Tag

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/11/2024 15:00
aa
TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thu hồi thuốc điều trị bệnh xương khớp không đạt chất lượng Giả danh Thanh tra Sở Y tế lừa đảo bán thuốc xương khớp Khai trương phòng khám cơ xương khớp chuẩn quốc tế tại Hà Nội 120 bệnh nhi được điều trị dị tật, bệnh lý cơ xương khớp

Đau nhức, thoái hóa xương khớp là các triệu chứng và bệnh lý khá thường gặp, đặc biệt ở người trung hoặc cao tuổi.

Thực tế, phần lớn bệnh nhân xương khớp cho biết, tình trạng bệnh, đặc biệt là triệu chứng đau nhức, tê mỏi thường nghiêm trọng hơn khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, ví dụ như: Mưa lạnh, thời tiết chuyển mùa, lạnh vào ban đêm và sáng sớm…

Khi trời lạnh, mọi triệu chứng đau nhức xương khớp tại nhiều vị trí trên cơ thể đều nặng hơn, đặc biệt tập trung ở khớp bị tổn thương trước đó hoặc đang mắc bệnh lý như: Xương cột sống, xương khớp gối, xương cổ, xương vai, xương thắt lưng, bàn tay...

Tình trạng này thường nghiêm trọng nhất vào ban đêm hoặc sáng sớm do lúc này thời tiết lạnh nhất. Ngoài việc vận động phù hợp, người bị bệnh xương khớp cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo trong mùa lạnh.

Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc tốt cho người bị xương khớp

Trong đó, các loại ngũ cốc và rau xanh là thực phẩm "vàng" cho xương khớp. Đậu là một bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn với nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh.

Ngoài ra, thực đơn hàng ngày, người bị bệnh xương khớp có thể bổ sung các loại hạt như hạt thông, hạnh nhân, óc chó… giàu dinh dưỡng, protein, canxi, kẽm, magie, vitamin E, chất xơ, protein và axit alpha linolenic giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm vững chắc hệ xương.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C và canxi để đảm bảo xương chắc khỏe. Bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời, giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.

Các loại thực phẩm có họ allium cùng với tỏi như hành tây, tỏi tây cũng có tác dụng giảm sự khởi phát của viêm xương khớp.

Các loại quả mọng như quả đào, việt quất, dâu tây, mâm xôi… giúp giảm sự xuất hiện của các triệu chứng đau đớn liên quan đến bệnh gút, một dạng viêm khớp ở bàn chân. Các loại quả này cũng chứa anthocyanin, hoạt động như chất chống viêm, rất tốt cho người bệnh khớp.

Các loại cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu là những thực phẩm chứa axit béo omega-3. Vai trò của axit béo trong việc kiềm chế viêm cho thấy chúng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Dầu ô liu nguyên chất chứa chất béo có lợi cho tim và đặc tính chống viêm giúp giảm hoặc ngăn ngừa đau khớp. Chúng ta có thể thay dầu ăn thông thường hay bơ bằng dầu ô liu khi nấu ăn.

Đọc thêm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh

TTTĐ - Dã ngoại luôn là hoạt động mà học sinh cực kỳ ưa thích tham gia với nhiều trải nghiệm thú vị bổ ích. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong các chuyến tham quan của học sinh.
Xem thêm