Tag
Hà Nội

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

An toàn thực phẩm 24/11/2024 07:00
aa
TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Sở Y tế vừa có văn bản 453/BC-SYT báo cáo UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2024. Trong tháng 11, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát tốt.

Ngành y tế duy trì hệ thống giám sát, phát hiện bệnh truyền nhiễm bằng cách theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và Hà Nội, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch kịp thời; điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi mắc hoặc mắc dịch bệnh truyền nhiễm phức tạp và có yếu tố nguy cơ.

bếp ăn trường học sẽ được chú trọng đặc biệt
Đoàn kiểm tra liên ngành các bếp ăn tập thể trường học

Về công tác tiêm chủng, khoảng 96.000 trẻ sinh ra trong năm (92%) được quản lý trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Các chỉ tiêu về công tác tiêm chủng của thành phố giao đều đạt tiến độ, cùng với đó chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi đã được triển khai thành công.

Số ca nhiễm HIV mới được phát hiện từ đầu năm đến nay là 340 người, chủ yếu là nam giới (84,1%), phân bố chủ yếu trong nhóm tuổi từ 25-49 (58,2%) và nhóm 15-24 tuổi (22,1%), nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 24,8%, các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác như nhóm vợ chồng, bạn tình và thành viên khác trong gia đình của người nhiễm HIV chiếm 7,4%.

Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS vẫn được duy trì như tư vấn xét nghiệm, điều trị nghiện chất, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)…

Các hoạt động giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đều đạt chỉ tiêu thành phố giao; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 6,8% (kế hoạch 6,9%); thể thấp còi là 10,1% (kế hoạch 10,3%); tỷ lệ thừa cân, béo phì được duy trì ở mức 1,2% (kế hoạch <3%).

Các chỉ tiêu về công tác dân số có 87,95% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 85,74%; sàng lọc sơ sinh đạt 86,55%; số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai là hơn 438.000 người.

Trong tháng 11, công tác kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã kiểm tra 66 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở kiểm tra đột xuất; 40 mẫu bao bì thực phẩm đã được lấy trong các đợt kiểm tra định kỳ để kiểm nghiệm.

Sở Y tế cũng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học tại 11 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận, huyện Đan Phượng, Thanh Trì, Hà Đông, Nam Từ Liêm và truy suất nguồn gốc tại 4 cơ sở cung cấp rau, thịt, giò chả cho các bếp ăn tập thể trường học.

Đồng thời, các đoàn thanh kiểm tra hậu kiểm 20 cơ sở dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm, lấy 12 mẫu để xét nghiệm.

Trong tháng 12/2024, các hoạt động phòng chống dịch bệnh vẫn được ngành y tế Hà Nội tiếp tục triển khai.

Ngành y tế phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các Trung tâm Y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Td cho trẻ 7 tuổi trong tiêm chủng thường xuyên.

Toàn ngành tiếp tục thực hiện mục tiêu 90-90-98 trong phòng chống HIV/AIDS; hoàn thành các chỉ tiêu về công tác dân số; đảm bảo an toàn thực phẩm; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm trước, triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2024.

Đọc thêm

Thêm cơ sở vi phạm ATTP nằm ở "thủ phủ" bánh kẹo La Phù An toàn thực phẩm

Thêm cơ sở vi phạm ATTP nằm ở "thủ phủ" bánh kẹo La Phù

TTTĐ - Chiều 17/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Việt Thái (xã La Phù, huyện Hoài Đức).
Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân An toàn thực phẩm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân

TTTĐ - Sáng 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất nấm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (Huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết An toàn thực phẩm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết

TTTĐ - Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2025.
Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Xem thêm