Tag

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

An toàn thực phẩm 02/12/2024 13:00
aa
TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Nhiễm liên cầu lợn do giết mổ, ăn thịt lợn bệnh Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca mắc liên cầu lợn Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

Bệnh diễn biến nguy kịch

BSCKI .Trần Đình Thăng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Bệnh nhân thực hiện công việc giết mổ lợn trên một con lợn chết không rõ nguyên nhân. Sau mổ lợn 5 giờ đồng hồ bệnh nhân có xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo có đau bụng, nôn nhiều.

Bệnh nhân được chỉ định vào điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị trong tình trạng mệt mỏi, lơ mơ, khó thở, đau bụng vật vã và vẫn tiếp tục nôn.

Thanh niên 32 tuổi sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Các ban xuất huyết hoại tử trên da bệnh nhân.

Hai tiếng sau bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, tụt huyết áp, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch.

Khi vào khoa Hồi sức tích cực bệnh nhân có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và ở mặt, suy đa phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…

Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng liều cao và can thiệp nhiều thủ thuật chuyên sâu khác, cấy máu dương tính với vi khuẩn Streptococcus Suis.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân xuất hiện biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tán huyết, hoại tử da…Bệnh nhân được điều trị tích cực trong 21 ngày, tình trạng cải thiện tốt bệnh nhân ổn định ra viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên bệnh đến viện muộn do đó để lại di chứng giảm thính lực.

Theo bác sĩ CKII. Đoàn Bình Tĩnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Gần đây, BV tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng đã có bệnh nhân tử vong do đưa đến viện muộn trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng nặng không hồi phục.

Một số trường hợp có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử, di chứng thần kinh...

Mổ lợn bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus Suis gây nên. Người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.

Thanh niên 32 tuổi sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Bệnh nhân mắc liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trên người, biểu hiện thường gặp nhất là viêm màng não mủ (95%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai.

Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng thành nhiễm khuẩn huyết sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa.

Trong bệnh liên cầu lợn hay gặp là nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố). Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu). Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng... Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được, nếu không thì có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng; không giết mổ lợn bệnh, chết không rõ nguyên nhân, không ăn các món ăn tái.

Mọi người sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống; khi tiếp xúc với nguồn lây như lợn bệnh và sau ăn thức ăn có nguồn gốc từ lợn không đảm bảo vệ sinh mà xuất hiện các triệu chứng bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được điều trị để hạn chế các biến chứng và giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn ở người cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm như: Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như nem chua, nem chạo; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, người chế biến thịt lợn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; nếu lợn bị bệnh thì không được giết mổ mà cần tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy trình đã quy định.

Đọc thêm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù An toàn thực phẩm

Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù

TTTĐ - Bim bim là món đồ ưa thích của trẻ em bán ở các cổng trường nhưng lại được sản xuất ở nơi nhếch nhác, bẩn thỉu, thậm chí có cả chuột chết lâu ngày.
Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy An toàn thực phẩm

Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy

TTTĐ - Chiều 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội dẫn đầu đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Cầu Giấy.
Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường An toàn thực phẩm

Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường

TTTĐ - Chiều 7/1/2025, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán với UBND Huyện Hoài Đức.
“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà Dinh dưỡng

“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà

TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông - cơ sở sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh An toàn thực phẩm

Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh

TTTĐ - Sáng 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bim bim của Công ty CP Thương mại và CNTP Đức Vinh (Địa chỉ: Số 2 đường Thanh Niên, điểm Công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình An toàn thực phẩm

Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình

TTTĐ - Với mật độ dân số tăng cao và có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sau khi sáp nhập địa giới hành chính, phường Trúc Bạch (mới - quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra đặc biệt về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh An toàn thực phẩm

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

TTTĐ - Chiều 2/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Ba Đình.
Xem thêm