Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp
Đau nhức, thoái hóa xương khớp là các triệu chứng và bệnh lý khá thường gặp, đặc biệt ở người trung hoặc cao tuổi.
Thực tế, phần lớn bệnh nhân xương khớp cho biết, tình trạng bệnh, đặc biệt là triệu chứng đau nhức, tê mỏi thường nghiêm trọng hơn khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, ví dụ như: Mưa lạnh, thời tiết chuyển mùa, lạnh vào ban đêm và sáng sớm…
Khi trời lạnh, mọi triệu chứng đau nhức xương khớp tại nhiều vị trí trên cơ thể đều nặng hơn, đặc biệt tập trung ở khớp bị tổn thương trước đó hoặc đang mắc bệnh lý như: Xương cột sống, xương khớp gối, xương cổ, xương vai, xương thắt lưng, bàn tay...
Tình trạng này thường nghiêm trọng nhất vào ban đêm hoặc sáng sớm do lúc này thời tiết lạnh nhất. Ngoài việc vận động phù hợp, người bị bệnh xương khớp cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo trong mùa lạnh.
Các loại ngũ cốc tốt cho người bị xương khớp |
Trong đó, các loại ngũ cốc và rau xanh là thực phẩm "vàng" cho xương khớp. Đậu là một bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn với nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh.
Ngoài ra, thực đơn hàng ngày, người bị bệnh xương khớp có thể bổ sung các loại hạt như hạt thông, hạnh nhân, óc chó… giàu dinh dưỡng, protein, canxi, kẽm, magie, vitamin E, chất xơ, protein và axit alpha linolenic giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm vững chắc hệ xương.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C và canxi để đảm bảo xương chắc khỏe. Bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời, giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.
Các loại thực phẩm có họ allium cùng với tỏi như hành tây, tỏi tây cũng có tác dụng giảm sự khởi phát của viêm xương khớp.
Các loại quả mọng như quả đào, việt quất, dâu tây, mâm xôi… giúp giảm sự xuất hiện của các triệu chứng đau đớn liên quan đến bệnh gút, một dạng viêm khớp ở bàn chân. Các loại quả này cũng chứa anthocyanin, hoạt động như chất chống viêm, rất tốt cho người bệnh khớp.
Các loại cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu là những thực phẩm chứa axit béo omega-3. Vai trò của axit béo trong việc kiềm chế viêm cho thấy chúng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.
Dầu ô liu nguyên chất chứa chất béo có lợi cho tim và đặc tính chống viêm giúp giảm hoặc ngăn ngừa đau khớp. Chúng ta có thể thay dầu ăn thông thường hay bơ bằng dầu ô liu khi nấu ăn.