Tag

Các chế độ ăn uống giảm cân nhanh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/07/2022 18:50
aa
TTTĐ - Nhiều chế độ giảm cân nhanh như ăn chay, kiêng tinh bột…. nhưng chế độ ăn như vậy về lâu dài có ảnh hưởng tới sức khoẻ và không thực sự an toàn cho cơ thể. Cách giảm cân nào an toàn và tốt nhất cho sức khoẻ ?
Tập thể dục nhiều hơn và ăn uống lành mạnh là chìa khóa để cải thiện sức khỏe Cách ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh mãn tính Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không phải đóng cửa trước 21 giờ Người bệnh đái tháo đường nên ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đầu tiên là cách giảm cân bằng chế độ ăn chay có ưu điểm là ít và chậm do năng lượng cung cấp từ chất bột đường vẫn cao nhưng lại giúp duy trì cân nặng đã giảm khá tốt và cũng không làm ảnh hưởng đến các bệnh lý mạn tính khác.

Tuy nhiên nhược điểm là cách giảm cân này có thể dẫn đến tình trạng thiếu axit amin thiết yếu và một số loại khoáng cần thiết, nhất là chất sắt. Điều này có thể cải thiện bằng chế độ ăn chay có dùng sữa.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn chay giảm cân chỉ phù hợp áp dụng cho bệnh nhân thừa cân ít.

Giảm cân bằng chế độ ăn hoàn toàn chất đường, tăng chất đạm và duy trì chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thức ăn được khuyến cáo trong chế độ ăn này là thịt, cá, đậu hạt các loại, rau xanh và chất béo tốt bao gồm dầu, mỡ cá, các loại hạt có dầu như hạt dẻ, đậu phộng.

Một số nghiên cứu cho rằng, chế độ giảm cân này đạt hiệu quả tốt trong vòng 3-6 tháng, không có hiện tượng tăng triglyceride máu trong khi HDL-cholesterol giảm đáng kể.

Tuy nhiên các nghiên cứu về hiệu quả của chế độ giảm cân này đều được thực hiện trong ngắn hạn nên chưa thể kết luận được về hiệu quả duy trì cân nặng về lâu dài của phương pháp này.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, cần cẩn trọng theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu lựa chọn chế độ ăn này bởi các nguy cơ tăng đạm máu, tăng lipid máu, gan, thận phải làm việc quá tải.

"Bên cạnh các chế độ ăn uống giảm cân phù hợp, muốn duy trì cân nặng tiêu chuẩn, bạn cần có chế độ vận động, tập luyện thường xuyên và đúng cách. Điều này giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa, khiến cơ thể không bị tích trữ quá nhiều chất béo", Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm