Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên
Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các ban quản lý chợ thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hằng tháng.
Cụ thể, qua rà soát, tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đã thực hiện đăng ký kinh doanh đạt 95%; tỷ lệ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm các lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, công thương đạt 96%; Tỷ lệ cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; Tỷ lệ cơ sở có mở sổ theo dõi hoạt động mua bán hàng hóa phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc là 97,2%.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cắt băng hoàn thành gắn biển đợt 1 (Ảnh: Mai Hữu) |
Thực hiện quyết định của UBND quận, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định.
Sau khi rà soát đánh giá và kiểm tra cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận Ba Đình đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt 1.
Các cơ sở được cấp biển nhận diện đã đáp ứng các điều kiện như được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm).
UBND quận Ba Đình trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên (Ảnh: Mai Hữu) |
Ngoài ra, các cơ sở phải có trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn; Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo; Không để chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm; Không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ.
Đồng thời, các cơ sở phải có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất do Ban Quản lý chợ quy định; Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình.
Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở đủ điều kiện tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu trong quý IV/2022, 30-40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định.
Để triển khai đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025” có hiệu quả, UBND quận Ba Đình phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định đạt 100%.
Đến hết năm 2022, 100% cơ sở có đăng ký kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm...