TTTĐ - Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, nhiều người lại ít để ý đến các nhóm thực phẩm giúp cột sống luôn khỏe mạnh.
Báo động "trẻ hóa" thoái hóa cột sống
Cột sống là phần quan trọng của cơ thể, giúp chịu lực và giữ cho cơ thể được đứng thẳng, vững. Cột sống cũng chứa các yếu tố như tủy sống, các dây thần kinh ngoại biên chi phối chức năng hoạt động của nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Thoái hóa cột sống làm tăng nguy cơ đau, tê yếu chân, tàn phế.
Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.
|
ThS.BS Vũ Đức Thắng khám cho người bệnh trẻ tuổi bị thoái hóa cột sống. Ảnh minh họa: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh |
Số bệnh nhân trẻ phẫu thuật tại Bệnh viện Tâm Anh do các bệnh liên quan thoái hóa cột sống trong ba tháng đầu năm 2024 tăng hơn 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
ThS.BS Vũ Đức Thắng, khoa Cột sống, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết: Khoảng 35% người Việt mắc bệnh thoái hóa cột sống, trong đó 30% tuổi 25-45. Các bệnh cột sống có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, trong khi trước đây thường gặp ở tuổi 60-69.
Thoái hóa cột sống thường đi kèm thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa bề mặt thân sống, thoái hóa các mấu khớp bên, gai đốt sống, gây đau khi vận động, sinh hoạt hay chơi thể thao. Đây có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, tổn thương thần kinh, tủy sống khiến yếu liệt chi.
Bác sĩ Thắng giải thích nguyên nhân dẫn tới xu hướng bệnh trẻ hóa là do lối sống ít vận động hoặc vận động sai cách ở người trẻ. Nhóm tuổi này thường chủ quan, không đi khám sớm cho đến khi bệnh nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Nhiều trường hợp từ chối phẫu thuật, chủ yếu do sợ di chứng, yếu liệt sau này.
Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cùng với chế độ tập luyện, điều trị, khi xương khớp đang gặp vấn đề thì việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Lúc này, người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại rau có lá màu xanh đậm, sữa và các chế phẩm từ sữa, trái cây họ cam quýt, các loại cá béo... và nên kiêng rượu bia, nước ngọt có gas, caffeine, thuốc lá, thức ăn nhanh, đồ hộp, đồ cay nóng...
Những món ăn cho “cột sống” khoẻ mạnh
Ngoài việc ngồi sai tư thế kéo dài dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng, một số trẻ bị mắc bệnh gù lưng cho thiếu canxi, magie, phốt pho. Đây là các khoáng chất quan trọng để giúp xương chắc khỏe; thiếu các khoáng chất này, xương sẽ trở nên yếu ớt và dễ bị chấn thương hơn.
Canxi và vitamin D là 2 chất quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Canxi là một khoáng chất cần thiết được lưu trữ trong xương, cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Do đó hai chất này vô cùng cần thiết và quan trọng mà bạn cần bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống.
|
Canxi và vitamin D là 2 chất quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Ảnh minh họa. |
Không hấp thụ đủ canxi có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, giòn xương, xương dễ gãy... từ đó khiến tình trạng thoái hóa cột sống trở nên càng nghiêm trọng hơn.
Nhắc đến các thực phẩm “vàng” cho hệ xương của trẻ phát triển không thể thiếu những chế phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chua. Đây là những thực phẩm giàu canxi bổ dưỡng cho cơ thể con người. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc thù và là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Sữa bò có thể nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Ngoài ra, phô mai và sữa chua có thể giúp tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Không chỉ có sữa mới nhiều canxi, một số loại rau lá màu sẫm là những thực phẩm giàu canxi mà các bậc phụ huynh thường bỏ qua. Để cung cấp lượng canxi cho con có thể bổ sung khẩu phần ăn hằng ngày là rau chân vịt, cải xoăn, củ cải, cải búp,…
Bên cạnh việc cung cấp hơn một phần tư lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, những loại thực phẩm này còn đem lại lượng vitamin A, chất dinh dưỡng giúp giữ cho đôi mắt sáng dù bạn đang lão hóa.
Những hạt đậu trắng tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều canxi, chất xơ, protein và chất sắt. Đậu bắp chứa các chất xơ không hòa tan và đây là một trong những loại thức ăn giàu canxi giải quyết chứng táo bón hiệu quả cho trẻ.
Đậu phụ cũng chính là nguồn giàu chất dinh dưỡng thực vật và lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Ngũ cốc dinh dưỡng từ “họ” nhà đậu cũng là những thực phẩm chứa nhiều canxi.
Cá biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và một trong đó là Omega 3, thành phần chính tạo nên đĩa đệm cột sống, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một số loại cá biển mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn như cá hồi, cá mòi, sò, cá thịt trắng…
Hoa atisô trong Đông y có rất nhiều tác dụng như trị đau dạ dày, đau gan, tiểu đường hay ăn uống không tiêu,… Ngoài ra nó còn có tác dụng rất tốt trong việc trị thấp khớp, đau đốt sống cổ, đau lưng.