Tag
Hà Nội

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/11/2024 07:00
aa
TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Sở Y tế vừa có văn bản 453/BC-SYT báo cáo UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2024. Trong tháng 11, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát tốt.

Ngành y tế duy trì hệ thống giám sát, phát hiện bệnh truyền nhiễm bằng cách theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và Hà Nội, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch kịp thời; điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi mắc hoặc mắc dịch bệnh truyền nhiễm phức tạp và có yếu tố nguy cơ.

bếp ăn trường học sẽ được chú trọng đặc biệt
Đoàn kiểm tra liên ngành các bếp ăn tập thể trường học

Về công tác tiêm chủng, khoảng 96.000 trẻ sinh ra trong năm (92%) được quản lý trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Các chỉ tiêu về công tác tiêm chủng của thành phố giao đều đạt tiến độ, cùng với đó chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi đã được triển khai thành công.

Số ca nhiễm HIV mới được phát hiện từ đầu năm đến nay là 340 người, chủ yếu là nam giới (84,1%), phân bố chủ yếu trong nhóm tuổi từ 25-49 (58,2%) và nhóm 15-24 tuổi (22,1%), nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 24,8%, các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác như nhóm vợ chồng, bạn tình và thành viên khác trong gia đình của người nhiễm HIV chiếm 7,4%.

Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS vẫn được duy trì như tư vấn xét nghiệm, điều trị nghiện chất, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)…

Các hoạt động giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đều đạt chỉ tiêu thành phố giao; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 6,8% (kế hoạch 6,9%); thể thấp còi là 10,1% (kế hoạch 10,3%); tỷ lệ thừa cân, béo phì được duy trì ở mức 1,2% (kế hoạch <3%).

Các chỉ tiêu về công tác dân số có 87,95% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 85,74%; sàng lọc sơ sinh đạt 86,55%; số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai là hơn 438.000 người.

Trong tháng 11, công tác kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã kiểm tra 66 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở kiểm tra đột xuất; 40 mẫu bao bì thực phẩm đã được lấy trong các đợt kiểm tra định kỳ để kiểm nghiệm.

Sở Y tế cũng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học tại 11 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận, huyện Đan Phượng, Thanh Trì, Hà Đông, Nam Từ Liêm và truy suất nguồn gốc tại 4 cơ sở cung cấp rau, thịt, giò chả cho các bếp ăn tập thể trường học.

Đồng thời, các đoàn thanh kiểm tra hậu kiểm 20 cơ sở dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm, lấy 12 mẫu để xét nghiệm.

Trong tháng 12/2024, các hoạt động phòng chống dịch bệnh vẫn được ngành y tế Hà Nội tiếp tục triển khai.

Ngành y tế phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các Trung tâm Y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Td cho trẻ 7 tuổi trong tiêm chủng thường xuyên.

Toàn ngành tiếp tục thực hiện mục tiêu 90-90-98 trong phòng chống HIV/AIDS; hoàn thành các chỉ tiêu về công tác dân số; đảm bảo an toàn thực phẩm; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm trước, triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2024.

Đọc thêm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Xem thêm