Tag

TP HCM: 26 tổ chức, cá nhân bị phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 11/05/2021 15:17
aa
TTTĐ - Tháng 4/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã xử phạt hành chính 26 tổ chức, cá nhân do kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với số tiền lên đến 397,8 triệu đồng.
Thành lập đoàn khảo sát về thi hành pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm Xử phạt hành chính 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Triển khai phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè Hà Nội: Xử phạt 687 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70 kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.  Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị  buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị Định này.  Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP. HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TPHCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.  Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.
Một phần danh sách xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân trong tháng 4/2021

Theo đó, 7 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền trên 20 triệu đồng, 5 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền từ 10 đến 20 triệu, còn lại 14 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với mức dưới 10 triệu.

Các trường hợp vi phạm nêu trên phần đa do không có có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không đảm bảo và lỗi hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa…

Một số trường hợp điển hình như: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Đại Bàng Trắng, Công ty TNHH Người Trung Trực và Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Anada đều bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thảo Bình Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Hàng hải Mekong bị xử phạt 25 triệu đồng. Tất cả các công ty nêu trên đều vi phạm lỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính và có các biện pháp khắc phục như thu hồi, tiêu hủy hay chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)
Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)

Trường hợp bị xử phạt nặng nhất lên đến 90 triệu đồng là công ty TNHH thịt bò Tín Phương có địa chỉ tại số 36 Đường số 15, phường Tân Kiểng, Quận 7 do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị định này.

Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TP HCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; Thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm