Tag

“Nóng” tình trạng thực phẩm bẩn dịp cuối năm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/12/2021 17:34
aa
TTTĐ - Thời điểm gần Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng đã trà trộn, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi.
Ốc bẩn ngâm hóa chất, mực thối nhúng oxy già - lòng tham vô cực và sự độc ác Quảng Ninh: Bắt giữ xe chở thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc Hà Nội: Tạm đình chỉ bếp ăn, điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Hà Nội: Bắt giữ 6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại một kho lạnh ở quận Bắc Từ Liêm

Liên tiếp phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm

Cứ “đến hẹn lại lên”, vào những tháng cuối năm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao, khiến vi phạm an toàn thực phẩm cũng gia tăng. Đây cũng là thời điểm để gian thương lợi dụng, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, tại Nghệ An cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm đi tiêu thụ.

Theo Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An, thời gian vừa qua liên tiếp phát hiện, thu giữ và tiêu hủy thực phẩm bẩn như thịt sườn lợn bốc mùi hôi thối, đường trắng không hóa đơn chứng từ, bánh quy quá hạn sử dụng… Mặc dù biết là có hại cho sức khỏe người dùng nhưng các đối tượng vẫn cố ý buôn lậu mặt hàng này vì lợi nhuận cao.

Lợi dụng việc nới lỏng giãn cách, các cơ sở bán hàng ăn uống được phép hoạt động trở lại, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên, các đối tượng gian thương đã lén lút tuồn các loại thực phẩm bẩn vào thị trường tiêu thụ. Thực trạng này đã gióng lên nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhất là vào thời điểm cuối năm, Tết Nguyên đán đang đến gần và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân đang gia tăng.

“Nóng” tình trạng thực phẩm bẩn dịp cuối năm
Công an thành phố Tam Điệp, Ninh Bình bắt giữ xe tải vận chuyển gần 3 tấn thực phẩm bẩn

Cụ thể, khi bất ngờ kiểm tra 1 ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-010.19 do ông Nguyễn Công Nam ở xóm 4, Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An điều khiển, Đội QLTT số 11 thuộc Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế Công An TP Vinh đã phát hiện ra trong thùng xe có hơn 650kg thịt sườn lợn không xuất xứ, nguồn gốc đang đưa đi tiêu thụ. Dù đã được cấp đông nhưng toàn bộ số hàng này đều đã bốc mùi hôi thối.

Dù bị bắt quả tang đang vận chuyển thực phẩm bẩn không có hóa đơn chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, nhưng khi làm việc với cơ quan chức năng, lái xe tìm mọi cách che giấu về nguồn gốc hàng hóa cũng như thông tin của chủ lô hàng này.

Trước đó, Công an thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) phát hiện bắt giữ gần 3 tấn thực phẩm bẩn là xúc xích, chả cá đã quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc được vận chuyển từ Hà Nội về Ninh Bình tiêu thụ.

Tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp tiến hành kiểm tra xe ôtô BKS: 29H-014.61 do Nguyễn Văn Long, SN 1989, trú ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An điều khiển. Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện gần 3 tấn xúc xích và chả cá đã quá hạn sử dụng, bị biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi, thối. Chủ của số hàng này là Lê Bật Anh, SN 1983, trú ở thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tại cơ quan điều tra, Lê Bật Anh khai nhận đã mua số hàng trên từ Hà Nội sau đó vận chuyển về Ninh Bình để bán kiếm lời.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã được tăng cường. Nhờ đó, nhiều cơ sở đã có chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn khiến người tiêu dùng lo lắng, nhất là vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, đòi hỏi cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, siết chặt quản lý hơn nữa để ngăn chặn thực phẩm "bẩn" một cách triệt để.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn được quận Cầu Giấy đặc biệt chú trọng. Trong 9 tháng năm 2021, quận đã thành lập 14 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Cụ thể, các đoàn kiểm tra cấp phường đã kiểm tra, giám sát được 552/1.603 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 375.

Cấp quận cũng kiểm tra được 175/1.450 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 133 cơ sở. Qua công tác kiểm tra, các đoàn đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hơn 726,5 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm.

“Nóng” tình trạng thực phẩm bẩn dịp cuối năm
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh quán ăn, nhà hàng

Để công tác kiểm tra đạt hiệu quả, theo bà Nguyễn Thị Tô Hà, Phó Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy, quận đã tổ chức kiểm tra dựa theo các cơ sở được phân cấp, phối hợp tốt giữa các đơn vị, nên không có tình trạng chồng chéo. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra cũng áp dụng các biện pháp xét nghiệm nhanh thực phẩm tại thời điểm kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm. Từ đó, các cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại các lỗi vi phạm mà các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn quận thường gặp phải, như: Chưa đăng ký kinh doanh; Không thực hiện hoặc thực hiện lưu mẫu không đúng quy định; Thiếu giấy khám sức khỏe của nhân viên, nhân viên không mặc trang phục bảo hộ, đeo găng tay, đội mũ; Tủ bảo quản xếp lẫn lộn thực phẩm sống - chín...

Nhằm ngăn chặn thực phẩm “bẩn” hoành hành trong dịp cuối năm, Phó Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Tô Hà cho hay, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tập trung vào thời điểm cuối năm, sát Tết và tập trung vào mặt hàng được tiêu dùng nhiều; Trong đó, tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn quận; Hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Liên quan đến vấn đề này, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết: Để công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đạt được hiệu quả, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm nhằm hạn chế tối đa thực phẩm không bảo đảm an toàn chất lượng lưu thông trên thị trường, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng cần cung cấp thông tin các cơ sở đạt và không đạt về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm không an toàn.

Đọc thêm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm