Phụ huynh chia sẻ cách cho sĩ tử những bữa ăn an toàn
Ứng Hòa: Đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ chất cho học sinh bán trú |
Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng
Chị Lê Thị Lan (trú tại quận Ba Bình, Hà Nội) chia sẻ, nững ngày hè thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm càng cao ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Khi ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Vậy nên gia đình chị Lan rất quan tâm đến vấn đề thực phẩm, tạo ra những bữa ăn an toàn cho các các con và cả nhà.
Chị Lan cho hay: “Năm nay, tôi có con trai thi vào lớp 10. Hiện con đang trong thời điểm “nước rút” ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vô cùng quan trọng. Là một người mẹ, tôi luôn quan tâm, đồng hành cùng con, từ động viên tinh thần, đến chăm lo ăn uống đảm bảo sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng để con có sức khoẻ để học tập”.
Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng để những bữa ăn được an toàn |
Người mẹ này chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo cho con được an toàn trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan rằng, chị luôn nhắc nhở con trai tránh ăn uống ở những cơ sở tự phát ở vỉa hè, không ăn những thức ăn lạ, những thức ăn chưa được nấu chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Tốt nhất, phụ huynh nên tự tay lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tự chế biến cho con em mình những món ăn mà con yêu thích, vừa tốt cho sức khỏe, vừa là động lực cho con trong những ngày ôn tập, thi cử áp lực.
“Nói không” với thức ăn đường phố
Dù bận rộn công việc nhưng trong thời điểm sắp tới kỳ thi vào lớp 10 của con gái, chị Nguyễn Lệ Tú (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày nào cũng tranh thủ tự mình chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi đi làm. Nếu quá bận rộn không thể chuẩn bị được, chị Tú lựa chọn mua đồ ăn ở những địa chỉ quen, cơ sở kinh doanh có môi trường xung quanh thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn được bảo quản trong các hộc, tủ kính đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh của người bán được kiểm soát tốt...
Thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm |
Theo kinh nghiệm của chị Tú, để đảm bảo dinh dưỡng, con phải ăn đủ ba bữa ăn chính là ăn sáng, ăn trưa và ăn tối; Đồng thời cần chú trọng đến việc bổ sung hai bữa ăn phụ trong quá trình học tập căng thẳng. Trong đó, bữa sáng là vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng cho con cũng đa dạng hơn bao gồm các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết như đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày, con nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, phân bổ trong tất cả các bữa ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Ngoài các nhóm thực phẩm trên, theo chị Tú, các bạn học sinh nên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày. Có thể sử dụng thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như: Dưa hấu, cam, bưởi... để bổ sung lượng nước cho cơ thể, không nên để khát mới uống nước.
Trước đây chị Tú cũng từng đưa cô con gái đầu đi thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT an toàn và đỗ điểm cao. Kinh nghiệm của bà mẹ hai con đã dày dặn. Chị Tú chia sẻ: “Các sĩ tử không nên ăn thức ăn đường phố, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn, các món gỏi tái, sống. Đây là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể làm gián đoạn quá trình học tập và thi cử. Điều cần lưu ý nữa là trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn, mỗi người phải luôn rửa tay sạch sẽ, để đảm bảo vệ sinh”.