Tag

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/10/2024 14:00
aa
TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Cuốn sách giải mã não bộ của người vượt qua đột quỵ Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh? Nutri Brain IQ - Bí quyết nuôi dưỡng trí não vượt bậc và chiều cao cho trẻ em Nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều trị bệnh lý và chấn thương não bộ

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng não bộ. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách thường xuyên bổ sung các vi chất từ những trái cây bổ dưỡng.

Những loại quả mọng như dâu tây, anh đào, việt quất… rất tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng.

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa - là những hợp chất bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm

Các loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được cải thiện nhờ chiết xuất từ chất chống oxy hoá có trong những loại quả này như cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não; tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ; giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức.

Táo và chuối là hai loại hoa quả thông dụng, nhiều chất bổ dưỡng. Táo là một loại siêu thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào giúp trí óc luôn hoạt động cả ngày.

Với trẻ nhỏ, ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện chức năng não còn với người lớn, ăn táo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Chuối thường được coi là thực phẩm cho não bởi chúng giàu kali và magiê. Chuối cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ tập trung nhạy bén, tăng khả năng chú ý và học hỏi.

Hạnh nhân, hạt điều; đậu phộng; Hạt lanh và hạt chia; dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải cung cấp nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.

Những chất béo lành mạnh này trong chế độ ăn để giúp não và hệ thần kinh phát triển bình thường.

Bơ rất bổ dưỡng. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm vì mỗi khẩu phần bơ cung cấp cho bạn hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm folate, magiê, kali, vitamin C và một số loại vitamin B khác nhau. Bơ có nhiều protein hơn hầu hết các loại trái cây và thường chứa ít đường hơn nhiều.

Đặc biệt, bơ còn là nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn là một trong hai loại “chất béo tốt” cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức sau này.

Cà chua chứa nhiều lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mang lại màu sắc đặc trưng cho cà chua, nhưng nó cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não. Lycopene không chỉ tốt cho não mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng chống nắng cho làn da.

Đọc thêm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Sức khỏe

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024.
Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân

TTTĐ - Mới đây, lực lượng chức năng đã liên tục tịch thu, xử phạt nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng được quảng cáo “thổi phồng” có công dụng giảm cân
Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

TTTĐ - Rau xanh và hoa quả là nguồn bổ sung vitamin vô cùng cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ “lười” ăn rau khiến các bậc phụ huynh lo lắng con mình thiếu vitamin và các vi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Xem thêm