Tag

Bác sĩ "bật mí" cách thải độc, giảm cân an toàn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/07/2023 11:03
aa
TTTĐ - Trước những trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do dùng những cách thải độc cơ thể bằng cà phê, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai sẽ "bật mí" cách thải độc, giảm cân an toàn.
Bé trai tử vong do "thải độc" bằng cách rạch dao lam trên người Vỡ trực tràng vì... thải độc bằng cà phê Những sản phẩm “đánh thức” vẻ đẹp rạng rỡ của làn da Phạt nặng hành vi xả khí thải độc hại vào nguồn nước

Nhiều dụng cụ thải độc "nhái" tên và logo Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Hệ thống tiêu hóa hoặc đường tiêu hóa giúp phân hủy và hấp thụ thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đường tiêu hóa bắt đầu từ miệng, đi qua thực quản đến dạ dày rồi đến ruột non và ruột già.

Hệ thống tiêu hóa giúp đào thải các chất cặn bã từ thức ăn, đồ uống. Quá trình đào thải liên quan đến ruột già, còn được gọi là đại tràng, ruột kết, kết thúc ở trực tràng.

Ruột già dài gần 2 mét là nơi có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống tạo thành hệ vi sinh vật với chức năng chính là phân hủy thức ăn. Ngoài ra, ruột già cũng hấp thụ chất điện giải, nước và một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K và các vitamin tan trong chất béo khác.

Tổn thương viêm mức độ nặng ở đại trực tràng sau thụt cà phê
Tổn thương viêm mức độ nặng ở đại trực tràng sau thụt cà phê

Thức ăn sau khi đã được “vắt kiệt” chất dinh dưỡng và nước chỉ còn phần cặn bã (phân) di chuyển qua ruột già đến đoạn ruột tận cùng gọi là trực tràng - nơi có các cảm biến đặc biệt với sức căng sẽ cung cấp tín hiệu để đi ngoài khi khối lượng phân đủ lớn.

Hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa cũng là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể, ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với chế độ ăn uống và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các rối loạn từ rối loạn tiêu hóa như táo bón mãn tính đến ung thư đại trực tràng. Thức ăn và phản ứng của cơ thể với stress có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và sức khỏe hệ tiêu hóa".

Bác sĩ Khiêm cũng nhấn mạnh, dụng cụ và cà phê để thụt bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, thậm chí nhái tên và logo của Bệnh viện Bạch Mai. Trên thực tế Bệnh viện Bạch Mai không khuyến cáo sử dụng biện pháp thụt cà phê cũng như không bán các sản phẩm phục vụ mục đích này.

Việc can thiệp (thụt tháo) được chỉ định khi nào?

Theo các bác sĩ khuyến cáo, đại tràng bình thường sẽ tự làm sạch một cách tự nhiên. Thông thường, quy trình để tiêu hóa và bài tiết hết thức ăn sẽ mất khoảng ba ngày. Hành trình này được gọi là thời gian lưu thông ruột. Nó cho phép thức ăn được tiêu hóa triệt để với tất cả protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất được chiết xuất, sử dụng hoặc dự trữ.

Khi thời gian lưu thông ruột bị ảnh hưởng, có thể gây ra một số tình trạng như: tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và ói mửa hoặc đau bụng. Một số hội chứng có thể ảnh hưởng đến tốc độ thức ăn lưu thông qua đường tiêu hóa như: Hội chứng ruột kích thích hay bệnh ruột kích thích; Liệt dạ dày (dạ dày mất quá nhiều thời gian làm rỗng khỏi thức ăn); Chứng khó tiêu, đầy bụng…

Dụng cụ và cà phê để thụt bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, thậm chí nhái tên và logo của Bệnh viện Bạch Mai.
Dụng cụ và cà phê để thụt bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, thậm chí nhái tên và logo của Bệnh viện Bạch Mai

Táo bón mãn tính là tình trạng không đi vệ sinh đủ thường xuyên (khoảng ba lần hoặc ít hơn mỗi tuần). Do nước được hấp thụ trong ruột già nên phân ở trong ruột già càng lâu thì nước càng được rút ra nhiều hơn, làm phân khô hơn, khiến đi ngoài khó hơn nên phải rặn khi đi tiêu, có thể gây ra bệnh trĩ và chảy máu.

Táo bón có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước hoặc đang sử dụng một số loại thuốc. Một số người đã sử dụng thuốc nhuận tràng trong nhiều năm để giảm cân nên ruột già hoạt động chậm lại (vì đã quen với việc phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng) dẫn đến táo bón.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm, toàn bộ hệ thống ống tiêu hóa được nối thông từ miệng tới hậu môn; Làm sạch ruột già (thụt tháo) có thể qua uống thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ qua đường miệng hoặc thụt rửa trực tiếp qua hậu môn vào ruột già.

Do đó, việc can thiệp (thụt tháo) được chỉ định trong một số trường hợp sau: Một số trường hợp táo bón điều trị bằng các biện pháp khác không hiệu quả hoặc trong một số bệnh như phình giãn đại tràng (megacolon); Thụt thuốc cản quang để chụp khung đại tràng; Làm sạch trước khi nội soi, phẫu thuật giúp quan sát lòng ruột tốt hơn, thực hiện phẫu thuật trong điều kiện sạch và thuận lợi hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm cho biết: "Hiện nay, một số người quảng cáo thụt tháo, trong đó có phương pháp thụt cà phê như một cách để làm sạch ruột già khỏi tạp chất, vi khuẩn và chất thải tích tụ;

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc sử dụng thụt tháo vì lý do này. Đại tràng và các cấu trúc đường tiêu hóa khác đã có sẵn chức năng tự làm sạch một cách hiệu quả - đó là lý do tại sao quá trình tiêu hóa tạo ra chất thải.

Thụt rửa ruột già còn đòi hỏi thực hiện trong môi trường, công cụ, dụng cụ và chất lỏng đưa vào phải đảm bảo vệ sinh, nhiệt độ, tính kích ứng...

Các cơ sở y tế không được cấp phép hoặc không thực hiện đúng quy trình có thể đưa vi khuẩn có hại vào đường tiêu hóa của người bệnh. Đôi khi, lượng chất lỏng chảy ra từ quá trình thụt rửa đại tràng có thể cuốn trôi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh ra khỏi ruột già.

Nguy cơ nguy hiểm nhất khi thụt tháo là chọc thủng ruột trong lúc đưa ống dẫn dịch rửa qua hậu môn vào trực tràng. Các triệu chứng sớm của thủng ruột bao gồm đau, sốt, ớn lạnh và buồn nôn. Thủng ruột là một trường hợp khẩn cấp và có thể gây tử vong".

Cũng theo bác sĩ Khiêm, ngoài những cách thải độc cơ thể bằng cà phê thiếu căn cứ khoa học, còn nhiều cách tiếp cận tốt hơn để giảm cân bền vững và lành mạnh như: Ăn nhiều trái cây và rau quả, tăng lượng chất xơ và nước; Ngủ đủ 6-8 tiếng vào ban đêm; Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Một lối sống lành mạnh sẽ dẫn đến một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm