Tag

Phụ huynh chia sẻ cách cho sĩ tử những bữa ăn an toàn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/05/2023 09:21
aa
TTTĐ - Mùa hè, nhất là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng của các bạn học sinh, sinh viên. Trong đó có kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho sĩ tử mạnh mẽ chinh phục những đỉnh cao tri thức, các ông bố, bà mẹ chia sẻ cách đảm bảo cho con bữa ăn an toàn.
Ứng Hòa: Đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ chất cho học sinh bán trú

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng

Chị Lê Thị Lan (trú tại quận Ba Bình, Hà Nội) chia sẻ, nững ngày hè thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm càng cao ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Khi ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Vậy nên gia đình chị Lan rất quan tâm đến vấn đề thực phẩm, tạo ra những bữa ăn an toàn cho các các con và cả nhà.

Chị Lan cho hay: “Năm nay, tôi có con trai thi vào lớp 10. Hiện con đang trong thời điểm “nước rút” ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vô cùng quan trọng. Là một người mẹ, tôi luôn quan tâm, đồng hành cùng con, từ động viên tinh thần, đến chăm lo ăn uống đảm bảo sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng để con có sức khoẻ để học tập”.

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn
Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng để những bữa ăn được an toàn

Người mẹ này chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo cho con được an toàn trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan rằng, chị luôn nhắc nhở con trai tránh ăn uống ở những cơ sở tự phát ở vỉa hè, không ăn những thức ăn lạ, những thức ăn chưa được nấu chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Tốt nhất, phụ huynh nên tự tay lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tự chế biến cho con em mình những món ăn mà con yêu thích, vừa tốt cho sức khỏe, vừa là động lực cho con trong những ngày ôn tập, thi cử áp lực.

“Nói không” với thức ăn đường phố

Dù bận rộn công việc nhưng trong thời điểm sắp tới kỳ thi vào lớp 10 của con gái, chị Nguyễn Lệ Tú (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày nào cũng tranh thủ tự mình chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi đi làm. Nếu quá bận rộn không thể chuẩn bị được, chị Tú lựa chọn mua đồ ăn ở những địa chỉ quen, cơ sở kinh doanh có môi trường xung quanh thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn được bảo quản trong các hộc, tủ kính đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh của người bán được kiểm soát tốt...

Thức ăn đường phố
Thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Theo kinh nghiệm của chị Tú, để đảm bảo dinh dưỡng, con phải ăn đủ ba bữa ăn chính là ăn sáng, ăn trưa và ăn tối; Đồng thời cần chú trọng đến việc bổ sung hai bữa ăn phụ trong quá trình học tập căng thẳng. Trong đó, bữa sáng là vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng cho con cũng đa dạng hơn bao gồm các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết như đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày, con nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, phân bổ trong tất cả các bữa ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Ngoài các nhóm thực phẩm trên, theo chị Tú, các bạn học sinh nên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày. Có thể sử dụng thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như: Dưa hấu, cam, bưởi... để bổ sung lượng nước cho cơ thể, không nên để khát mới uống nước.

Trước đây chị Tú cũng từng đưa cô con gái đầu đi thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT an toàn và đỗ điểm cao. Kinh nghiệm của bà mẹ hai con đã dày dặn. Chị Tú chia sẻ: “Các sĩ tử không nên ăn thức ăn đường phố, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn, các món gỏi tái, sống. Đây là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể làm gián đoạn quá trình học tập và thi cử. Điều cần lưu ý nữa là trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn, mỗi người phải luôn rửa tay sạch sẽ, để đảm bảo vệ sinh”.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm