Tag
An toàn thực phẩm cho sĩ tử mùa thi

Bài 2: Mối nguy với sĩ tử từ “tẩm bổ quá đà”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/06/2023 10:10
aa
TTTĐ - Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc các vấn đề về tiêu hóa luôn hiện hữu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kì thi cũng như sức khỏe của sĩ tử…
Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

Mùa hè nắng nóng cũng là thời gian cao điểm các sĩ tử chạy nước rút trước những kì thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh - thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc các vấn đề về tiêu hóa luôn hiện hữu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kì thi cũng như sức khỏe của sĩ tử…

Sĩ tử cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh tẩm bổ quá đà để đảm bảo sức khỏe mùa thi
Sĩ tử cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh tẩm bổ quá đà để đảm bảo sức khỏe mùa thi (Ảnh minh họa)

Ăn óc có bổ óc?

Áp dụng kinh nghiệm dân gian “ăn óc bổ óc”, chị Hoài Thu (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường xuyên đưa vào thực đơn của con món óc tần trong những ngày cao điểm chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Chị Thu cho biết, trước áp lực lớn của kỳ thi, cùng với việc đôn đáo đốc thúc con ôn thi, tẩm bổ cho con cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém. Chế độ dinh dưỡng của cả gia đình chị những ngày gần đây cải thiện đáng kể khi thịt, cá, trứng sữa, thủy hải sản thường xuyên xuất hiện. Món mặn trong 2 bữa cơm trước đây thường chỉ có 2 giờ cũng được chị Thu tăng lên đến 4. Thời tiết nóng bức, chị liên tục thay đổi các món canh, nào là canh ngao nấu canh chua, canh cua nấu mồng tơi, canh rau ngót nấu thịt…

Không chỉ bữa chính, bữa phụ cũng được tăng cường. Chốc chốc, chị lại bê đĩa hoa quả, cầm hộp sữa vào tận bàn phục vụ sĩ tử.

Chẳng riêng mình chị Thu, chăm lo đến từng bữa ăn, tẩm bổ để con có sức học cũng là tâm lý của nhiều ông bố, bà mẹ những ngày này. Đáng nói, nhiều phụ huynh còn áp dụng kinh nghiệm dân gian một cách rập khuôn, máy móc như “ăn óc bổ óc” hoặc tẩm bổ quá đà. Nhiều cha mẹ sử dụng óc heo như một thực phẩm giúp bồi bổ trí não con em mình trong giai đoạn mùa thi. Bằng những cách chế biến khác nhau, nhiều gia đình cho con em ăn liên tục trong thời gian dài. Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong óc heo chứa phần lớn là chất béo, đặc biệt là hàm lượng lớn cholesterol, không tốt cho cơ thể. Sử dụng óc lợn thường xuyên, cơ thể không thể tiêu hóa, chuyển hóa hết các thành phần dinh dưỡng có trong óc lợn, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ có biểu hiện tiêu cực như khó ăn, nôn ói… để phản ứng lại việc tiêu thụ loại thực phẩm này. Việc lạm dụng óc heo như một món ăn bổ não là cách chăm sóc tiêu cực với sức khỏe của các em.

Lời khuyên của chuyên gia

Khác với tâm lý lo lắng thái quá của nhiều bậc cha mẹ, chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, trong thời tiết oi bức của mùa hè, các bậc phụ huynh nên chọn thực phẩm đúng mùa để hạn chế nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Món chế biến xong phải ăn luôn. Nếu chưa hết, phụ huynh bảo quản trong tủ lạnh, phân chia sống chín rõ ràng. Bên cạnh đó, phụ huynh đặc biệt lưu ý không cho con ăn món ăn lạ.

Ngoài các món ăn từ thủy hải sản hay gia cầm, gia súc như vịt, gà, thịt lợn, bò, phụ huynh còn nên để ý tới chất đạm từ sữa và trứng. Thực đơn hàng ngày không thể thiếu rau xanh, củ quả.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận định, thời điểm cận kề ngày thi, phụ huynh đa số thường hay để ý hơn đến dinh dưỡng cho con nhưng đồng thời cũng bị lo lắng và trầm trọng hóa vấn đề. Kỳ thi quan trọng nhưng bố mẹ không nên tạo áp lực cho con về cả học hành và ăn uống.

Sai lầm của phụ huynh là ép con ăn trong thời gian ngắn và mua các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng để tăng cường trí nhớ, minh mẫn. Việc bổ sung dinh dưỡng cần có ý kiến của bác sĩ. Dinh dưỡng cũng như giáo dục, phải có thời gian, quá trình chứ không chỉ tập trung thời điểm thi cử.

Cũng theo các chuyên gia, cách giúp trẻ bớt căng thẳng và học hiệu quả hơn là khuyến khích các em duy trì hoạt động thể lực, đơn giản nhất là giúp đỡ bố mẹ, ông bà làm việc nhà.

Cùng với mối nguy từ tẩm bổ quá đà, thực phẩm đường phố cũng là nỗi lo thường trực với sĩ tử mùa thi. Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tới trường thi, đảm bảo công tác y tế phục vụ các kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ cuối tháng 5/2023, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch 2391/KH-SYT.

Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chức năng của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115, các TTYT quận, huyện, thị xã; Bệnh viện trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế để đảm bảo đáp ứng toàn diện về công tác y tế.

Trong đó, kế hoạch nhấn mạnh một trong 3 nội dung chính là tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh chất lượng nước trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực có tổ chức thi; Chủ động sẵn sàng ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu khẩn cấp trong các tình huống thảm họa, khủng bố, ngộ độc hàng loạt… phục vụ cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn thành phố.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm