Tag

Ngộ độc vì bát canh cua

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/06/2023 13:12
aa
TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Hà Nội) đã tiếp nhận và chữa trị cho 4 bệnh nhân là thành viên trong một gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bữa tối có món canh cua.
Phòng ngộ độc botulinum từ thực phẩm đóng hộp Ăn trứng ra sao để không bị ngộ độc thực phẩm? Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Trong đêm 11/6 vừa qua, anh L.N (39 tuổi, Hà Nội) và con gái 17 tuổi nhập viện Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cấp cứu. Khoảng 30 phút sau, vợ và con trai nhỏ tiếp tục nhập viện.

Theo anh Ngọc, vào bữa tối hôm đó, gia đình có ăn cỗ đặt sẵn. Mọi người ăn nhiều món nhưng riêng anh chỉ ăn canh cua. Khoảng 3 giờ sau khi ăn, cả gia đình bị đau bụng dữ dội kèm đại tiện phân lỏng, buồn nôn và nôn. Vợ anh có biểu hiện sốt và rét run.

Ngày hè nóng nực, canh cua và cà muối là món đưa cơm được nhiều người ưa thích vì ngon miệng, dễ ăn
Ngày hè nóng nực, canh cua và cà muối là món đưa cơm được nhiều người ưa thích vì ngon miệng, dễ ăn

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khi nhập viện, các triệu chứng của 4 người bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải. Đây là các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân được xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị phù hợp. Sau 3 ngày điều trị, 4 bệnh nhân bình phục và được xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thùy Trang (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết, trong thời tiết nắng nóng, nếu thực phẩm được chế biến, bảo quản không hợp lý, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Những gia đình thường xuyên đặt đồ nấu sẵn cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lưu ý thêm, người vừa bị ngộ độc thực phẩm thường có sức đề kháng yếu, hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng. Do đó, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, bổ sung lợi khuẩn và ăn chín, uống sôi.

Những lưu ý để tránh rước bệnh vào người

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, các món ăn quen thuộc được chế biến từ cua đồng như riêu cua, canh cua nấu mùng tơi, rau đay, mướp hương… đều là những món ăn truyền thống, ngon miệng và rất giàu dinh dưỡng.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao, cụ thể: Trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2…

Ngoài ra, chất lượng protid trong cua cũng rất nhiều, cụ thể có 8/10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Ngoài giá trị dinh dưỡng, theo sách Hải Thượng Lãn Ông, “Điền giải là cua đồng có vị ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, tác dụng nối gân tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc lở, huyết kết thống”.

Nhiều loiaj thực phẩm không nên kết hợp với cua đồng sẽ gây ngộ độc
Nhiều loại thực phẩm kết hợp với cua đồng sẽ gây ngộ độc

Món ăn này rất ngon và bổ, đặc biệt được các gia đình Việt ưa chuộng vào dịp hè. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý không nên kết hợp với một số thực phẩm sau với cua đồng kẻo rước bệnh vào người.

Thứ nhất, tuyệt đối không chế biến cua đồng đã chết vì trong cua đồng chết có chất histidine gây dị ứng nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, bị ngộ độc (đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe…). Tuyệt đối không ăn gỏi cua hay uống nước cua sống.

Bên cạnh đó, thông thường rất nhiều người sau khi ăn đồ tanh xong, nhất là ăn canh cua, thường có thói quen uống nước trà (chè) để khử tanh miệng. Tuy nhiên, trong đông y, điều này tuyệt đối không nên. Bởi việc uống nước trà (nhất là trà đặc) sau khi ăn cua đồng có thể gây khó tiêu, đau bụng... Vì khi vào cơ thể, nước trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, khó tiêu hóa.

Sau khi ăn cua đồng xong cũng không nên dùng các loại quả như dưa lê, dưa bở (loại quả có nhiều vào mùa hè). Bởi đây cũng là loại quả có tính hàn, trong khi cua cũng có tính hàn, nếu ăn chung dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Một số loại quả giàu vitamin C như bưởi, cam… cũng không nên ăn cùng cua đồng vì dễ gây kết tủa, có hại cho hệ tiêu hóa.

Mặt khác, cua đồng không nên kết hợp với mật ong, bởi cua tính hàn nhưng mật ong có tính nhiệt (nóng) nếu ăn chung sẽ khiến hệ tiêu hóa bị kích thích, dễ gây tình trạng tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

Các bà nội trợ cũng không nên nấu cua đồng với khoai tây, khoai lang hoặc không nên ăn hai loại này cùng lúc. Bởi khoai tây, khoai lang có chứa một lượng lớn axit phytic còn cua thì lại giàu canxi, kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ kết sỏi, tạo thành sỏi thận.

Ngoài ra, mặc dù canh cua là món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng trong mùa hè nhưng cũng chỉ ăn 3-4 bữa/tuần, ngoài ra nên sử dụng các món ăn khác để bữa ăn thêm đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm