Tag
Quận Long Biên (Hà Nội)

Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Chung tay vì an toàn thực phẩm 14/04/2023 13:00
aa
TTTĐ - UBND quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 và chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 trên địa bàn.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 Quận Hà Đông đẩy mạnh các hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023 của UBND thành phố Hà Nội, Tháng hành động vì ATTP năm 2023 được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 trên toàn quận Long Biên với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình bình mới”.

Đồng thời, quận cũng triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 đồng loạt tại 14/14 phường trên toàn quận vào sáng ngày 15/4/2023 để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả Tháng hành động và chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I năm 2023 trên địa bàn quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương, UVTV Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận đã yêu cầu các ngành chức năng và UBND các phường phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận triển khai các nhiệm vụ tại các văn bản chỉ đạo của UBND quận, tập trung vào các nội dung: Công tác triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cần được triển khai thường xuyên và tăng cường vào Tháng hành động và các dịp cao điểm. Các phường hoàn thành triển khai Tháng hành động chậm nhất là ngày 15/4/2023.

Đối với Phòng Kinh tế, Y tế, UBND 14 phường, Công an quận, Đội Quản lý thị trường 16 phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống (tập trung kiểm tra tại các chợ, cơ sở giáo dục); Chú ý kiểm tra theo hình thức đột xuất. Kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm; thông báo công khai về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động của các phường; Đề xuất quận biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích. Kết quả triển khai Tháng hành động là căn cứ đánh giá thi đua về ATTP của năm.

Đồng thời, quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thứcvà hành động trong quản lý, chấp hành pháp luật về ATTP và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm của các của các ngành chức năng; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP theo chỉ đạo của Thành phố, quận và phường.

Các đơn vị thực hiện mô hình Nâng cao năng lực quản lý ATTP trong BATT trường học (chú trọng vào công tác tự kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, điều kiện đảm bảo ATTP trong sơ, chế biến, bảo quản thực phẩm); Xây dựng phương án xử lý ngộ độc thực phẩm sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

Đối với Trung tâm Y tế quận Long Biên tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đảm bảo nhân lực, phương tiện, vật tư,... sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Về công tác triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, toàn quận sẽ triển khai chiến dịch tổng vệ sinh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt I/2023 đồng loạt ở 14/14 phường vào sáng 15/4/2023.

Các phường tổ chức phát động chiến dịch tới các tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước, trong và sau chiến dịch.

Các đơn vị rà soát, thống kê các khu vực nguy cơ cao; Huy động các lực lượng và nhân dân tổ chức tổng vệ sinh môi trường trên toàn phường; chú ý thực hiện tốt các biện pháp diệt bọ gậy, loại bỏ ổ nước đọng và phế liệu theo hướng dẫn chuyên môn của TTYT quận nhằm đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch sốt xuất huyết của chiến dịch.

TTYT quận hướng dẫn cụ thể về các biện pháp chuyên môn cho các phường; tổ chức phun hóa chất xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ cao; giám sát, đánh giá kết quả diệt bọ gậy sau khi triển khai chiến dịch của các phường; Khuyến cáo các phường về các khu vực có nguy cơ cao của dịch bệnh sốt xuất huyết cần được duy trì tổng vệ sinh môi trường 1 lần/tuần…

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm