Tag

Lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn

Sức khỏe 09/09/2024 14:00
aa
TTTĐ - Các loại hộp nhựa bảo quản thực phẩm nếu làm từ nhựa tái chế ẩn chứa dư lượng hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngộ độc thực phẩm: Quà vặt không phải chuyện vặt TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Nhận diện ma tuý mới núp bóng thực phẩm Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Đa dạng các loại hộp nhựa bảo quản thực phẩm

Trên thị trường, các bà nội trợ có thể thoải mái lựa chọn đa dạng các loại hộp nhựa bảo quản thực phẩm trong tủ lanh với nhiều kiểu dáng, mức giá. Từ loại đắt tiền của các thương hiệu lớn đến những loại rẻ tiền; loại bằng chất liệu nhựa chịu nhiệt, loại bàng thủy tinh...

Ngoài ra, một số loại hộp nhựa còn được quảng cáo dùng kháng khuẩn Ag , hộp nhựa làm từ nguyên liệu nhựa PP kết hợp chất kháng khuẩn microban có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn không thể sinh trưởng...

Lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn
Các loại hộp nhựa đựng thực phẩm loại rẻ tiền được bày bán ở các chợ dân sinh

Đây cũng trở thành loại vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hay dùng trong tủ lạnh của mọi gia đình. Trong đó, các bà nội trợ cũng phân chia ra, những loại hộp nhựa loại rẻ có thể đựng đồ khô, các loại hộp nhựa đựng thức ăn trên ngăn đá; còn những hộp cao cấp chịu nhiệt, hộp thủy tinh dùng để bảo quản thức ăn nóng...

TS Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ Hóa học cho biết: Nhựa PP (PolyPropylen) không độc hại với tính năng mềm dẻo phù hợp để sản xuất hộp đựng thực phẩm. Tuy nhiên nếu PP tái chế từ rác, buộc phải dùng phụ gia cho nguyên liệu dẻo để định hình hình dáng mới. Những chất phụ gia này khi gặp thực phẩm nóng từ 70 - 800C sẽ tạo ra những chất gây độc rất nguy hiểm với sức khoẻ con người.

Trên thị trường hiện có loại sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịu nhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựa này không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu) nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lên và chín. Nhiệt độ của thức ăn sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm cho cấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễm ra thực phẩm.

Lựa chọn chất liệu an toàn

Hộp nhựa bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là loại đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, nếu mua phải các loại hộp được sản xuất từ chất liệu nhựa độc hại thì cũng rất dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Mỗi loại đồ dùng bằng nhựa có thể có các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng riêng. Nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bạn đang dùng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả.

Chất lượng của đồ dùng nhựa có thể ảnh hưởng lớn đến an toàn thực phẩm. Nên chọn những sản phẩm có chứng nhận chất lượng và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Đồ dùng nhựa chất lượng kém có thể giải phóng các chất độc hại hoặc dễ bị hư hỏng.

Lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn
Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn hộp bảo quản thực phẩm đảm bảo an toàn

Hộp đựng thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe phải được làm từ chất liệu an toàn, không chứa độc tố, độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Chúng ta không nên mua các sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, các loại sản phẩm trôi nổi tự do trên thị trường hoặc sản phẩm không ghi rõ chất liệu nhựa.

Các loại hộp nhựa an toàn sử dụng bảo quản thực phẩm nên chọn như nhựa PP, hoặc nhựa số 2 (HDPE), số 4 (LDPE) hoặc nhựa số 1 (PET). Hộp nhựa pet đựng thực phẩm chỉ nên dùng tối đa 2-3 lần.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn chất liệu cho hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh còn phụ thuộc đó là loại thực phẩm gì, bảo quản ngăn mát hay ngăn đông lạnh.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn loại hộp nhựa nào dùng để bảo quản ngăn mát, loại nào dùng để bảo quản ngăn đông.

Các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa PP rất an toàn cho sức khỏe, ở nhiệt độ thấp nhựa PP hoàn toàn không tiết ra bất kỳ chất độc hại nào. Do đó, hộp nhựa PP hoàn toàn an toàn cho việc đựng các thực phẩm trong ngăn đông. Đối với ngăn mát tủ lạnh, hầu hết các chất liệu hộp thực phẩm đều có thể sử dụng được.

Khi sử dụng, các bà nội trợ nên lưu ý không cho thức ăn còn nóng ngay vào hộp nhựa do nhiều loại hộp nhựa thường không chịu được nhiệt độ cao và có thể sinh ra những chất hóa học có hại.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên thay thế không nên sử dụng hộp nhựa cũ, nhiều trầy xước vì dễ bị bám thực phẩm, khó vệ sinh, làm vi khuẩn dễ phát triển; đối với những thực phẩm tươi sống nên sử dụng các hộp đựng có nắp bảo quản thật chặt.

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi dùng đồ nhựa trong chế biến thực phẩm là tránh tiếp xúc với đồ ăn nóng. Nhiệt độ cao có thể khiến nhựa giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Do đó, nếu chúng ta cần sử dụng đồ nhựa với thực phẩm nóng thì nên chọn loại chịu nhiệt tốt.

Đồ dùng nhựa không nên được sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng, trừ khi sản phẩm đó được ghi rõ là chịu nhiệt hoặc có thể dùng với thiết bị trên. Khi cần nấu hoặc hâm nóng đồ ăn bằng lò nướng, người tiêu dùng nên chọn các vật liệu an toàn như thủy tinh hoặc gốm sứ.

Việc vệ sinh đồ dùng bằng nhựa đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồ nhựa cần được rửa sạch ngay sau khi sử dụng để tránh vi khuẩn và dầu mỡ tích tụ; tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc chất tẩy trắng vì có thể làm hỏng bề mặt nhựa.

Mọi người nên dùng nước ấm và xà phòng nhẹ để làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô hoàn toàn.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người Tin Y tế

Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám sàng lọc miễn phí phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng; tầm soát tiểu đường cho 12.000 người dân từ trên 40 tuổi tại các xã, thị trấn.
Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm Tin Y tế

Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 81 tuổi có khối u bướu giáp lớn và tồn tại 30 năm.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Bị kiến ba khoang đốt, nhiều người nhập viện vì mụn mủ Tin Y tế

Bị kiến ba khoang đốt, nhiều người nhập viện vì mụn mủ

TTTĐ - Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp viêm da tiếp xúc do côn trùng, trong đó có kiến ba khoang đến khám.
Phát hiện thủng thực quản sau khi có dấu hiệu ho nhẹ, sút cân Tin Y tế

Phát hiện thủng thực quản sau khi có dấu hiệu ho nhẹ, sút cân

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận điều trị nam thanh niên có biểu hiện ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân.
Xem thêm