Tag

Những bữa ăn trường học đủ chất, an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/08/2023 16:48
aa
TTTĐ - Tại các trường học, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó chính là thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn và chất lượng bữa ăn cho từng học sinh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) có 2 bếp ăn tập thể tại 2 cơ sở, đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Học sinh ăn, ngủ trưa tại lớp, có cô bán trú chăm sóc riêng cho từng lớp. Thực đơn đa dạng được cập nhật trên website của hệ thống hàng tuần.

Hàng ngày, học sinh ăn 3 bữa tại trường: Trưa và 2 bữa phụ giữa giờ học buổi sáng và buổi chiều. Riêng học sinh khối 1 ăn sáng 100% tại trường. Ngoài ra theo yêu cầu của cha mẹ học sinh, trường có phục vụ ăn sáng tự nguyện của khối (2+3+4+5).

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng suất ăn cho các em học sinh, nhà trường quản lý rất chặt chẽ từ tiêu chuẩn nhân viên bán trú, cô nuôi đến ku vực nhà bếp hay khâu lựa chọn thực phẩm. Cụ thể, đối với với nhân viên nấu ăn tại trường phải đảm bảo sức khỏe tốt, được đào tạo có trình độ kỹ thuật nấu ăn và được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Học sinh tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm ăn trưa tại trường (Ảnh: Wesite nhà trường)
Một bữa ăn trưa của học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Ảnh: Website nhà trường)

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công tác bán trú cô nuôi cũng được tuyển chọn phải có sức khỏe, có nghiệp vụ sư phạm, nhiệt tình yêu trẻ, có kế hoạch đào tạo để nâng cao hiểu biết về tâm sinh lý học sinh tiểu học và kỹ năng giao tiếp … giúp cho công tác chăm sóc nuôi trẻ được tốt hơn.

Khu vực bếp ăn cao ráo sạch sẽ, xa nhà vệ sinh, nơi chứa rác. Nhà bếp bố trí theo nguyên tắc một chiều (nhập kho - thực phẩm được rửa - chế biến - nấu nướng - phân chia đến người ăn).

Kho chứa và bảo quản thực phẩm vệ sinh sạch sẽ, có bàn chế biến INOX hợp quy cách, tủ đựng bát đĩa cốc đều bằng Inox.

Trong khu vực bếp có máy vo gạo, máy xay thịt, máy thái thịt, máy làm ruốc, tủ nấu cơm, nồi hầm xương bằng điện, máy rửa bát đĩa khay ăn, máy sấy bát khay ăn …

Có xe đẩy thức ăn riêng từng lớp, giá phơi khăn bằng Inox. Dụng cụ bát đĩa thìa bằng Inox có giá kệ kê rổ rá đựng thực phẩm không để sát đất ẩm ướt, có thớt sống chín để riêng.

Phụ huynh đồng hành cùng nhà trường

Tại hệ thống Liên cấp Lômônôxốp (Hà Nội), công tác đảm bảo việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh luôn được đề cao. Để đảm bảo an toàn, nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp nấu và đơn vị cung cấp suất ăn chuyên nghiệp.

Bếp ăn được xây dựng thành các khu riêng biệt, có không gian thoáng đãng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh cho khâu chế biến, nhân viên cung cấp suất ăn được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ để đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình nấu nướng.

Một yếu tố quan trọng được nhà trường đặc biệt quan tâm đó chính là việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Vì vậy, bữa ăn bán trú của học sinh được cung cấp bởi Công ty TNHH chế biến suất ăn Hoa Sữa - một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ nấu ăn theo thực đơn hàng ngày cho học sinh tại Hà Nội sẽ khiến cho quý phụ huynh hoàn toàn yên tâm về chất lượng bữa ăn của các con.

Mỗi bữa ăn hàng ngày của các con đều được đảm bảo cân đối về chất dinh dưỡng nhưng không kém phần bắt mắt để tăng cường sự hứng khởi của Lomoers hàng ngày.

phụ huynh được phép đến trường kiểm tra bữa ăn liên tục.
Phụ huynh học sinh trường Lômônôxốp đến trường kiểm tra bữa ăn liên tục của con em mình (Ảnh: Website nhà trường)

Trong suốt quá trình vận hành, các bữa ăn từ đội ngũ bếp luôn đảm bảo tốt chất lượng và tạo ra sự hứng thú trong từng bữa ăn cho Lomoers nên nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các bậc phụ huynh.

Đây không chỉ là cơ sở để chăm sóc toàn diện sức khỏe cho các em học sinh mà còn là nguồn động viên to lớn để thúc đẩy tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác bán trú nói riêng và nhiệm vụ giáo dục toàn diện nói chung.

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng trường Lômônôxốp cho biết, để chuẩn bị suất ăn cho hơn 2.000 học sinh, khâu kiểm tra thực phẩm đầu vào là quan trọng nhất.

Hàng ngày lúc 4h sáng, nhà trường cắt cử một cán bộ, phụ huynh cùng một số thành viên khác kiểm tra thực phẩm nhập vào để chuẩn bị cho bữa ăn. Quy trình làm việc khá chặt chẽ, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tươi sống... Các bữa ăn đều có thành viên Ban Giám hiệu kiểm tra trước, nhà trường có cả que test thực phẩm. Đồng thời, phụ huynh được phép đến trường kiểm tra bữa ăn liên tục.

Một phụ huynh học sinh trường trường Lômônôxốp chia sẻ: “Chúng tôi được quyền tham gia giám sát việc nhập nguyên liệu và cả quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên công ty cung cấp suất ăn cho trường. Mặc dù phụ huynh chỉ kiểm tra đột xuất và không liên tục nhưng mọi quy trình đều thực hiện chuẩn chỉ, vì vậy chúng tôi rất yên tâm”.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông ...

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn các món từ thịt sống lên men, nem chua Những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn các món từ thịt sống lên men, nem chua

TTTĐ - Các món ăn làm từ thịt sống lên men như nem chua được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đa phần món ăn ...

Ăn chè vỉa hè ngon, mát nhưng… dễ đau bụng Ăn chè vỉa hè ngon, mát nhưng… dễ đau bụng

TTTĐ - Mùa hè nóng nực, những cốc chè thạch, chè thập cẩm, chè Thái… được bày bán ngay tại vỉa hè luôn đắt khách. ...

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm