Tag

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

An toàn thực phẩm 27/11/2024 13:00
aa
TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Nâng cao quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Quận Hoàn Kiếm được chấm điểm xuất sắc công tác ATTP

Hơn 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được giám sát kiểm tra

Theo báo cáo kết quả hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 của UBND quận Hai Bà Trưng, hiện toàn quận quản lý 3.141 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 18 phường, 3 trung tâm thương mại và 2 chợ hạng I.

Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm năm 2024 là 299/254 cơ sở (đạt 118%). Đến nay, quận đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 1.179/1.201 cơ sở (đạt 98,2%).

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2024, quận đã duy trì 21 đoàn kiểm tra liên ngành và 1 đoàn giám sát của Trung tâm Y tế quận (Đoàn liên ngành ATTP quận do Trưởng phòng Y tê, Phòng Kinh tế làm Trưởng đoàn; Đoàn liên ngành kiêm tra 389 và 18 đoàn liên ngành phường kiêm tra ATTP).

Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận, phường kiểm tra công tác quản lý về ATTP; công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, trong sau bão, lũ tại 18/18 phường, 3/3 Ban quản lý chợ và 2/2 Trung tâm thương mại.

Các đơn vị kiện toàn Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP; xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP; kế hoạch đảm bảo ATTP đợt cao điểm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, trong sau bão lũ; điều tra, cập nhật danh sách và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tính từ 1/1/2024 đến 25/11/2024, toàn quận kiểm tra, giám sát 3.203/3.141 (đạt 102%) cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 228 cơ sở với số tiền hơn 1 tỉ đồng, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị hàng hóa hơn 276 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bêp bị ứ đọng; không được che kín; quy trình sản xuất thực phâm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...

Quận Hai Bà Trưng đạt điểm xuất sắc 96/100

Trong năm 2024, UBND quận Hai Bà Trưng xây dựng và triển khai Chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng cơ sở giáo dục" năm 2024.

UBND quận triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng cơ sở giáo dục có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, suất ăn sẵn nhằm đầy mạnh công tắc quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Lê Văn Tám (Quận Hai Bà Trưng)
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Lê Văn Tám (Quận Hai Bà Trưng)

Quận có 597 cơ sở tại 18 phường (bao gồm 170 bếp ăn tập thể, căng tin trong cơ sở giáo dục, 427 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm). Toàn quận kiểm tra 597/597 (đạt 100%) cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 13 cơ sở với số tiền 25 triệu đồng, tỷ lệ kiểm tra đạt 590/597 cơ sở, đạt tỉ lệ 98%.

Quận tiếp tục triển khai thực hiện mô hình "Tuyến phố có kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm" ở phường Nguyễn Du; 18/18 Hội Phụ nữ các phường duy trì thực hiện mô hình "Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm"; mô hình "Ăn sạch - sống Xanh"...

Quận cũng duy trì mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Bà Triệu, phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành; tiếp tục triển khai các chuyên đề, mô hình điểm "Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh ATTP" tại 20 tuyến phố của 18 phường.

Từ những kết quả nêu trên, dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Hai Bà Trưng năm 2024 đạt 96/100 điểm, loại xuất sắc.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được thành phố đặc biệt quan tâm và có sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành. Riêng đối với quận Hai Bà Trưng, trong năm 2024, cơ quan chức năng của quận đã rất cố gắng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh: Từ những kết quả đã được, bước sang năm 2025, quận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, nhất là tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý bếp ăn tập thể trường học. Cùng với đó, quận cần tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; thường xuyên, liên tục công khai những cơ sở vi phạm để người dân biết.

Đọc thêm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân An toàn thực phẩm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân

TTTĐ - Sáng 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất nấm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (Huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết An toàn thực phẩm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết

TTTĐ - Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2025.
Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Xem thêm