Tag

Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/06/2023 18:10
aa
TTTĐ - Xây dựng chợ văn minh là việc cần được quan tâm, nhằm tạo thuận lợi lưu thông hàng hoá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, từ đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các hình thức thương mại hiện đại.
Báo chí trong cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn” Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh tự phát Quận Hà Đông tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Khắc phục các vấn đề bất cập

Nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước, từng bước hoàn thiện mạng lưới chợ trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, xây dựng lại 141 chợ (trong đó có 6 chợ đầu mối); Cải tạo, nâng cấp 169 chợ trên địa bàn thành phố; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và khảo sát xây dựng chợ đầu mối quốc tế nông sản thành phố Hà Nội…

Thành phố cũng đặt mục tiêu khắc phục kịp thời tình trạng xuống cấp và đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất các chợ bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, văn minh thương mại; Đồng thời, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh và góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho các địa phương và thành phố.

Thực hiện kế hoạch này, các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đã triển khai các mô hình “Chợ văn minh - An toàn - Hiệu quả”. Mới đây nhất, chiều 26/6, tại quận Đống Đa, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Phòng Kinh tế quận tổ chức Lễ ra mắt Mô hình “Chợ văn minh” tại chợ Thái Hà.

Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm
Ra mắt Mô hình “Chợ văn minh” tại chợ Thái Hà

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Đống Đa Trần Thị Minh Xuân cho biết, thực tế khảo sát tại khu vực chợ Thái Hà vẫn còn tình trạng một số hộ kinh doanh bày bán tràn ra lối đi chung; Việc sắp xếp hàng hoá, phương tiện của một số hộ kinh doanh mặt đường chợ có lúc còn bừa bộn, tình trạnh bán hàng rong phía bên ngoài chợ diễn ra thường xuyên; Vệ sinh môi trường có lúc chưa được đảm bảo; Người dân đến giao thương tại chợ chưa nhiều… Từ thực trạng đó, Hội LHPN quận Đống Đa cùng hai phường Trung Liệt - Quang Trung và Ban quản lý chợ Thái Hà xác định phải quyết tâm thực hiện thành công mô hình “Chợ văn minh” góp phần khắc phục các vấn đề bất cập về trật tự đô thị, từ đó thu hút nhiều người dân đến mua bán tại chợ, nâng cao hiệu quả kinh doanh tại đây.

Sau nhiều cuộc họp với các phòng, ban, ngành và 2 phường sở tại do Hội LHPN quận chủ trì đã có nhiều biện pháp được triển khai thực hiện như: Thành lập tổ nòng cốt tuyên truyền Quy tắc ứng xử và tiêu chí chợ văn minh; Đã in ấn, cấp phát gần 200 bản cam kết đến các tiểu thương và các ki ốt của HTX Thái Hà. Bên cạnh đó, Hội LHPN quận cũng thường xuyên tổ chức tập huấn về quy tắc ứng xử cho các tiểu thương, hộ kinh doanh khu vực chợ Thái Hà.

“Việc thực hiện mô hình chợ văn minh mang đến sự thay đổi về diện mạo đô thị, không gian giao thương bởi ngoài tiêu chí tạo ra chuẩn mực văn hoá trong ứng xử, chợ văn minh còn phải đạt các tiêu chí như: 100% hộ kinh doanh có giấy phép kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hoá trong chợ được sắp xếp gọn gàng, không lấn ra ngoài không gian chung, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy…”, Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa nhấn mạnh.

Giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện

Để mô hình đạt hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn yêu cầu, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Phòng Kinh tế thường xuyên giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của các tiểu thương, hộ kinh doanh khu vực chợ. Ban chỉ đạo 197 hai phường (Quang Trung, Trung Liệt) thường xuyên tổ chức ra quân, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và không để vi phạm phát sinh sau ra mắt mô hình.

Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm
Một ki ốt tại chợ Thái Hà

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng Kinh tế tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo UBND quận ra mắt tiếp các mô hình điểm trong thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn các phường thời gian tới; Đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình đã triển khai sâu rộng trên Cổng thông tin điện tử quận và 21 phường, trên Zalo, fanpage, Facebook của các tổ chức, cá nhân.

Trước đó, chợ Thái Hà là một trong những chợ thực hiện tốt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”. Trong tháng 12/2022, cũng tại chợ Thái Hà, quận Đống Đa đã tổ chức trao Giấy xác nhận và biển nhận diện cho 90 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án đợt 1. Đợt này, quận đã cấp biển nhận diện cho 19 cơ sở kinh doanh thực phẩm còn lại của chợ Thái Hà. Cơ bản hoàn thành việc cấp Biển nhận diện cho 100% các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Thái Hà.

Tính đến nay, việc thực Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025” vẫn được quận Đống Đa quan tâm, duy trì thực hiện tốt tại chợ Thái Hà nói riêng, các chợ trên địa bàn quận nói chung và được bà con tiểu thương tại chợ nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ.

Tương tự, tại huyện Thanh Trì, trong năm 2022, Đoàn kiểm tra liên ngành Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã thực hiện đánh giá đối với 10 chợ được Ủy ban Nhân dân các xã đánh giá đạt tiêu chí văn minh thương mại, gồm: Chợ Yên Xá, chợ Tứ Hiệp, chợ Lưu Phái, chợ Thanh Liệt, chợ Tam Hiệp, chợ Yên Mỹ, chợ Quỳnh Đô, chợ Tựu Liệt, chợ Tương Chúc, chợ Tân Lập.

Theo kết quả đánh giá và thẩm định của Đoàn liên ngành, chợ Thanh Liệt được Ủy ban Nhân dân huyện công nhận chợ đạt tiêu chí “Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm” năm 2022. Nội quy hoạt động tại các chợ đạt 100%; công tác phân hạng chợ, phê duyệt phương án giá sử dụng diện tích bán hàng, công tác phê duyệt phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng đạt 90,9%.

Các đơn vị quản lý chợ có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác quản lý chợ, phương án sắp xếp, bố trí ngành hàng kinh doanh, thực hiện thu giá dịch vụ tại chợ theo đúng quy định; Niêm yết công khai nội quy hoạt động chợ.

Công tác an toàn thực phẩm tại chợ từng bước được thực hiện tốt hơn, 100% các hộ tiểu thương ký cam kết an toàn thực phẩm và được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; Nhận thức của người dân về thực phẩm an toàn được nâng cao. Công tác phòng cháy chữa cháy đã được Ban quản lý các chợ quan tâm, 12/22 chợ đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, 5/22 chợ đã được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Công tác tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy được quan tâm và triển khai định kỳ hàng năm.

Theo lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, trong thời gian tới, các xã, thị trấn sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động chợ; Giải tỏa, xử lý dứt điểm các điểm bán hàng rong không đảm bảo quy định, không để tồn tại, tạo công bằng cho các tiểu thương kinh doanh trong chợ hoạt động hiệu quả hơn; Tiếp tục triển khai Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 nhằm quản lý, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong chợ.

Việc đẩy mạnh mô hình “Chợ Văn minh” sẽ góp phần khắc phục kịp thời tình trạng bất cật, nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất các chợ bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, văn minh thương mại; Đồng thời, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh và góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho các địa phương và thành phố.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm