Tag

Với thói quen "ngậm tăm", bệnh nhân cấp cứu mổ nội soi ổ bụng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/06/2022 11:43
aa
TTTĐ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân cấp cứu sốt cao, đau bụng dữ dội do nuốt phải tăm.
Phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị dao cắm sâu vào cột sống Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ cùng lúc nhồi máu cơ tim hiếm gặp Quảng Ninh: Cấp cứu kịp thời một trường hợp bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ Bệnh viện Đức Giang cấp cứu thành công bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn

Bệnh nhân 53 tuổi ở Hà Nội này có thói quen ngậm tăm sau khi ăn. Bốn ngày trước khi vào viện, khi ngủ dậy sau bữa ăn trưa, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ, mức độ tăng dần hàng ngày. Tới ngày thứ 4, ông đau dữ dội vùng hố chậu phải kèm theo sốt cao nên phải nhập viện.

Tại đây, bệnh nhân đã được thăm khám, kết hợp với chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Bác sĩ chẩn đoán ông bị thủng góc hồi - manh tràng do tăm. Bệnh nhân được mổ nội soi ổ bụng cấp cứu, lấy ra một que tăm nhọn 2 đầu với chiều dài 4 cm và phải cắt góc hồi - manh tràng.

Với thói quen
Với thói quen "ngậm tăm", bệnh nhân cấp cứu mổ nội soi ổ bụng. Ảnh minh hoạ

TS.BS Trần Ngọc Dũng - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp khám và thực hiện ca mổ cho biết: Tình trạng nuốt phải dị vật gây biến chứng thủng ruột nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nặng như: áp xe, viêm phúc mạc, rò tiêu hóa…. Điều này sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

"Điều khó khăn cho các phẫu thuật viên trong mổ là làm sao tìm được dị vật và xử lý tổn thương do dị vật gây ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh, đảm bảo được tốt chức năng của tạng bị tổn thương", BS. Dũng nói.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần từ bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nên nhai kỹ trước khi nuốt, không nên cười đùa, xem tivi, lướt điện thoại… trong khi ăn, đặc biệt là ngậm tăm trong khi ngủ để tránh nuốt phải dị vật và để lại những hậu quả khó lường trước.

Đồng thời, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nuốt phải dị vật, bệnh nhân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm