây, 30kg đậu hũ tôm hùm; 700 gói lương khô mini, 199 gói bánh các loại, 16 gói kẹo bật hình xăm, 58 gói bim bim, 24 chai (loại 500ml/chai) rượu ngâm, 40 lít rượu trắng. Các đoàn cấp xã, thị trấn kiểm tra 323 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 20,5 triệu đồng.

Qua quá trình kiểm tra, đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về ATTP. Tuy nhiên, vẫn có một số cơ sở còn vi phạm các quy định về pháp luật như chưa có sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, nơi chế biến kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại xâm nhâp...

Thời gian tới, huyện Gia Lâm tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung tuyên truyền về quy định của pháp luật trong bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, huyện cũng công khai các cơ sở thực phẩm vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn; tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể... và thông báo công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP

Để triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện trong thời gian tới, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP; tăng cường rà soát, nâng cao hiệu quả việc thi hành pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra về ATTP. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Công tác tuyên truyền, tập huấn về ATTP cũng được đổi mới, chú trọng cả bề rộng và chiều sâu, kết hợp truyền thông trực tiếp và tuyên truyền gián tiếp trên hệ thống thông tin đại chúng.

Gia Lâm: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 387 cơ sở
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra ATTP tại bếp ăn trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm

Huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thu hút hàng nghìn người tham gia.

Phòng Kinh tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức 10 lớp tập huấn về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP ngành nông nghiệp cho trên 1.000 lượt người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chi hội, hội viên các xã, thị trấn các kiến thức, quy định về ATTP; 100% cơ sở Hội đăng ký và triển khai thực hiện các mô hình về vệ sinh an toàn thực phẩm như: kinh doanh chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm đạt tiêu chuẩn quy định; mô hình cánh đồng rau an toàn; không dùng thuốc sâu, thuốc bảo quản tại vườn cây ăn quả; không dùng các loại phẩm màu chế biến thức ăn tại các quầy hàng bán thức ăn chín.

Công tác cấp Giấy chứng nhân cơ sở đủ điều kiện ATTP thủ tục hành chính theo phân cấp giải quyết đúng thời gian và đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Đọc thêm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Xem thêm