Tag

Quyết liệt ngăn chặn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/08/2024 21:06
aa
TTTĐ - Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu, những ngày qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm bánh Trung thu và các sản phẩm bánh, kẹo khác có dấu hiệu nhập lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cẩn trọng với bánh Trung thu đại hạ giá Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Sheraton Hanoi Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội
Lưc lượng chức năng thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Lưc lượng chức năng thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo đó, trong hai ngày (6 và 7/8), Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội QLTT số 3 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm bánh Trung thu không có hoá đơn chứng từ do nước ngoài sản xuất.

Cụ thể, ngày 6/8, Đoàn công tác kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại phố Tân Ấp (phường Phúc Xá, Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Tiếp đến ngày 7/8, Đoàn công tác kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa ở phố Đặng Dung (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình). Tại đây Đoàn công tác đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm của cả 2 vụ việc trên để xử lý theo quy định.

Gần đây nhất, ngày 13/8, Đội QLTT số 24 tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ 161, đường La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại cửa hàng đang kinh doanh hàng hoá là bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 40 bánh Trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái); 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, tất cả 2 loại sản phẩm này đều in nhãn bằng chữ nước ngoài. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 24 đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hoá có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng thuộc Đội QLTT số 24 kiểm tra, thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không có hoá đơn chứng từ tại La Phù, Hoài Đức
Lực lượng thuộc Đội QLTT số 24 kiểm tra, thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không có hóa đơn chứng từ tại La Phù, Hoài Đức

Trước đó vào ngày 6/8, Cục QLTT TP Hà Nội (Cơ quan Thường trực ban Chỉ đạo 389 thành phố) đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-QLTTHN về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2024.

Theo kế hoạch, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu và nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện như: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì; các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận; kiểm tra hóa đơn chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; kiểm tra chấp hành quy định pháp luật về giá, niêm yết giá hàng hóa; đồng thời tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT Hà Nội chủ động công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trường hợp vi phạm để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; kiên quyết không để các sản phẩm bánh Trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ… bày bán tại các cơ sở kinh doanh mà không được kiểm tra, kiểm soát.

Lãnh đạo Cục QLTT Hà Nội cho biết, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung thu. Qua đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; đặc biệt là hàng giả, hàng nhập lậu, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa hậu quả các vụ việc vi phạm liên quan về an toàn thực phẩm.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, nghiêm cấm cán bộ, công chức quản lý thị trường lợi dụng hoạt động công vụ có hành vi tiêu cực, sách nhiễu, gây khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hoặc có hành vi vi phạm pháp luật", lãnh đạo Cục QLTT nêu rõ.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm