Tag

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/11/2024 23:21
aa
TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Phô mai cũng tốt cho cả người ăn kiêng Người bị sốt xuất huyết cần phải kiêng gì? Chế độ ăn kiêng với trứng luộc mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ? Ăn kiêng quá mức ảnh hưởng xấu đến lứa tuổi dậy thì

Việc ăn chay hoặc ăn kiêng là chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và ít thực phẩm tinh chế. Một số bạn áp dụng chế độ ăn kiêng các chất béo, đường. Điều này mang lại một số lợi ích nhất định, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, giảm béo, tim mạch...

Tuy nhiên, bất kỳ chế độ ăn uống nào không chứa toàn bộ các nhóm thực phẩm có thể góp phần làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vấn đề thiếu chất vì ăn kiêng và ăn chay khá phổ biến.

Chế độ ăn kiêng thiếu chất dễ khiến cơ thể mệt mỏi
Chế độ ăn kiêng thiếu chất dễ khiến cơ thể mệt mỏi

Cụ thể, người có chế độ ăn chay sẽ thiếu các chất dinh dưỡng chỉ có ở động vật. Còn các hàm lượng như kẽm, protein, selen và các chất dinh dưỡng lại khá thấp đối với người ăn kiêng.

Một chế độ ăn thiếu chất sẽ khiến các tế bào cơ bắp không đủ dưỡng chất để phát triển và hồi phục. Do đó, nếu như việc tập luyện thể thao giúp giảm cân và thân hình săn chắc thì việc “nhịn ăn” giảm cân khiến cơ thể cũng mất đi một lượng cơ bắp đáng kể.

Việc ăn uống thiếu chất cũng khiến cơ xương bị suy yếu do thiếu hụt protein, dẫn đến tình trạng yếu xương, tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

Khi không được cung cấp đủ những chất cần thiết, cơ thể bị thiếu năng lượng, kích thích cảm giác thèm ăn để bạn nạp thêm protein. Kết quả là mọi người sẽ thấy nhanh đói. Nhiều người “ôm” bụng đói đi ngủ sau cả ngày dài “nhịn ăn” khiến giấc ngủ không sâu, hay bị mất ngủ.

Những bữa ăn thiếu chất dẫn đến thiếu protein cản trở quá trình sản xuất tryptophan - tiền thân của chất truyền dẫn thần kinh serotonin, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Do đó, chúng ta có thể thấy cảm xúc thay đổi thất thường.

Thiếu chất, cơ thể không đủ lượng calo dẫn đến thiếu hụt năng lượng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Lâu dài, tình trạng này có thể dẫn đến suy nhược.

Tóc rụng, làn da khô hơn, xỉn màu có thể do nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể liên quan đến tình trạng thiếu sắt, thiếu vitamin, khoáng chất do bữa ăn không phong phú các dưỡng chất...

Nếu thấy móng tay yếu, dễ gãy, có vệt trắng thì cơ thể đang bị thiếu protein trầm trọng.

Thay vì ăn kiêng, chúng ta có thể chọn đúng loại thực phẩm bổ dưỡng, việc tập thói quen ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng cơ thể thiếu chất.

Mọi người có thể chọn tất cả các loại thịt và rau phù hợp nhưng sẽ không nhận được nhiều chất dinh dưỡng nếu luôn sử dụng thực phẩm được bảo quản hoặc trong lò vi sóng.

Điều quan trọng là chúng ta cần chọn thực phẩm nguyên hạt có chứa lượng phụ gia tối thiểu và đảm bảo thực phẩm tươi nhất trong cửa hàng.

Khi chọn nước sốt hoặc gia vị, hầu hết các thương hiệu mua ở cửa hàng đều sử dụng chất bảo quản và chất tạo màu nhân tạo. Thay vào đó, các bà nội trợ nên cố gắng làm nước sốt hoặc chọn các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên để thay thế.

Một chế độ ăn cân bằng và bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể đảm bảo rằng một người có chế độ ăn chay hoặc ăn kiêng không bị thiếu chất.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm