Tag
Quận Hà Đông (Hà Nội)

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/03/2023 10:09
aa
TTTĐ - Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và truyền thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) vừa ban hành Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thuốc quận tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thực phẩm chức năng.

Thắt chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm Quận Hai Bà Trưng công khai 24 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm toàn thực phẩm năm 2023 Tăng cường chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho học sinh

UBND quận Hà Đông yêu cầu Phòng Y tế, Kinh tế, Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, UBND các phường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo đúng quy định.

Khu sơ chế thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (phường Hà Cầu).
Khu sơ chế thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường mầm non tại quận Hà Đông

Quận cũng chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Trong đó các bếp ăn tập thể tại các cụm công nghiệp, bếp ăn tại trường học phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không để cơ sở không bảo đảm ATTP được hoạt động.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với cơ quan quản lý các cụm công nghiệp, các đơn vị có bếp ăn tập thể.

Các đơn vị giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong cụm công nghiệp, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Lực lượng chức năng phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật; công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với các cơ sở giáo dục, ngoài các quy định trên, UBND quận Hà Đông yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 8/7/2008 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT- BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về công tác y tế trường học.

Quận Hà Đông tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm
Quận Hà Đông tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng, chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hành vi không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Ngoài ra, các đơn vị tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn để đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; Biểu dương các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm

Quận cũng huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong cụm công nghiệp, Ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường tại cơ sở.

Trung tâm Y tế quận Hà Đông kiện toàn đội phòng, chống ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; Xử lý kịp thời, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

UBND các phường chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP; Bản cam kết chịu trách nhiệm về ATTP gửi cơ quan quản lý theo phân cấp tại Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 của UBND thành phố Hà Nội quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm