Tag

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/05/2023 15:13
aa
TTTĐ - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại và các kênh bán lẻ hiện đại trên mạng xã hội...Chợ truyền thống hiện vẫn là một trong những kênh phân phối thực phẩm chiếm ưu thế được người dân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng vẫn còn là vấn đề nan giải. Nhiều chợ có cơ sở hạ tầng yếu kém, ý thức của tiểu thương chưa cao..., từ đó gây nên nỗi lo thực phẩm “bẩn” cho người tiêu dùng.
Thực phẩm "bẩn" tàn phá cơ thể ra sao? Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn Siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm

Khuất mắt trông coi

Chợ truyền thống là nơi bày bán đa dạng nhiều thực phẩm thiết yếu phụ vụ cho bữa ăn của các gia đình hiện nay như: Cá, rau thịt, hải sản tươi sống, thức ăn chín....

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 454 chợ, gồm 15 chợ hạng 1; 65 chợ hạng 2; 311 chợ hạng 3 và 63 chợ chưa phân hạng.

Ngoài ra, thành phố còn có 2 chợ đầu mối (chợ đầu mối phía Nam ở quận Hoàng Mai và chợ đầu mối Minh Khai ở quận Bắc Từ Liêm); 4 chợ hoạt động mang tính chất đầu mối (chợ Long Biên, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ cá Yên Sở, chợ đêm Văn Quán).

Nỗi lo thực phẩm
Gia súc, gia cầm được bày bán bên cạnh thực phẩm rau quả tại một chợ ở Hà Nội

Trên thực tế dễ nhận thấy, tại một số chợ vẫn có tình trạng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống được bày bán cạnh nhau, thức ăn nấu chín không được che đậy hoặc bày bán mà không có biện pháp bảo đảm vệ sinh.

Bên cạnh các ki-ốt bán đồ ăn tại chỗ hoặc mang đi phục vụ khách hàng như bún, phở, cháo, chè,... là một loạt các lồng đựng hàng chục gia cầm sống trên các vũng nước bẩn, kế tiếp đó là các thau bán cá lênh láng nước khiến cho mặt đất luôn ẩm thấp, bẩn thỉu, bốc mùi khó chịu.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Phùng Khoang (phường Văn Quán, quận Nam Từ Liêm) các hàng thịt đều được đặt trên bàn cao hơn so với nền chợ, còn các mặt hàng khác như rau củ, hoa quả, hải sản đều được để ngay dưới nền đất dính nước, chỉ cần có xe đi qua là nước bẩn bắn vào hàng hoá. Ngoài ra hàng chục lồng chim, gà, vịt, các chậu tôn đựng cá, thủy sản được để ngay trên lắp cống. Mùi hôi tanh của nước thải do giết mổ bốc lên nồng nặc cả một góc chợ.

Không chỉ bày bán thực phẩm không đúng quy định, mất vệ sinh, tình trạng nước, rác thải tồn động sau khi kết thúc một trận mưa đang là một vấn đề khá phổ biến tại các chợ hiện nay gây ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nỗi lo thực phẩm
Lượng nước tồn đọng sau cơn mưa gây mất vệ sinh môi trường

Tương tự, tại chợ Ðồng Xa (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng xảy ra ở khu vực bán thủy sản, ngay trên lối đi cạnh cổng chợ chính.

Chị Thu Minh người dân (phường Mai Dịch) cho biết: "Nhiều hàng bán thủy sản được bố trí thành dãy dài trong cùng một khu vực. Với những chậu tôn cỡ lớn đựng đầy nước và sản phẩm thủy sản. Đặc biệt là cá chỉ cần quẫy là cả đoạn đường luôn ngập ngụa, lênh láng nước rất mất vệ sinh và mỹ quan.

Tình trạng nêu trên cũng diễn ra ở nhiều khu chợ dân sinh khác trong khu vực nội thành như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Phùng Khoang, chợ tự phát dọc phố Nguyễn Thị Thập (giáp ranh giữa quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy)...

Người dân không dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm

Ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống cũng là điều được quan tâm. Các mặt hàng như nấm hương, măng khô, gia vị,... được đóng gói trong túi nilon không nhãn mác, tên công ty, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, người mua chỉ biết đến nguồn gốc, xuất xứ qua lời giới thiệu của người bán.

Nỗi lo thực phẩm
Các loại hoa quả, rau củ được bày ngay trên mặt đất gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, nhiều người dân có thói quen sử dụng thức ăn đã chế biến sẵn tại các chợ bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý và nhanh chóng, như vịt, gà nướng, thịt quay, nem, chạo, dưa, cà muối… Các mặt hàng này thường được chế biến và bày bán ở khu vực không bảo vệ sinh thực phẩm như vỉa hè, mặt đường, thu hút đông thực khách.

Không ít người dân chủ quan: “Chợ bán đa dạng sản phẩm, giá cả thì phải chăng. Gia đình tôi sử dụng bao nhiêu năm rồi nhưng chưa thấy xảy ra vấn đề gì cả. Quan trọng là khi mua mình phải lựa chọn sản phẩm tươi, không có dấu hiệu ôi thiu, hỏng’’, anh Tuấn Anh, người dân ở phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết.

Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống là việc hết sức quan trọng và cần có giải pháp nhằm đảm báo sức khỏe cho người tiêu dùng. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm, nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân.

Cơ quan chức năng cũng cần nâng cao trách nhiệm, sự hiểu biết của các chủ hộ kinh hoanh về thực phẩm trôi nổi trên trị trường, hàng kém chất lượng. Đồng thời, mỗi người dân cần nhận thức về các mối hiểm nguy từ việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến hệ lụy gây ảnh hưởng tính mạng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm