Tag
Quận Ba Đình (Hà Nội)

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/09/2022 14:31
aa
TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học 80 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu bị xử phạt Những tác hại khôn lường của đồ ăn nhanh Cẩn trọng với các loại thực phẩm gây dị ứng cho người bị hen suyễn

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các ban quản lý chợ thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hằng tháng.

Cụ thể, qua rà soát, tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đã thực hiện đăng ký kinh doanh đạt 95%; tỷ lệ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm các lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, công thương đạt 96%; Tỷ lệ cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; Tỷ lệ cơ sở có mở sổ theo dõi hoạt động mua bán hàng hóa phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc là 97,2%.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cắt băng hoàn thành gắn biển đợt 1 (Ảnh: Mai Hữu)

Thực hiện quyết định của UBND quận, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định.

Sau khi rà soát đánh giá và kiểm tra cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận Ba Đình đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt 1.

Các cơ sở được cấp biển nhận diện đã đáp ứng các điều kiện như được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm).

UBND quận Ba Đình trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên.
UBND quận Ba Đình trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên (Ảnh: Mai Hữu)

Ngoài ra, các cơ sở phải có trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn; Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo; Không để chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm; Không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ.

Đồng thời, các cơ sở phải có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất do Ban Quản lý chợ quy định; Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở đủ điều kiện tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu trong quý IV/2022, 30-40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định.

Để triển khai đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025” có hiệu quả, UBND quận Ba Đình phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định đạt 100%.

Đến hết năm 2022, 100% cơ sở có đăng ký kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm...

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm