Tag

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/08/2023 08:00
aa
TTTĐ - Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất, tiêu dùng rau an toàn, giới thiệu sản phẩm chuỗi sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Xây dựng các điểm phân phối thực phẩm an toàn; Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để quảng bá rộng rãi, kết nối tiêu thụ nông sản và thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng Thủ đô.
Các mô hình an toàn thực phẩm tạo hiệu ứng tốt Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn từ gốc Nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp Thủ đô

Ngày 31/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã chủ động, tích cực phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của gia đình và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội thường xuyên chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xây dựng, nâng cao chất lượng và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện an toàn thực phẩm. Đặc biệt mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” được triển khai sâu rộng và hoạt động hiệu quả, góp phần giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn; Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Quang cảnh hội thảo

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất, tiêu dùng rau an toàn, giới thiệu sản phẩm chuỗi sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Xây dựng các điểm phân phối thực phẩm an toàn; Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để quảng bá rộng rãi, kết nối tiêu thụ nông sản và thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng Thủ đô.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày thực phẩm, sản phẩm nông sản an toàn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn thành phố có 14.033 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; 906 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trong đó doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm khoảng 40%; Hơn 1.650 hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể thực hiện sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị của Sở đã phối hợp tổ chức 58 hội nghị, hội thảo, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm nông sản với hơn 5.600 người tham dự; Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các cấp hội phụ nữ đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền; Phổ biến kiến thức nhận diện thực phẩm an toàn; Hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn…

Trung bình mỗi năm các đơn vị của Sở lấy khoảng 2.500 mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản để giám sát, cảnh báo nguy cơ, kết quả phát hiện 5,8% mẫu vi phạm. Kết quả giám sát cho thấy mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh trên thịt gia súc gia cầm đã giảm rõ rệt (năm 2021 là 6%, năm 2022 là 4%). Tỷ lệ vi phạm về các chỉ tiêu hóa học (thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản…) có xu hướng giảm qua các năm (năm 2021 là vi phạm chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ quả từ 2-3%, năm 2022 là 1,6%)... Trong 6 tháng đầu năm 2023, 100% mẫu giám sát của Sở đã thực hiện đều đảm bảo an toàn thực phẩm các chỉ tiêu phân tích.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Một số sản phẩm tại gian trưng bày

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những thông tin hữu ích về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản trên địa bàn thành phố; Các giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản; Thực trạng vai trò của các cấp hội phụ nữ tham gia tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn; Trên cơ sở đó cùng đề xuất các giải pháp trong thời gian tiếp theo…

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm