Tag
Huyện Đan Phượng:

Tăng cường giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/02/2022 18:00
aa
TTTĐ - Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thường xuyên các hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP dịp trước và sau Tết Nguyên đán.
Quận Đống Đa (Hà Nội): Phát huy hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội xuân năm 2022 "Hô biến" thức ăn thừa của mâm cỗ ngày Tết thành những món ăn mới lạ Cách ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh mãn tính

Theo đó, Trung tâm y tế (TTYT) huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác ATTP của huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo công tác ATTP tại địa phương.

Trong năm 2021, TTYT huyện phối hợp với Chi cục ATTP thành phố, Phòng Y tế huyện thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện cho 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống (3 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống).

Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện ATTP trên địa bàn huyện là 71/80 đạt 88,8% (chỉ tiêu kế hoạch 82%).

Tăng cường thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Đan Phượng
Tăng cường thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Đan Phượng

TTYT phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện chỉ đạo duy trì các mô hình điểm về ATTP: Mô hình tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng và tuyến Vệ Lăng - Cây Sung - Đìa Đừng thuộc xã Song Phượng; Mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại 10 xã; Mô hình cải thiện ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phố Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng và 2 Mô hình tuyến phố văn minh tại phố Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, thuộc thị trấn Phùng.

Công tác thanh kiểm tra cũng được huyện Đan Phượng đặc biệt quan tâm. Các đoàn kiểm tra liên ngành của xã, huyện đã kiểm tra được 1.976 lượt cơ sở trong năm 2021, số lượt đạt: 1.839/1.976 (93,1%), vượt mức chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu 84%).

Số cơ sở không đạt chủ yếu là về truy xuất nguồn gốc thực phẩm như: Chưa có sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, hoặc có nhưng ghi chép không đầy đủ…

Trong công tác xét nghiệm ATTP, đơn vị thực hiện xét nghiệm đối với 10.741 mẫu, số mẫu đạt: 10.434/10.74 (97,1%).

Trong năm 2022, TTYT huyện Đan Phượng tăng cường tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho các đối tượng Ban chỉ đạo, cán bộ y tế, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng các xã, thị trấn, các đơn vị triển khai mô hình điểm.

Đơn vị cũng tham mưu và đề xuất thành phố, Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại Bữa cỗ tập trung đông người tại 5 xã và thị trấn phùng; Xây dựng mới mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học.

Hơn nữa, lực lượng y tế huyện triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm theo Kế hoạch của Sở Y tế; Giám sát đảm bảo ATTP phục vụ sự kiện lớn của huyện.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm