Tag
6 tháng đầu năm 2022

Hà Nội xử phạt hành chính hơn 500 cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/07/2022 11:03
aa
TTTĐ - Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và thực hiện công đảm bảo ATTP.
Matxi Corp, Dược phẩm Smard, Anvy... cùng loạt công ty vi phạm an toàn thực phẩm Những loại “thực phẩm vàng” cho sức khoẻ tinh thần Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho trí não Ngăn chặn bánh trung thu lậu, kém chất lượng “tuồn” ra thị trường

Theo đó, toàn thành phố thành lập 699 đoàn thanh, kiểm tra ATTP. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã kiểm tra được 16.294 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 13.328 cơ sở chiếm tỷ lệ 81,8%.

Tổng số cơ sở vi phạm là 2.966 cơ sở, trong đó: số cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP trên 500 cơ sở với số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng; số cơ sở bị tịch thu Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là 39 cơ sở; số cơ sở bị hủy sản phẩm là 24 cơ sở với tổng số 64 loại sản phẩm; 46 cơ sở bị đình chỉ.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng thời, nhắc nhở tại chỗ những lỗi tồn tại của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức…

Trong công tác xét nghiệm đảm bảo ATTP, thành phố đã lấy 241 mẫu xét nghiệm tại Labo, trong đó có 22 mẫu thịt và sản phẩm thịt; 06 mẫu trái cây; rau, củ, quả lấy 142 mẫu; 71 mẫu các sản phẩm khác, trong đó 232/241 mẫu (chiếm 96,3%) đảm bảo an toàn đối với các chỉ tiêu phân tích; 9/241 mẫu (chiếm 3,7%) phát hiện chỉ tiêu gây mất ATTP.

Xét nghiệm nhanh có 70.537/77.513 mẫu đạt tiêu chuẩn (tỷ lệ đạt 91%) bao gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi; xét nghiệm thực phẩm, dấm, phẩm màu, hàn the, foocmon.

Bên cạnh đó, thành phố đã kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố, chủ động giám sát ATTP với trên 130.000 suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện của Trung ương và thành phố.

Cụ thể: Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 với 111.911 suất ăn, xét nghiệm nhanh 3.468 mẫu đạt 3.468 mẫu. Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với tổng số 10.040 suất ăn, xét nghiệm nhanh 1.529 mẫu đạt/1.529 mẫu (đạt 100%).

Tuy nhiên, trong 6 tháng năm 2022, xảy ra 2 trường hợp ngộ độc methanol, 1 trường hợp hôn mê co giật do dùng Cafe Hoàng gia, chất hỗ trợ giảm cân; 5 trường hợp sự cố về ATTP (phản ứng với phụ gia thực phẩm), đã được điều tra và xử lý kịp thời.

Cùng với đó, tuyến thành phố cấp được 430 giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm (47 sản phẩm nhập khẩu, 383 sản phẩm trong nước), 28 giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm và 530 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP...

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm