Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm: Quà vặt không phải chuyện vặt Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh |
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm |
Theo đó, về công tác chỉ đạo, điều hành, TP tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
Trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý.
TP cũng tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác về ATTP các cấp; kiện toàn đội điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm và tập huấn nâng cao kỹ năng điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm, giám sát nguy cơ gây mất ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩmP và bệnh truyền qua thực phẩm.
Công tác thông tin, tuyên truyền: tăng cường công tác thông tin truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số.
TP triển khai các đợt cao điểm về truyền thông đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hội thi, sân khấu hóa về tìm hiểu các quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Nội dung tuyên truyền cần đa dạng, phong phú; các chiến dịch tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại địa phương.
Công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đánh giá nguy cơ ATTP: thường xuyên đánh giá các nguy cơ ngộ độc thực phẩm và giám sát các nguy cơ gây mất ATTP hiện hữu trên địa bàn; cập nhật thông tin về những nguy cơ gây mất ATTP trong tình hình mới; tăng cường năng lực xét nghiệm của địa phương, duy trì hoạt động thông tin cảnh báo về ATTP.
Công tác thanh tra, kiểm tra: tăng cường công tác phối hợp liên ngành, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định trong hoạt động bảo đảm ATTP của các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố; thanh tra, kiểm tra đột xuất; kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm.
Đáp ứng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn là người chủ trì trong việc chỉ đạo triển khai toàn diện, các hoạt động xử trí, khắc phục hậu quả vụ NĐTP trên địa bàn quản lý.
Các đơn vị Y tế tại địa phương chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động chuyên môn để khắc phục hậu quả; tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị cho tất cả những người bị ngộ độc thực phẩm; kết hợp với cơ quan Công an, Pháp y, các sở, ngành liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân và giải quyết theo quy định.
TP giao Sở Y tế Hà Nội tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.
Các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất; đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm quản lý và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.
Các địa phương chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về ATTP đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
UBND TP yêu cầu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp ATTP, từng bước nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về ATTP.
Các đơn vị chủ động dự báo, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên, xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn, hàng loạt; áp dụng có hiệu quả các biện pháp dự phòng, từng bước khống chế và quản lý các vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn, hàng loạt một cách chủ động và hiệu quả.
Đặc biệt, Kế hoạch cũng nhấn mạnh huy động sự tham gia, vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể và cộng đồng vào công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia công tác đảm bảo ATTP; đảm bảo nguồn lực về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí để chủ động đáp ứng với các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.