Tag

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/05/2023 12:32
aa
TTTĐ - Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Phụ huynh “xắn tay”

Giao quyền chủ động vào tay phụ huynh, đồng thời đảm bảo minh bạch trong vấn đề tài chính, nhiều trường đã “nhờ” đến ban phụ huynh giúp đỡ trong việc lên kế hoạch tổ chức liên hoan chia tay cho các em học sinh dịp cuối năm.

Có con vừa hoàn thành lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), chị Mai Thùy Linh chia sẻ: “Chỉ còn ít ngày nữa con sẽ bước vào cấp học mới. Chính vì vậy, không chỉ có tôi mà tất cả phụ huynh trong lớp đều mong muốn tạo ra những kỷ niệm đẹp của con ở ngôi trường mầm non. Các bố, mẹ đã cùng bàn bạc và nhờ cô giáo tổ chức cho con bữa tiệc liên hoan cuối năm thật vui vẻ, ý nghĩa”.

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học
Các em học sinh mầm non tham gia liên hoan cuối năm học

Thực đơn liên hoan cho các bạn nhỏ thường là pizza, khoai tây chiên, đùi gà rán, xúc xích và ít hoa quả tráng miệng. Chị Linh cho biết: “Để các cô giáo đỡ vất vả, đồng thời muốn chọn cho các con những đồ ăn dinh dưỡng, an toàn nhất, các phụ huynh trong lớp đã cùng xúm lại lên kế hoạch. Chúng tôi lựa chọn những cơ sở chế biến đồ ăn tươi, đảm bảo dinh dưỡng, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đóng gói sạch sẽ, hợp vệ sinh”.

Ngoài hình thức liên hoan nhẹ tại lớp, có nhiều nhóm lớp khác, phụ huynh lại lựa chọn tổ chức cho các con đi các khu sinh thái, trải nghiệm để có buổi tổng kết đáng nhớ của tuổi học trò. Phụ huynh một học sinh ở trường Tiểu học Ái Mộ A, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, cuối tuần qua, lớp con của chị đã có buổi liên hoan vô cùng ý nghĩa, đáng nhớ ở khu sinh thái trên địa bàn quận Long Biên. “Phụ huynh lưu ý đặc biệt lưu ý chọn địa chỉ ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh, đồ ăn tươi mới để đảm bảo an toàn cho các con”, phụ huynh này chia sẻ.

Nhà trường sát sao

Những ngày cuối năm học 2022 - 2023, thời tiết Hà Nội vô cùng khắc nghiệt với những đợt nắng nóng kéo dài. Công tác giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông, Hà Nội có 1200 học sinh. Để đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú cho học sinh những ngày cuối năm học, nhà trường chú trọng giám sát thực phẩm đầu vào với 100% thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, trên các loại thực phẩm đều có mã QR code để truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, nhà trường không khuyến khích phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm tổ chức liên hoan cuối năm cho học sinh bằng đồ ăn nhanh. Cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo cho biết: “Nhà trường đề nghị các lớp không liên hoan bằng đồ ăn nhanh như gà rán, pizza, xúc xích. Tiệc liên hoan cuối năm chỉ có chút hoa quả tươi và bánh kẹo để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến khích giáo viên chủ nhiệm tặng quà cho các con bằng dụng cụ học tập”.

Lo ngại phụ huynh không kiểm soát được độ an toàn của đồ ăn nhanh, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội cũng không tổ chức cho học sinh liên hoan mặn ở lớp. Những thức ăn nhanh như pizza, xúc xích, đùi, cánh gà chiên hay khoai tây chiên tuyệt đối không được dùng. Các lớp chỉ tổ chức tiệc ngọt gồm bánh kẹo, hoa quả để các con liên hoan với nhau.

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời tiết đầu hè nắng nóng gay gắt dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những đồ ăn nhanh được chế biến sẵn ngoài hàng lại càng khó kiểm soát hơn. Trong khi đó, ở lứa tuổi mầm non, các con rất nhạy cảm với đồ ăn. Chỉ cần một chút sơ sảy thôi là sẽ dẫn đến nhiều sự việc ngoài ý muốn.

Vì vậy, để kiểm soát tốt, phòng tránh tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, nhà trường đã vận động phụ huynh không tổ chức tiệc liên hoan có đồ ăn nhanh cho học sinh. Phụ huynh biết được chủ trương ấy cũng rất đồng tình, ủng hộ”.

Không chỉ ở các bữa liên hoan cuối năm, trong thời tiết oi nóng đầu hè, các trường học trên địa bàn Hà Nội cũng giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú cho học sinh, kiểm soát thực phẩm đầu vào, lên thực đơn phù hợp, các khâu trong quá trình chế biến thức ăn ở bếp ăn 1 chiều, việc chia đồ ăn, lưu mẫu thức ăn. Sự nỗ lực, chi tiết, tỉ mỉ ấy không ngoài mục đích đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho học sinh.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm