Tag

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/11/2024 10:46
aa
TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Collagen có thể bổ sung bằng thực phẩm? Thu hồi kem ngừa mụn Esunvydo, kem chống nắng Q - Collagen Những sản phẩm “đánh thức” vẻ đẹp rạng rỡ của làn da Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo về sản phẩm trà giảm cân N-Collagen

Collagen chủ yếu bao gồm 3 axit amin là hydroxyproline, glycine và proline. Những phân tử này kết hợp với các khoáng chất khác trong cơ thể để giúp duy trì cấu trúc cơ thể.

Khi cơ thể thiếu collagen sẽ thấy da sần sùi, không còn đàn hồi, đau nhức xương khớp, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa… Vì vậy, các chị em trên 25 tuổi luôn cần bổ sung các sản phẩm có collagen để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do các sản phẩm bổ sung collagen chủ yếu có nguồn gốc từ thực, động vật nên có thể gây ra tác dụng phụ. Đồng thời, các viên uống bổ sung collagen cũng có một số thành phần không tốt cho một số người mắc các bệnh lý khác.

Bác sĩ CKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: Mặc dù thực phẩm bổ sung collagen góp phần làm đẹp nhưng có những người mắc các bệnh lý không nên uống collagen để hạn chế các ảnh hưởng xấu.

Thực tế, một số loại collagen có mùi tanh do được chiết xuất từ cá. Mùi khó chịu này không tốt đối với người bị viêm loét dạ dày, nó có thể gây buồn nôn, khiến người dùng khó chịu bởi những cơn co thắt dạ dày.

Ngoài ra, trong collagen còn có vitamin C. Loại vitamin này mang bản chất là một axit nên có thể làm nồng độ axit trong dạ dày tăng lên khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh dạ dày, bệnh nhân không nên sử dụng collagen. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm loét đã được kiểm soát ổn định, bệnh nhân có thể sử dụng collagen và cần theo dõi nếu bệnh tái phát thì nên ngưng sử dụng.

Người mắc bệnh thận mạn tính không nên uống collagen bởi chúng có thể khiến áp lực nội cầu thận lên cao và tăng lọc cầu thận. Từ đó, cấu trúc cầu thận bị ảnh hưởng và tổn thương khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn

Những người mắc các bệnh mạn tính thường xuyên phải uống thuốc như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư... thì cần đặc biệt chú ý các loại thuốc đặc trị và collagen khi uống cùng nhau có thể gây tác dụng phụ. Vì thế, khi đang sử dụng thuốc đặc trị, chúng ta muốn dùng thêm collagen nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Ngoài ra, nếu chị em phụ nữ đang uống thuốc tránh thai cũng không nên sử dụng collagen. Vì khi hai loại thuốc này kết hợp với nhau có thể gây ra hiện tượng mang thai giả mà biểu hiện chính là mất kinh, buồn nôn, mệt mỏi...

Tuy nhiên, nếu cơ thể đã có khả năng đáp ứng thuốc tránh thai thì có thể sử dụng collagen nhưng vào 2 buổi khác nhau. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng collagen hoặc nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoạt chất này.

Đọc thêm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Xem thêm