Tag
Quận Đống Đa (Hà Nội)

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/09/2023 18:00
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, ngày 6/9, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận Đống Đa đã kiểm tra tại hai khách sạn 5 sao có bày bán bánh Trung thu.
Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh Trung thu của các khách sạn nổi tiếng Hà Nội: Ra quân kiểm tra bánh trung thu tại các khách sạn nổi tiếng Quận Tây Hồ: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Trung thu Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Phát hiện nhiều lỗi vi phạm

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, UBND TP Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 28/8 đến 5/10/2023.

Mùa Trung thu năm nay, các khách sạn trên địa bàn Thủ đô tiếp tục cho ra mắt các dòng sản phẩm chú trọng tới bao bì, vỏ hộp sang trọng, thiết kế bắt mắt hơn để phục vụ nhu cầu biếu tặng. Nhiều vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi hoặc hộp giấy cao cấp.

Do đó, trong thời gian này, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra các tổ chức, cá nhân, các cửa hàng, khách sạn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh Trung thu và các loại phụ gia thực phẩm, nguyên liệu, bao bì liên quan sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Tủ đông của khách sạn Pullman không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm

Cụ thể, ngày 6/9, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại khách sạn Pullman Hà Nội (phố Cát Linh), khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà (số 1 Thái Hà) trên địa bàn quận Đống Đa. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại cả hai khách sạn trên.

Do số lượng bánh Trung thu bán ra mỗi năm của khách sạn Pullman Hà Nội không nhiều nên năm nay khách sạn không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một đơn vị khác sản xuất độc quyền theo tiêu chuẩn chất lượng của khách sạn Pullman.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhắc nhở nhân viên khu vực bếp nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm, chú ý hạn sử dụng của sản phẩm đông lạnh

Qua kiểm tra thực tế khu bếp của khách sạn Pullman cho thấy, cơ sở vật chất tại đây đã xuống cấp và sắp xếp lộn xộn không bảo đảm quy trình một chiều.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Kiểm tra quy trình bảo quản bánh Trung thu thành phẩm tại khách sạn Pullman

Trong khu vực bếp của khách sạn, các giá kệ đều đã cũ, tủ đông không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm, hệ thống cống thoát nước bị hở…

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Bánh Trung thu của khách sạn Pullman được đặt hàng độc quyền từ đơn vị sản xuất khác

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất bánh của khách sạn Pullman, các khay đựng bánh không được vệ sinh thường xuyên.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Nhiều loại gia vi không niêm yết nhãn mác

Mặt khác, khi chế biến thực phẩm, nhân viên cũng không tuân thủ việc đeo khẩu trang, quy trình rã đông thực phẩm không đúng cách. Đoàn kiểm tra đánh giá, ý thức và kiến thức về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm của nhân viên ở đây chưa cao.

Sẽ tiếp tục công tác hậu kiểm yêu cầu các khách sạn khắc phục các lỗi vi phạm

Tương tự như khách sạn Pullman, tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của khách Novotel còn lộn xộn, sắp xếp không ngăn nắp, không đảm bảo quy trình bếp một chiều.

Kho lạnh của khách sạn cũng sắp xếp lộn xộn, thực phẩm sống chín bày cạnh nhau, không che đậy. Giá kệ và các dụng cụ khay, dụng cụ làm bánh, quạt còn bám bụi, chế độ vệ sinh chưa đảm bảo. Đoàn cũng phát hiện nhiều sản phẩm phụ gia phẩm màu đã hết hạn sử dụng; Xét nghiệm nhanh tinh bột chưa đạt.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Kiểm tra khu vực bếp bánh của khách sạn Novotel

Đại diện khách sạn Novotel cho biết, khách sạn ra mắt bộ sưu tập bánh 2023 “Sự huyền diệu của mùa thu” lấy cảm hứng từ ánh trăng rằm tháng Tám.

Tuy nhiên, khách sạn không sản xuất mà đặt một đơn vị khác sản xuất bánh Trung thu. Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900.000 đồng đến hơn 1,4 triệu đồng với nhiều loại nhân như: Đậu xanh mochi trứng muối; Táo đỏ trứng muối; Mơ tây mochi trứng muối; Thập cẩm truyền thống…

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Khu vực kho lạnh sắp xếp thực phẩm sống chín cạnh nhau

Ngoài kiểm tra thực tế tại khu vực bếp, kho bảo quản, đoàn cũng tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý của khách sạn. Cụ thể, khách sạn Novotel có hồ sơ công bố mẫu nhãn sản xuất các sản phẩm bánh Trung thu chưa phù hợp theo quy định. Vỏ bánh ghi thêm nhiều nội dung không theo hồ sơ công bố.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Kiểm tra các nguyên liệu tại bếp bánh của khách sạn Novotel

Trong khi đó, hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn Novotel ở ngoài, người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm sẽ nghĩ đây là bánh do khách sạn tự sản xuất. Các thành phần ghi trên nhãn sản xuất không phù hợp với thành phần trong hồ sơ công bố. Đoàn kiểm tra yêu cầu khách sạn cần bổ sung thêm các thông tin phù hợp với hồ sơ công bố.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu khách sạn Novotel tiêu huỷ các chất phụ gia, phẩm màu đã hết hạn sử dụng

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường vệ sinh thường xuyên các giá kệ, dụng cụ làm bánh, tránh để các trang thiết bị bám bụi.

Lấy mẫu xét nghiệm bánh Trung thu 2 khách sạn 5 sao
Nhiều loại nguyên liệu làm bánh không niêm yết nhãn mác, hạn sử dụng

Qua quá trình kiểm tra cả hai khách sạn trên, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị khách sạn Pullman và Novotel cần khẩn trương khắc phục những tồn tại ở khu vực bếp, kho bảo quản; Đồng thời các nhân viên khu vực bếp cần nâng cao ý thức trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Những sản phẩm đã hết hạn sử dụng yêu cầu cả hai khách sản buộc tiêu huỷ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra hậu kiểm để đánh giá quá trình khắc phục các lỗi vi phạm của hai khách sạn nói trên.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm