Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não
Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng não bộ. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách thường xuyên bổ sung các vi chất từ những trái cây bổ dưỡng.
Những loại quả mọng như dâu tây, anh đào, việt quất… rất tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng.
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa - là những hợp chất bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm |
Các loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được cải thiện nhờ chiết xuất từ chất chống oxy hoá có trong những loại quả này như cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não; tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ; giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức.
Táo và chuối là hai loại hoa quả thông dụng, nhiều chất bổ dưỡng. Táo là một loại siêu thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào giúp trí óc luôn hoạt động cả ngày.
Với trẻ nhỏ, ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện chức năng não còn với người lớn, ăn táo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Chuối thường được coi là thực phẩm cho não bởi chúng giàu kali và magiê. Chuối cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ tập trung nhạy bén, tăng khả năng chú ý và học hỏi.
Hạnh nhân, hạt điều; đậu phộng; Hạt lanh và hạt chia; dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải cung cấp nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
Những chất béo lành mạnh này trong chế độ ăn để giúp não và hệ thần kinh phát triển bình thường.
Bơ rất bổ dưỡng. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm vì mỗi khẩu phần bơ cung cấp cho bạn hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm folate, magiê, kali, vitamin C và một số loại vitamin B khác nhau. Bơ có nhiều protein hơn hầu hết các loại trái cây và thường chứa ít đường hơn nhiều.
Đặc biệt, bơ còn là nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn là một trong hai loại “chất béo tốt” cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức sau này.
Cà chua chứa nhiều lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mang lại màu sắc đặc trưng cho cà chua, nhưng nó cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não. Lycopene không chỉ tốt cho não mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng chống nắng cho làn da.