Tag
Hà Nội

Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/09/2023 17:25
aa
TTTĐ - Ngày 7/9, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) và khách sạn Fortuna Hà Nội (6B Láng Hạ, quận Ba Đình).
Quận Tây Hồ: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Trung thu Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao Đảm bảo quy trình sản xuất bánh Trung thu

Bánh Trung thu "nói không" với chất bảo quản

Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, ngày 7/9, đồng chí Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm phó trưởng đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm).

Đại diện khách sạn Sofitel Legend Metropole cho biết, sản lượng bánh Trung thu của khách sạn năm nay là 4.000 bánh. Do lượng bánh không nhiều nên khách sạn làm bánh tươi, không dùng chất bảo quản, tiêu chuẩn đòi hỏi chất lượng cao.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole

Bộ sưu tập bánh trung thu Sofitel Legend Metropole Hanoi 2023 lấy cảm hứng từ diện mạo mới của tòa nhà Metropole Wing trăm năm lịch sử - nơi hội tụ của sự ấm áp, cá tính và yên bình, song hành với những nét tinh tế ẩn mình trong tấm áo mới của di sản kiến trúc Đông Dương.

Hộp bánh khắc họa bối cảnh của một thời Hà Nội xưa bằng những nét màu đơn sắc đầy cuốn hút với những chi tiết dát vàng lấp lánh tô điểm cho chiếc hộp thêm phần sang trọng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Khách sạn Metropole sản xuất bánh tươi với tiêu chuẩn chất lượng cao

Với nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, công thức độc quyền, không sử dụng chất bảo quản và qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa, bánh Trung thu Metropole năm nay có sáu hương vị: Thập cẩm truyền thống; Vừng đen và hạt hướng dương; Mứt cam và rượu grand-marnier; Đậu xanh, mơ và trứng muối; Cà phê việt và các loại hạt; Xoài, chanh dây và hương vani.

Qua kiểm tra thực tế khu vực bếp bánh, đoàn kiểm tra đánh giá, dù là khu bếp của một khách sạn lâu năm nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng đã tuân thủ việc lưu mẫu thức ăn, các khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Đại diện khách sạn Sofitel Legend Metropole cho biết khách sạn chỉ sản xuất bánh tươi, không sử dụng chất bảo quản thực phẩm, nhiệt độ bảo quản tại tủ đông luôn được kiểm tra thường xuyên

Tại khu vực bếp sản xuất bánh, đoàn lưu ý do cơ sở vật chất của chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều, phía khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh.

Khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm, nhân viên được khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ.

Trực tiếp kiểm tra khu bếp tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho rằng, về cơ bản, khách sạn đã chấp hành nghiêm túc công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và cần tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn nữa.

Tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất

TS Trần Thị Nhị Hà cho biết: "Dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung bởi đây là những khách sạn đòi hỏi yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm cao và quy trình chặt chẽ.

Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguyên liệu nhân nhập khẩu của bánh Trung thu của khách sạn Fortuna

Cũng trong ngày 7/9, đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác báo đảm an toàn thực phẩm tại khách sạn Fortuna Hà Nội (6B Láng Hạ, quận Ba Đình).

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất thủ công bánh Trung thu thượng hạng, thương hiệu bánh trung thu khách sạn Fortuna Hotel Hanoi trở thành một trong những dòng bánh xa xỉ, đẳng cấp với nhiều hương vị khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lưu ý khách sạn Fortuna cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn nơi sản xuất bánh Trung thu

Qua kiểm tra, đoàn đề nghị phía khách sạn cần khẩn trương khắc phục một số tồn tại. Cụ thể, về hồ sơ pháp lý, khách sạn phải có công bố đầy đủ đối với 6 sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản...

Bên cạnh đó, khu vực bếp bánh của khách sạn cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ đối với bề mặt bàn gỗ - nơi trực tiếp chế biến bánh; Đồng thời lưu mẫu thực phẩm không để trong kho lạnh và khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP bánh trung thu tại khách sạn - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Kiểm tra độ sạch của bát, đĩa đựng thực phẩm tại bếp của khách sạn Fortuna đạt yêu cầu.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu bánh Trung thu tại hai khách sạn nêu trên để tiến hành xét nghiệm.

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem thêm