Tag

Bảo quản thực phẩm đúng cách mùa nắng nóng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/05/2023 15:36
aa
TTTĐ - Nhiều người nội trợ tại Việt Nam thường có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng cho nhiều ngày. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển, đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Đi chợ một lần… ăn cả tuần

Từ nhiều năm nay, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chị Lê Mai Hoa (Long Biên, Hà Nội) có thói quen đi chợ một lần dùng cho cả tuần. Chị Hoa cho biết: “Mình tính số ngày và luôn mua đủ luôn cả rau, thịt cá. Thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, ít phải lên cơ quan nên mình cẩn thận làm sạch, sơ chế các loại rau củ cất vào hộp riêng. Tuy nhiên, khi cuộc sống trở lại bình thường mình vẫn giữ thói quen đi chợ một lần cho cả tuần nhưng đôi khi quá vội, việc sơ chế không còn cẩn thận như trước”.

Bên cạnh đó, mùa thu đông thời tiết Hà Nội mát mẻ, việc bảo quản thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm nhanh bị hỏng, mốc.

Cần sơ chế cẩn thận thực phẩm
Cần sơ chế cẩn thận thực phẩm

“Nhiều hôm, mình thấy rau có phần hơi héo úa nhưng chưa đến ngày đi chợ mình vẫn cố nấu cho gia đình. Hậu quả, cả nhà mình suýt phải đi cấp cứu vì có các triệu trứng của ngộ độc thực phẩm”, chị Hoa kể.

Giống như chị Hoa, chị Phạm Hải (Thanh Trì, Hà Nội) cũng có thói quen đi chợ một lần dùng cho nhiều ngày sau. Chị Hải cho biết, chị một nách hai con nhỏ, chồng đi làm xa không có người hỗ trợ nên để đỡ mất thời gian chị thưởng đi chợ một lần mua thực phẩm cho một tuần thậm chí hai tuần.

Tuy nhiên, không ít lần chị đã phải đổ bỏ vì thực phẩm bị hư hỏng. “Tưởng tiết kiệm nhưng mình thấy tốn kém hơn khi không biết bảo quản thực phẩm đúng cách. Đặc biệt mùa nắng nóng thực phẩm nhanh bị hư hỏng hơn”, chị Hải chia sẻ.

Tuân thủ các quy tắc vàng

Theo các chuyên gia, thời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho thức ăn nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu, nếu không bảo quản cẩn thận. Thêm vào đó, khi nhiệt độ tăng cao cũng khiến sức khỏe con người bị giảm sút, nên khi tiếp xúc với thực phẩm nhiễm vi khuẩn sẽ dễ bị ngộ độc.

Thực phẩm cho vào tủ lạnh cần được đóng gói, bọc kín
Thực phẩm cho vào tủ lạnh cần được đóng gói, bọc kín

Để tránh ngộ độc thực phẩm do thói quen sinh hoạt hàng ngày, người dân nên tuân thủ một số quy tắc khi bảo quản thức ăn: Cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống. Rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh.Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng. Đặc biệt cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm.

Riêng với các loại rau củ, không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay liền. Thay vào đó bạn hãy loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước. Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh.

Những thực phẩm đã được chế biến và còn thừa lại sau bữa ăn thì không nên để ngoài quá 2 giờ. Nó có thể bị nhiễm khuẩn và làm biến đổi thực phẩm gây ngộ độc khi sử dụng lại. Thay vào đó, hãy bỏ những thực phẩm còn thừa này vào từng hộp và giữ chúng ở trong tủ lạnh hoặc có thể đông lạnh nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng, thực phẩm mà bạn đang chuẩn bị sử dụng có thể đã bị ô nhiễm bạn hãy loại bỏ chúng đi. Điều quan trọng là bạn nên đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, mọi người cần tập luyện thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia... giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Với vai trò người nội trợ, hãy là người thông thái trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm