Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?
Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử Bài 2: Mối nguy với sĩ tử từ “tẩm bổ quá đà” |
Nói không với thực phẩm không rõ xuất xứ
Thực phẩm được bày bán tràn lan trên mạng xã hội; Những xiên chiên, viên chiên thường trực ở các cổng trường, điểm thi hoặc những cốc nước giải nhiệt đủ màu bắt mắt luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm... Đó là thực trạng về thực phẩm chế biến sẵn được bán tràn lan hiện nay. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm luôn hiện hữu.
Bữa cơm gia đình đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng phục vụ sĩ tử mùa thi |
ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Với mức giá trung bình, hương vị hấp dẫn, hình thức bắt mắt, những loại thực phẩm này được các em học sinh săn đón nhiệt tình.
Phần lớn, đây đều là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác. Thậm chí những đồ ăn vặt được chế biến, bày bán ven đường nằm kề miệng cống, sát đường đi xe cộ qua lại, không che đậy, bụi bặm. Các nguyên liệu để chế biến nem chua rán, thịt bò khô, tương ớt, mỡ, dầu rán… đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém, thời hạn sử dụng chỉ có người bán mới biết.
Dầu mỡ dùng để chiên rán, dùng đi dùng lại nhiều lần đã chuyển màu từ màu trắng vàng trong chuyển sang sẫm màu (dầu mỡ đã biến chất sinh ra một số chất độc hại). Dụng cụ để chế biến, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không được che đậy”.
Theo BS Tiến, thức ăn đường phố mất vệ sinh nhưng không ít bậc phụ huynh lại tỏ ra khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích, nhu cầu của con. Việc này đã tạo cho học sinh thói quen ăn quà vặt mất an toàn vệ sinh trước cổng trường và tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe, bệnh tật của trẻ.
“Để hạn chế việc học sinh sử dụng đồ ăn vặt, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề này. Các bậc phụ huynh nên hạn chế việc để con em mình sử dụng những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán trước cổng trường.
Thay vào đó, các gia đình chuẩn bị bữa sáng cho con ở nhà, đặc biệt những ngày con đi thi. Phụ huynh chọn những loại thực phẩm có nhãn mác, được quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu rõ ràng. Phía nhà trường cũng cần có công tác quản lý học sinh, tuyên truyền thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm để giúp các em tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình”, ThS.BS Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.
Lựa chọn thực phẩm an toàn, không liên hoan tụ tập
Để hạn chế rủi ro do ngộ độc thực phẩm, theo cô Nguyễn Thị Hiền - giáo viên THCS ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong những ngày trước và trong kì thi, các lực lượng chức năng cần tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, buôn bán hàng ăn, nước giải khát ở quanh khu vực các cổng trường thi.
Sĩ tử tránh xa các loại thức ăn nhanh, thực phẩm đường phố tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm |
“Đây là nơi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc, mất an toàn thực phẩm cho các thí sinh, đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng”, cô Hiền chia sẻ.
Bên cạnh việc trang bị kiến thức, giúp học sinh tự tin hơn khi bước vào kì thi chuyển cấp, trong những ngày này, các giáo viên của trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) không ngừng nhắc nhở học sinh của mình việc ăn uống giữ gìn, ngủ đủ giấc để phòng, tránh các mối nguy hại đối với sức khỏe trước kì thi.
Cô Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: Trường liên tục quán triệt, nhắc nhở học sinh không sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm có biểu hiện ôi thiu, biến chất.
Để công tác này có hiệu quả, nhà trường phối hợp tuyên truyền đến phụ huynh hạn chế cho con ăn hàng, tham gia các bữa liên hoan trong giai đoạn nước rút. Nếu có, học sinh nên chọn ăn uống ở những cơ sở có uy tín, hợp vệ sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Phụ huynh cần thận trọng trong việc chọn lựa các thực phẩm sạch, không ăn các loại thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe: Ăn thịt tái, hải sản tươi sống hay chưa chín, các món có trứng nấu chưa chín, các món gỏi, rau sống chưa được rửa kỹ, chọn thức ăn tươi, sạch chứa nhiều vitamin và muối khoáng và chất đạm...