Tag
Quận Tây Hồ (Hà Nội)

Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/04/2023 14:33
aa
TTTĐ - Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội).
Quận Tây Hồ tập trung giải quyết nhiều vấn đề cụ thể và mới phát sinh Quận Tây Hồ nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ Giải pháp "mạnh" giúp Tây Hồ quản lý đất bãi sông Hồng

Ngày 18/4, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Buổi lễ có sự tham dự của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ông Thẩm Ngọc Trung
Ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn TP Hà Nội… công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả khả quan, đáng ghi nhận.

Trong đó, công tác thông tin tuyên truyền liên tục được đổi mới, tọa đàm trực tuyến, nhận biết thực phẩm an toàn… được các đơn vị có liên quan đẩy mạnh, giúp thay đổi nhận thức và thực hành trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn; Công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên, liên tục… đã giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP.

Bên cạnh đó, công tác kiểm nghiệm và phòng ngừa nguy cơ về ATTP đã được tăng cường, kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng tại các chợ đầu mối, siêu thị và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tạo niềm tin cho Nhân dân.

Nhiều mô hình bảo đảm ATTP đã được triển khai có hiệu quả. Các cơ sở đã bước đầu công khai nguồn gốc thực phẩm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho khách hàng nhận biết…

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương ghi nhận và đáng giá cao những nỗ lực mà các đơn vị có liên quan trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cũng thẳn thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức trong tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn TP nói chung và quận Tây Hồ nói riêng.

Cụ thể, hiện nay, việc kiểm soát dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, hoá chất bảo quản trong nông sản thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn; Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm đa số là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể; Thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường; Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa cao, người tiêu dùng còn dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm và còn nể nang trong việc phát hiện tố giác các cơ sở thực phẩm không an toàn…

Toàn cảnh lễ phát động
Toàn cảnh lễ phát động

Để khắc phục những tồn tại trên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đề nghị gắn trách nhiệm của UBND các phường để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP, phòng chống dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong đó, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP được xác định rõ; Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; Tuyên truyền có định hướng, vừa đảm bảo ATTP, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, tránh gây hoang mang.

Các đại biểu dự lễ phát động
Các đại biểu dự lễ phát động

Quận cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương; Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông; Chú trọng thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, làng nghề xôi truyền thống Phú Thượng, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị…

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm