Tag

Muốn có việc làm ngay khi ra trường: Thí sinh nên “đi tắt đón đầu” trong lựa chọn ngành học

Nhịp sống trẻ 18/08/2022 13:40
aa
TTTĐ - Đồng hành cùng những bước tiến mới của xã hội, nhiều ngành nghề mới đã ra đời và thu hút giới trẻ. Không ít cơ hội nghề nghiệp mới mẻ đang mở ra với thế hệ Gen Z đầy năng động.
Công nghệ thông tin - Ngành học chưa bao giờ hết “hot” Giới và phát triển - ngành học tiềm năng trên thế giới đã được giảng dạy tại Việt Nam Chính sách ưu đãi khi học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

Sư phạm Công nghệ lên ngôi

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang hiện hữu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều coi trọng thúc đẩy giáo dục STEM (chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học) nói chung, giáo dục công nghệ nói riêng. Đây được đánh giá là những lĩnh vực đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Dạy học theo mô hình STEM đang được các trường học chú trọng
Dạy học theo mô hình STEM đang được các trường học chú trọng

Trước thực tế đó, môn Công nghệ ở trường trung học phổ thông đang dần có một vị trí đặc biệt. Đối với chương trình giáo dục phổ thông mới, Công nghệ là môn học bắt buộc ở giai đoạn giáo dục cơ bản. Trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp, môn Công nghệ là môn học dành cho các học sinh có xu hướng lựa chọn ngành học thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết về đội ngũ giáo viên cho môn Công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung ngành đào tạo Sư phạm công nghệ vào Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học, ban hành theo Thông tư 24/2017/TT-BGDĐT, ngày 10/10/2017.

Đặc biệt, trong thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay, giáo viên Công nghệ là một trong số ít giáo viên bộ môn các trường phổ thông đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Lễ trao bằng cử nhân cho sinh viên Khoa Du lịch và Ngoại ngữ năm 2022
Lễ trao bằng Đại học cho sinh viên Khoa Du lịch và Ngoại ngữ năm 2022

Trước nhu cầu này, mới đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập khoa Du lịch và Ngoại ngữ trên cơ sở sáp nhập Khoa Sư phạm Kỹ thuật và bộ môn Ngoại ngữ. Ngành học này đang dần thu hút khá nhiều sinh viên do độ ứng dụng thực tế và cơ hội việc sau khi ra trường rất cao.

Cày phá tiềm năng “mảnh đất vàng” du lịch nông nghiệp

Hiện nay, hoạt động du lịch khai thác các yếu tố từ khu vực sản xuất nông nghiệp đang chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu ngành du lịch. Một số sản phẩm du lịch nông nghiệp đã trở thành thương hiệu, một số mô hình kinh doanh du lịch kết hợp khai thác nông nghiệp đã thành công, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở nhiều địa phương.

Du lịch nông nghiệp đang dần khẳng định vị thế
Du lịch nông nghiệp đang dần khẳng định vị thế

Để xây dựng du lịch nông nghiệp thành những điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhiều địa phương và các cơ sở kinh doanh đang đầu tư và quy hoạch bài bản, đảm bảo tính bền vững. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ ẩm thực, tạo sự kết nối giữa các điểm, thực hiện tốt công tác bảo vệ cảnh quan môi trường, an ninh trật tự và tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá…

Cơ sở vật chất đang được cải thiện từng ngày. Bài toán đặt ra là tìm kiếm một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho công cuộc phát triển tiềm năng của du lịch nông nghiệp. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã chọn du lịch làm ngành học, đồng thời hướng tới khai phá tiềm năng từ du lịch nông nghiệp.

Tìm bệ phóng để tỏa sáng

Nhiều hoạt động của các bạn trẻ trong Liên chi đoàn Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã khiến sinh viên hào hứng
Nhiều hoạt động của các bạn trẻ trong Liên chi đoàn Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã khiến sinh viên hào hứng

Khác với những người bạn đồng trang lứa đang vật lộn để tìm “đầu ra” cho mình, Nguyễn Thị Quỳnh, sinh viên lớp K63E đang sở hữu một công việc khá ổn định dù chưa ra trường. Quỳnh chia sẻ: “Nếu như các bạn trẻ đang tìm kiếm một môi trường để tiếp thu tri thức, tích lũy kinh nghiệm và có việc làm ngay sau khi ra trường thì khoa Du lịch và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là một lựa chọn tốt.”.

Trải qua gần 25 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã đào tạo được hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp, Sư phạm Công nghệ và gần 200 sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh. Cựu sinh viên của khoa đã và đang công tác tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ quan quản lí nhà nước, các tổ chức liên quan đến giáo dục, nông nghiệp, ngoại ngữ trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Khoa Du lịch và Ngoại ngữ có 5 bộ môn bao gồm Tiếng Anh cơ bản, Tiếng Anh chuyên nghiệp, Sư phạm công nghệ, Quản trị khách sạn và nhà hàng, Quản trị du lịch và lữ hành. Hoạt động của sinh viên trong khoa luôn luôn đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của sinh viên. Nhiều sinh viên đã được nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng của các nhà tài trợ trong nước và quốc tế, đạt giải cao trong các cuộc thi do đoàn thanh niên, hội sinh viên tổ chức.

TS. Nguyễn Tất Thắng trao quà tặng cho các cán bộ, sinh viên Ban chấp hành liên chi đoàn Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
TS. Nguyễn Tất Thắng trao quà tặng cho các cán bộ, sinh viên Ban chấp hành liên chi đoàn Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trước sự đắn đo của một vài thí sinh khi nghĩ rằng trường nông nghiệp chỉ đào tạo chuyên môn về lĩnh vực này, TS. Nguyễn Tất Thắng, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Du lịch và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay: “Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học tự chủ, đào tạo đa ngành, cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong đó không chỉ đào tạo những chuyên gia giỏi về các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực công nghệ mà còn đào tạo những lĩnh vực để phát triển tiếp giá trị của ngành nông nghiệp, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Thực hiện sứ mệnh đó, phát huy thế mạnh của mình, Học viện tiếp tục tổ chức đào tạo nhân lực du lịch gắn với nông nghiệp. Sau quá trình học tập tại Khoa, các sinh viên sẽ được tiếp cận rất nhiều cơ hội việc làm.

Muốn có việc làm ngay khi ra trường: Thí sinh nên “đi tắt đón đầu” trong lựa chọn ngành học

Với nhóm ngành Sư phạm Công nghệ, sinh viên có thể trở thành giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục, cán bộ nghiên cứu, nhân viên,… tại Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khối Công - Nông - Lâm - Ngư; Viện, trung tâm nghiên cứu khối Công - Nông - Lâm – Ngư.

Sau khi học, sinh viên cũng có cơ hội với các ngành như công tác biên phiên dịch, giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, cán bộ quản lý giáo dục hoặc làm việc tại các công ty, cơ quan đơn vị trong và ngoài nước…

Đọc thêm

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Xem thêm