Tag

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/05/2023 15:19
aa
TTTĐ - Đưa con về quê mỗi khi hè đến, các bậc cha mẹ đều có nỗi lo chung là làm sao để bảo đảm cho trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.
Phụ huynh chia sẻ cách cho sĩ tử những bữa ăn an toàn Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Khi trẻ bắt đầu được nghỉ hè vào thời điểm cuối tháng 5, nhiều gia đình ở thành phố lại đau đầu vì phải tìm cách trông coi và quản lý con cái một cách tốt nhất trong nhiều tuần.

Đối với những gia đình có điều kiện, ngoài thời gian học năng khiếu thời điểm hè, thông thường trẻ được ở nhà với người giúp việc hoặc với ông bà. Nhiều gia đình phải nhờ ông bà từ quê lên trông cháu trong những ngày bé được nghỉ nhưng cũng có một số khác quyết định đưa con về quê.

Việc đưa trẻ về quê là rất tốt để được trải nghiệm thực tế với những trò chơi dân gian của tuổi thơ, tiếp cận với thiên nhiên chứ không còn là trên sách vở. Đây cũng là cơ hội để trẻ được gần gũi với ông bà, họ hàng nhiều hơn.

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Những bữa ăn an toàn với thức ăn được nấu chín kỹ

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm đau đầu của các bậc phụ huynh khi không trực tiếp kiểm soát được nguồn thức ăn cho các trẻ.

Chị Nguyễn Minh Tâm (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Hè đến, gia đình mình lại đưa các bạn nhỏ về quê chơi. Ở quê cũng có các bạn cùng trang lứa nên các con thoải mái vui chơi với nhau. Nhiều khi các bạn nhỏ hay rủ nhau đi ăn vặt tại những cơ sở tự phát ở vỉa hè. Rồi tối đến, ông bà lại gọi điện báo cháu bị đau bụng mà mình cứ giật thon thót.

Thế nên, mỗi khi đưa các bạn nhỏ về quê chơi trong thời gian dài, mình thường dặn các con không ăn thức ăn lạ, đồ chưa được nấu chín kỹ và không tự ý hái hoa quả lạ để ăn nếu chưa được người lớn cho phép".

Bên cạnh đó, khi các bạn nhỏ được về quê cũng đồng nghĩa với việc thay đổi thực đơn hàng ngày, nhiều khả năng trẻ ăn phải thức ăn lạ, thức ăn bên ngoài không đảm bảo chất lượng, bị nhiễm khuẩn, dẫn dến ngộ độc.

Theo đó, chị Tâm đã lên danh sách bữa ăn cùng các món mà những bạn nhỏ vẫn thường ăn tại nhà rồi gửi cho ông bà chế biến.

"Bé út nhà mình bụng yếu nên khi ăn đồ lạ hay đau bụng, đi ngoài. Thế nên, mỗi khi đưa về quê, mình lại dặn ông bà những món mà các con thường ăn ở nhà và chú trọng về nguồn gốc cũng như việc bảo quản thức ăn trong những ngày hè nắng nóng".

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ

Cũng thường xuyên cho các bạn nhỏ về quê dịp hè, chị Thu An (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mình cũng thường dặn ông bà ở nhà hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo; Hạn chế thức ăn lạnh, đồ uống có gas, nước tăng lực.

Đặc biệt, mình dặn ông bà tránh cho các bạn nhỏ sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…".

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm