Tag

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/05/2024 09:51
aa
TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

Suýt bỏ thi vì ngộ độc thức ăn

Bạn Hoàng Văn Tùng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn nhớ như in hôm trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Hôm đó là trước ngày thi chính thức một ngày, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

“Sau khi hoàn thành hết các thủ tục dự thi, em và vài bạn nữa có rủ nhau ăn trưa ở ngoài địa điểm thi. Đến chiều khi em nghỉ trưa dậy thì có biểu hiện đau bụng dữ dội. Một lúc sau, em bị giảm huyết áp, nôn mửa.

Gia đình phải đưa em đến viện cấp cứu. Các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán em bị ngộ độc thức ăn. Sau khi được truyền nước và chăm sóc tích cực, em được ra viện ngay đêm hôm đó. Thật sự rất may mắn vì em không bị bỏ lỡ bài thi sáng hôm sau”, Tùng kể.

Theo chia sẻ của Tùng, nhóm bạn ăn cùng hôm đó cũng bị đau bụng nhưng triệu chứng nhẹ hơn nên chỉ phải uống thuốc tại nhà.

Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024
Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024

Để bồi bổ sức khoẻ cho con khi kỳ thi sắp tới, chị Lê Thu Thuỷ (ở phường Đội Cấn, Ba Đình) không ngại lên thực đơn rồi tự tay chế biến món ăn đầy đủ chất cho cô con gái lớn đang học lớp 9.

“Tôi đi chợ rồi tự nấu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con. Bữa nào cũng đầy đủ các nhóm đạm, rau, hoa quả”, chị Thủy chia sẻ.

Tuy nhiên, vì không biết nên vô tình chị đã khiến cô bé bị đau bụng, rối loạn tiêu hoá. Thông thường, các gia đình thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Gia đình chị Thuỷ cũng vậy.

Chị Thuỷ kể: “Hôm đó đi chợ thấy mẻ hải sản tươi mới tôi mua về nấu. Tôi làm món canh hải sản kiểu Thái cho con đổi món. Sau khi ăn, tôi có pha cho cháu cốc nước cam uống để kịp đến giờ đi học. Uống xong cháu có biểu hiện đau bụng nôn mửa. Bác sĩ cho biết trường hợp của con bé nhà tôi là do ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản”.

Theo bác sĩ, sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa. Thậm chí, nó sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà và ăn trái cây.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và bảo đảm an toàn

Theo BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trung bình mỗi ngày, các em học sinh cần nạp đủ lượng dinh dưỡng như nam cần 2.500 calo/ngày, nữ cần 2.000 - 2.300 calo/ngày. Trung bình, bộ não tiêu tốn 400 calo/ngày, tiêu hao 1/5 năng lượng cơ thể.

Trên thực tế, nhiều cha mẹ có quan niệm “ăn nhiều đạm, nhiều chất mới đủ năng lượng để học tập” nên đã cố gắng tìm mua những loại thức ăn bổ dưỡng nhất để bồi bổ cho con em mình.

Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, bởi nếu ăn quá nhiều các loại thức ăn bổ dưỡng, nhất là các loại thịt, sẽ khiến con bị thiếu chất xơ, thiếu các loại vitamin nhưng lại thừa chất, thừa năng lượng do bổ sung quá nhiều thịt. Ngoài ra, ăn nhiều thịt, có thể dẫn đến tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, mất cân bằng dinh dưỡng.

Để cơ thể nhận đủ năng lượng thì các em cần ăn đủ 3 bữa chính với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm nhằm cung cấp cả chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, trẻ có thể được bổ sung các bữa phụ bằng các loại thực phẩm lành mạnh như sữa, pho mai, trái cây, khoai... Cần lưu ý là nước rất tốt cho bộ não, vì vậy, mỗi ngày các sĩ tử cần uống 2 lít nước. Ngoài ra, cần dùng thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển.

Bổ sung dinh dưỡng cân đối từ 4 loại nhóm chất cho học sinh mùa thi.
Bổ sung dinh dưỡng cân đối từ 4 loại nhóm chất cho học sinh mùa thi

Vấn đề lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng, cần chọn thức ăn tươi, sạch để tránh ngộ độc, nhất là những ngày đi thi không nên ăn thức ăn ngoài hàng quán hoặc chế biến sẵn vì dễ có nguy cơ ngộ độc do chế biến lâu ngày. Nếu có đi ăn ngoài quán thì nên chọn cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết thêm, ôn thi căng thẳng, lượng bài vở lớn, nhiều em học sinh nghĩ rằng, để tránh buồn ngủ, giảm căng thẳng thì uống trà, cà phê, nước tăng lực sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

BS Nguyễn Trọng Hưng lý giải, việc sử dụng chất kích thích để thức đêm ôn thi cần loại bỏ, bởi nó chỉ mang lại hiệu quả tạm thời, dễ gây ra ảo giác, không có lợi cho trí nhớ. Đáng nói, những chất này còn làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, mất ngủ, nhức đầu, có hại cho não và hạn chế quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể. Bộ não vốn đã mệt mỏi lại bị bắt hoạt động khiến cơ thể càng mệt mỏi, thiếu minh mẫn, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Theo BS Hưng, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là điều quan trọng để sĩ tử đủ tỉnh táo tăng hiệu quả học tập.

Áp lực bài vở nhiều cộng với tâm lý lo lắng sẽ khiến nhiều em học sinh cho rằng, càng học nhiều càng tốt. Việc thức đêm triền miên, ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng não luôn bị kích thích làm việc liên tục, không hiệu quả. Hơn nữa, ngủ ít, cơ thể cũng như thần kinh không được nghỉ ngơi, không có điều kiện để phục hồi là hết sức nguy hiểm.

Do vậy, sĩ tử cần loại bỏ thói quen không tốt như thức quá khuya, lười vận động, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

TTTĐ - Hằng năm vẫn có liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên khắp cả nước khiến nhiều học sinh hay ...

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ...

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ...

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm