Tag

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/11/2024 23:21
aa
TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Phô mai cũng tốt cho cả người ăn kiêng Người bị sốt xuất huyết cần phải kiêng gì? Chế độ ăn kiêng với trứng luộc mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ? Ăn kiêng quá mức ảnh hưởng xấu đến lứa tuổi dậy thì

Việc ăn chay hoặc ăn kiêng là chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và ít thực phẩm tinh chế. Một số bạn áp dụng chế độ ăn kiêng các chất béo, đường. Điều này mang lại một số lợi ích nhất định, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, giảm béo, tim mạch...

Tuy nhiên, bất kỳ chế độ ăn uống nào không chứa toàn bộ các nhóm thực phẩm có thể góp phần làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vấn đề thiếu chất vì ăn kiêng và ăn chay khá phổ biến.

Chế độ ăn kiêng thiếu chất dễ khiến cơ thể mệt mỏi
Chế độ ăn kiêng thiếu chất dễ khiến cơ thể mệt mỏi

Cụ thể, người có chế độ ăn chay sẽ thiếu các chất dinh dưỡng chỉ có ở động vật. Còn các hàm lượng như kẽm, protein, selen và các chất dinh dưỡng lại khá thấp đối với người ăn kiêng.

Một chế độ ăn thiếu chất sẽ khiến các tế bào cơ bắp không đủ dưỡng chất để phát triển và hồi phục. Do đó, nếu như việc tập luyện thể thao giúp giảm cân và thân hình săn chắc thì việc “nhịn ăn” giảm cân khiến cơ thể cũng mất đi một lượng cơ bắp đáng kể.

Việc ăn uống thiếu chất cũng khiến cơ xương bị suy yếu do thiếu hụt protein, dẫn đến tình trạng yếu xương, tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

Khi không được cung cấp đủ những chất cần thiết, cơ thể bị thiếu năng lượng, kích thích cảm giác thèm ăn để bạn nạp thêm protein. Kết quả là mọi người sẽ thấy nhanh đói. Nhiều người “ôm” bụng đói đi ngủ sau cả ngày dài “nhịn ăn” khiến giấc ngủ không sâu, hay bị mất ngủ.

Những bữa ăn thiếu chất dẫn đến thiếu protein cản trở quá trình sản xuất tryptophan - tiền thân của chất truyền dẫn thần kinh serotonin, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Do đó, chúng ta có thể thấy cảm xúc thay đổi thất thường.

Thiếu chất, cơ thể không đủ lượng calo dẫn đến thiếu hụt năng lượng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Lâu dài, tình trạng này có thể dẫn đến suy nhược.

Tóc rụng, làn da khô hơn, xỉn màu có thể do nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể liên quan đến tình trạng thiếu sắt, thiếu vitamin, khoáng chất do bữa ăn không phong phú các dưỡng chất...

Nếu thấy móng tay yếu, dễ gãy, có vệt trắng thì cơ thể đang bị thiếu protein trầm trọng.

Thay vì ăn kiêng, chúng ta có thể chọn đúng loại thực phẩm bổ dưỡng, việc tập thói quen ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng cơ thể thiếu chất.

Mọi người có thể chọn tất cả các loại thịt và rau phù hợp nhưng sẽ không nhận được nhiều chất dinh dưỡng nếu luôn sử dụng thực phẩm được bảo quản hoặc trong lò vi sóng.

Điều quan trọng là chúng ta cần chọn thực phẩm nguyên hạt có chứa lượng phụ gia tối thiểu và đảm bảo thực phẩm tươi nhất trong cửa hàng.

Khi chọn nước sốt hoặc gia vị, hầu hết các thương hiệu mua ở cửa hàng đều sử dụng chất bảo quản và chất tạo màu nhân tạo. Thay vào đó, các bà nội trợ nên cố gắng làm nước sốt hoặc chọn các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên để thay thế.

Một chế độ ăn cân bằng và bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể đảm bảo rằng một người có chế độ ăn chay hoặc ăn kiêng không bị thiếu chất.

Đọc thêm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Xem thêm