Tag

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/04/2022 12:26
aa
TTTĐ - Đồ ăn vặt cổng trường đa phần không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.
Cảnh báo ma túy dưới dạng nước dâu, nước xoài bán cho trẻ em tại cổng trường

Chỉ từ 2.500 - 15.000 đồng, các em học sinh có thể mua được nhiều món ăn vặt bày bán trước cổng trường. Tuy nhiên, các mặt hàng này đa phần không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.

undefined
Chiếc xe đạp bán kem trước cổng trường là điểm đến hấp dẫn với học trò giờ tan học

Cuối giờ chiều, chiếc xe bán đồ ăn vặt đỗ cách cổng trường Tiểu học Kiến Hưng (quận Hà Đông) chừng hơn 100m hoạt động hết công suất. Đó là thời điểm học sinh ra khỏi trường và có nhu cầu ăn quà vặt rất đông. Không chỉ có học sinh, không ít phụ huynh vì chiều con cũng trực tiếp mua những đồ ăn vặt này cho con mình…

undefined
Đứng cách cổng trường Tiểu học Kiến Hưng chừng hơn 100m, chiếc xe bán đồ xiên chiên hấp dẫn học sinh

Theo quan sát, hàng bán đồ ăn vặt khá đa dạng gồm kem cốc, kẹo bông, các xiên đồ chiên.

undefined
Mỗi xiên chiên chỉ có giá từ 2.500 đến 5.000 đồng

Giá cả của những món ăn vặt này cũng rất rẻ, chỉ từ 2.500 - 5.000 đồng/sản phẩm. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người chế biến và bán đồ ăn chín không đeo găng tay hay bất kỳ dụng cụ bảo đảm vệ sinh nào khác...

undefined
Các túi đựng thực phẩm được để trong thùng xốp cạnh đó, mở tung ra giữa khói bụi lề đường

Việc bán hàng ăn vặt ở trước cổng Trường Tiểu học Kiến Hưng không phải là cá biệt mà tình trạng này đang diễn ra phổ biến ở nhiều khu vực cổng trường của quận Hà Đông nói riêng và Hà Nội nói chung.

undefined
Người bán dùng tay không để chế biến đồ ăn

Mặc dù đã được các ngành chức năng và nhà trường liên tục cảnh báo, nhiều trường còn có chủ trương cấm học sinh ăn quà vặt và "đánh" vào thành tích thi đua của từng lớp nhưng việc ngăn chặn, dẹp bỏ những hàng quán ăn vặt trước cổng trường vẫn là vấn đề nan giải.

Dạo quanh một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông giờ tan học, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán hàng rong "di động” bày bán đủ các món ăn nhanh như phô mai que, xúc xích, cá viên chiên... sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” nhí.

undefined
Hàng ăn vặt "vây" xung quanh cổng trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông)

Chỉ với chiếc bếp gas mini, chảo dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng xiên chiên, xúc xích kèm với một số đồ ăn vặt khác. Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc.

Những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường
Chiếc xe bán đồ ăn vặt xung quanh khu vực cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Thực trạng này khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo ngại và cố gắng quản lý con em mình “chặt” nhất có thể nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chị Đỗ Tuyết Dung chia sẻ: “Thời tiết đang chuyển mùa, nắng mưa thất thường, dịch bệnh vẫn còn nên nguy cơ nhiễm khuẩn từ thức ăn đường phố rất cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho con, ngoài dặn dò con tránh xa những món đó, tôi cũng kiên quyết không cho tiền tiêu vặt. Đây có lẽ chỉ là biện pháp tạm thời, vì nhiều khi đi học cháu ăn cùng bạn bè lúc ấy rất khó quản lý”.

Chị Dung mong muốn các cơ quan chức năng của phường tăng cường kiểm tra, xử lý, tuyên truyền để dẹp bỏ những hàng ăn vặt xung quanh cổng trường chấm dứt việc tụ tập đông người và ngăn nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm