Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023, Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác ATTP.
Trong dịp này, toàn TP có 676 đoàn thanh kiểm tra, trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến TP có 14 đoàn (4 đoàn liên ngành TP, 10 đoàn của các sở ngành). Số đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, thị xã là 83 đoàn. Số đoàn kiểm tra tuyến xã phường, thị trấn là 579 đoàn.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong và các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các siêu thị |
Tổng số cơ sở được thanh kiểm tra là 5.042 cơ sở, có 4.522 cơ sở đạt, vi phạm 520 cơ sở, phạt 296 cơ sở (tổng số tiền phạt là 1.306.252.000 đồng), nhắc nhở 182 cơ sở, cảnh cáo 42 cơ sở.
Các đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 của 10 Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện; Đồng thời, kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 4 cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, đảm bảo các điều kiện về ATTP.
Ngoài ra, TP giao cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện tiếp tục làm việc với 8 cơ sở, lấy 3 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm.
Ngành Y tế TP thành lập 4 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã.
Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm ATTP trong những ngày Tết.
Các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội để đảm bảo ATTP phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP.
Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người dân, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm...