Tag
Hà Nội

Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/09/2023 17:25
aa
TTTĐ - Ngày 7/9, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) và khách sạn Fortuna Hà Nội (6B Láng Hạ, quận Ba Đình).
Quận Tây Hồ: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Trung thu Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao Đảm bảo quy trình sản xuất bánh Trung thu

Bánh Trung thu "nói không" với chất bảo quản

Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, ngày 7/9, đồng chí Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm phó trưởng đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm).

Đại diện khách sạn Sofitel Legend Metropole cho biết, sản lượng bánh Trung thu của khách sạn năm nay là 4.000 bánh. Do lượng bánh không nhiều nên khách sạn làm bánh tươi, không dùng chất bảo quản, tiêu chuẩn đòi hỏi chất lượng cao.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole

Bộ sưu tập bánh trung thu Sofitel Legend Metropole Hanoi 2023 lấy cảm hứng từ diện mạo mới của tòa nhà Metropole Wing trăm năm lịch sử - nơi hội tụ của sự ấm áp, cá tính và yên bình, song hành với những nét tinh tế ẩn mình trong tấm áo mới của di sản kiến trúc Đông Dương.

Hộp bánh khắc họa bối cảnh của một thời Hà Nội xưa bằng những nét màu đơn sắc đầy cuốn hút với những chi tiết dát vàng lấp lánh tô điểm cho chiếc hộp thêm phần sang trọng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Khách sạn Metropole sản xuất bánh tươi với tiêu chuẩn chất lượng cao

Với nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, công thức độc quyền, không sử dụng chất bảo quản và qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa, bánh Trung thu Metropole năm nay có sáu hương vị: Thập cẩm truyền thống; Vừng đen và hạt hướng dương; Mứt cam và rượu grand-marnier; Đậu xanh, mơ và trứng muối; Cà phê việt và các loại hạt; Xoài, chanh dây và hương vani.

Qua kiểm tra thực tế khu vực bếp bánh, đoàn kiểm tra đánh giá, dù là khu bếp của một khách sạn lâu năm nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng đã tuân thủ việc lưu mẫu thức ăn, các khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Đại diện khách sạn Sofitel Legend Metropole cho biết khách sạn chỉ sản xuất bánh tươi, không sử dụng chất bảo quản thực phẩm, nhiệt độ bảo quản tại tủ đông luôn được kiểm tra thường xuyên

Tại khu vực bếp sản xuất bánh, đoàn lưu ý do cơ sở vật chất của chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều, phía khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh.

Khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm, nhân viên được khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ.

Trực tiếp kiểm tra khu bếp tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho rằng, về cơ bản, khách sạn đã chấp hành nghiêm túc công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và cần tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn nữa.

Tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất

TS Trần Thị Nhị Hà cho biết: "Dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung bởi đây là những khách sạn đòi hỏi yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm cao và quy trình chặt chẽ.

Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguyên liệu nhân nhập khẩu của bánh Trung thu của khách sạn Fortuna

Cũng trong ngày 7/9, đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác báo đảm an toàn thực phẩm tại khách sạn Fortuna Hà Nội (6B Láng Hạ, quận Ba Đình).

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất thủ công bánh Trung thu thượng hạng, thương hiệu bánh trung thu khách sạn Fortuna Hotel Hanoi trở thành một trong những dòng bánh xa xỉ, đẳng cấp với nhiều hương vị khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lưu ý khách sạn Fortuna cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn nơi sản xuất bánh Trung thu

Qua kiểm tra, đoàn đề nghị phía khách sạn cần khẩn trương khắc phục một số tồn tại. Cụ thể, về hồ sơ pháp lý, khách sạn phải có công bố đầy đủ đối với 6 sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản...

Bên cạnh đó, khu vực bếp bánh của khách sạn cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ đối với bề mặt bàn gỗ - nơi trực tiếp chế biến bánh; Đồng thời lưu mẫu thực phẩm không để trong kho lạnh và khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Kiểm tra độ sạch của bát, đĩa đựng thực phẩm tại bếp của khách sạn Fortuna đạt yêu cầu.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu bánh Trung thu tại hai khách sạn nêu trên để tiến hành xét nghiệm.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm