Tag
Quận Thanh Xuân

Triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2023

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/12/2022 13:00
aa
TTTĐ - Ngày 6/12, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 296/KH-UBND về kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn quận.
Hà Nội lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết 2023 Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội xuân 2023 Triển khai đồng bộ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Quận Cầu Giấy: 12 cơ sở kinh doanh tại chợ được gắn biển nhận diện an toàn thực phẩm

Theo đó, đây là hoạt động nhằm phòng ngừa, phát hiện các vi phạm về đảm bảo ATTP trên địa bàn quận để xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời qua đó phát hiện những vướng mắc, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật về ATTP để kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, tăng cường trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện chính sách pháp luật về công tác đảm bảo ATTP của các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về ATTP có hiệu lực, hiệu quả và tạo sự chuyển biến nhanh, tích cực về ATTP. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 1/1/2023 đến 31/12/2023.

Theo Kế hoạch, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quận sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về bảo đảm ATTP được quy định tại Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư quy định hiện hành.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; hồ sơ công bố sản phẩm; hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển và bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, kiểm tra các quy định khác có liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm; nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm; việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; việc thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm.

Đồng thời, kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu); lấy mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến.

Mặt khác, kiểm tra thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan; lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan: Kiểm tra việc lập kế hoạch và triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại địa phương; kiểm tra đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức ATTP tại cơ sở và việc triển khai công tác kiểm tra về ATTP.

UBND quận yêu cầu các đoàn kiểm tra ATTP khi phát hiện thấy vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp đình chỉ sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định ATTP, các biện pháp khắc phục hậu quả, tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm ATTP theo quy định; Xử lý vi phạm hành chính về ATTP đúng thẩm quyền quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm