Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra các vấn đề an toàn thực phẩm.
Các loại thịt sống có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 2 ngày để giữ độ tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nếu muốn thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thời gian từ 2 đến 4 tháng tuỳ vào mỗi loại thịt.
Ảnh minh hoạ |
Tuy nhiên, thịt để quá lâu khi rã đông cũng mất đi hương vị. Do đó, các bà nội trợ nên sử dụng hết thịt trong vòng một tháng kể từ lúc mua.
Sữa tươi hay sữa chua đều là những loại thực phẩm rất dễ hư hỏng và phải bảo quản lạnh. Những sản phẩm này đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.
Nếu sữa tươi đã mở hộp thì nên sử dụng ngay trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Đây cũng là loại thực phẩm rất dễ bị lên men hoặc nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng cách.
Trái cây và rau củ có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh dao động từ 3-7 ngày tùy từng loại. Với những loại rau, trái cây mọng nước, nên sử dụng hết trong khoảng 2-4 ngày sau khi bảo quản trong tủ lạnh.
Hoa quả bảo quản ở ngăn riêng, không để táo chung với các loại quả khác vì khí ethylene trong táo tỏa ra khiến các loại quả khác nhanh chín hơn.
Dưa hấu nếu để cả quả thì nên ở môi trường bên ngoài, nếu đã cắt ra thì phải bọc cẩn thận rồi mới cất vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm các mùi thực phẩm khác.
Chuối không nên bảo quản tủ lạnh vì dễ thâm, nhũn mất giá trị dinh dưỡng. Nếu để trong tủ lạnh phải bọc cuống lại để chuối được tươi lâu hơn.
Những loại rau củ có kết cấu chắc hơn như súp lơ, bí đỏ, bí xanh,… có thể để được từ 5-7 ngày. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị mất đi các loại vitamin và chất dinh dưỡng nếu bảo quản lâu.
Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu cất giữ trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị, cà chua sẽ bị nhạt, mất giá trị dinh dưỡng. Cà chua sẽ chín đều và thơm ngon hơn khi để ở trong nhiệt độ phòng.
Trứng để trong tủ lạnh ở ngăn để trứng, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong vòng 30-45 ngày (với điều kiện không được rửa nước).
Ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên trứng đã để trong tủ lạnh khi lấy ra môi trường bên ngoài phải sử dụng luôn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.