Tag

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/11/2024 15:00
aa
TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Tủ lạnh công nghiệp Auvietcorp - Thiết bị làm lạnh cho không gian bếp chuyên nghiệp Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện? Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra các vấn đề an toàn thực phẩm.

Các loại thịt sống có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 2 ngày để giữ độ tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nếu muốn thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thời gian từ 2 đến 4 tháng tuỳ vào mỗi loại thịt.

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, thịt để quá lâu khi rã đông cũng mất đi hương vị. Do đó, các bà nội trợ nên sử dụng hết thịt trong vòng một tháng kể từ lúc mua.

Sữa tươi hay sữa chua đều là những loại thực phẩm rất dễ hư hỏng và phải bảo quản lạnh. Những sản phẩm này đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

Nếu sữa tươi đã mở hộp thì nên sử dụng ngay trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Đây cũng là loại thực phẩm rất dễ bị lên men hoặc nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng cách.

Trái cây và rau củ có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh dao động từ 3-7 ngày tùy từng loại. Với những loại rau, trái cây mọng nước, nên sử dụng hết trong khoảng 2-4 ngày sau khi bảo quản trong tủ lạnh.

Hoa quả bảo quản ở ngăn riêng, không để táo chung với các loại quả khác vì khí ethylene trong táo tỏa ra khiến các loại quả khác nhanh chín hơn.

Dưa hấu nếu để cả quả thì nên ở môi trường bên ngoài, nếu đã cắt ra thì phải bọc cẩn thận rồi mới cất vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm các mùi thực phẩm khác.

Chuối không nên bảo quản tủ lạnh vì dễ thâm, nhũn mất giá trị dinh dưỡng. Nếu để trong tủ lạnh phải bọc cuống lại để chuối được tươi lâu hơn.

Những loại rau củ có kết cấu chắc hơn như súp lơ, bí đỏ, bí xanh,… có thể để được từ 5-7 ngày. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị mất đi các loại vitamin và chất dinh dưỡng nếu bảo quản lâu.

Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu cất giữ trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị, cà chua sẽ bị nhạt, mất giá trị dinh dưỡng. Cà chua sẽ chín đều và thơm ngon hơn khi để ở trong nhiệt độ phòng.

Trứng để trong tủ lạnh ở ngăn để trứng, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong vòng 30-45 ngày (với điều kiện không được rửa nước).

Ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên trứng đã để trong tủ lạnh khi lấy ra môi trường bên ngoài phải sử dụng luôn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Đọc thêm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh

TTTĐ - Dã ngoại luôn là hoạt động mà học sinh cực kỳ ưa thích tham gia với nhiều trải nghiệm thú vị bổ ích. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong các chuyến tham quan của học sinh.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

TTTĐ - Theo báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 của Sở Y tế Hà Nội, TP Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học.
Xem thêm