Tag

Các mô hình an toàn thực phẩm tạo hiệu ứng tốt

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/07/2023 15:47
aa
TTTĐ - Nhằm triển khai hiệu quả việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), Hà Nội đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điểm, tạo hiệu ứng khá tốt khi đi vào thực tiễn.

Tuyến phố ATTP

Từ năm 2018, mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” được triển khai thí điểm tại 8 quận, huyện, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và Đan Phượng với sự tham gia của gần 400 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Đến nay, sau gần 6 năm triển khai, Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 20 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 16 quận, huyện và có tới 873 cơ sở kinh doanh tham gia.

Nhìn chung “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” đều có sự thay đổi rõ rệt cả về cảnh quan lẫn ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của người kinh doanh và người tiêu dùng, tạo chuyển biến tích cực trong quản lý an toàn thực phẩm đối với người bán hàng.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các “tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” đã giúp nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý an toàn thực phẩm; Đồng thời huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành toàn thành phố cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của người kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Quận Cầu Giấy hiện có 11 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát với 247 cơ sở dịch vụ ăn uống và 10 cơ sở thức ăn đường phố
Quận Cầu Giấy hiện có 11 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát với 247 cơ sở dịch vụ ăn uống và 10 cơ sở thức ăn đường phố

“Đến nay, 100% cơ sở tham gia vào mô hình này đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Nguyên liệu sử dụng tại các cơ sở này đều được kiểm soát, có nguồn gốc xuất xứ. Thời gian qua chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở tham gia vào mô hình này”, ông Phong cho hay.

Nhiều quận, huyện cũng đã chủ động mở rộng mô hình này nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm. Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định, cùng với quyết tâm của thành phố nói không với thực phẩm “bẩn” và cơ sở kinh doanh không bảo đảm an toàn, mỗi năm, quận cố gắng tiếp tục xây dựng thêm tuyến phố đạt chuẩn “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”.

Khi Hà Nội có thêm nhiều tuyến phố như vậy sẽ không chỉ góp phần thay đổi thói quen kinh doanh, ăn uống, nâng cao ý thức trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm mà còn hình thành nét văn minh mới trong thương mại.

Mô hình tự quản lý bếp ăn tập thể trường học

Quận Thanh Xuân xây dựng và duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn từ năm 2019. Lãnh đạo quận cũng triển khai mô hình tăng cường kiểm ATTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn TP năm 2022-2023 được lựa chọn.

Trong năm học 2022 - 2023, 211/211 bếp ăn tập thể cơ sở giáo dục trên địa bàn đã được kiểm tra.

 bếp ăn trường học sẽ được chú trọng đặc biệt
Mô hình an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học được các quận huỵện chú trọng đặc biệt

Với mô hình nâng cấp và duy trì tuyến phố kiểm soát ATTP tại phường Thượng Đình, hiện nay, quận Thanh Xuân thực hiện duy trì mô hình này với 29/29 cơ sở thực hiện 10 tiêu chí đảm bảo ATTP của Bộ Y tế.

Từ đầu năm 2023 đến nay, quận Thanh Xuân đã kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong 4 tháng đầu năm, toàn quận đã xử phạt 56 trường hợp vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt là hơn 288 triệu đồng.

Tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội các mô hình như: “Cảnh báo nhanh về ATTP”; Mô hình “ATTP tuyến phố văn minh”; Mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học; Mô hình cải thiện ATTP dịch vụ ăn uống tại 13 phường quận Bắc Từ Liêm; Mô hình đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn…. đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, để thực hiện tốt các mô hình thi đua, tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành. Năm 2022, quận đã kiểm tra 2.991 cơ sở. Qua đó, quận đã xử phạt 153 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 678,8 triệu đồng; Xử lý, tiêu hủy 21,5kg thịt lợn kém phẩm chất, 9.524 sản phẩm thực phẩm nhập lậu, 1.420kg thực phẩm đông lạnh gồm ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc xuất xứ, 8.350 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc (trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy là hơn 245 triệu đồng)... Nhờ đó, trên địa bàn quận không có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Sử dụng thực phẩm không an toàn: Đừng để phải nói từ Sử dụng thực phẩm không an toàn: Đừng để phải nói từ "giá như"...

TTTĐ - Tiện lợi, nhanh chóng, giá cả bình dân, đó là lý do chính khiến nhiều người chọn mua, sử dụng các loại thực ...

Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm Phát triển mô hình chợ văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Xây dựng chợ văn minh là việc cần được quan tâm, nhằm tạo thuận lợi lưu thông hàng hoá, đảm bảo an toàn ...

Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số ...

Đọc thêm

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh?

TTTĐ - Khi thời tiết chuyển mùa không khí lạnh tràn về, mọi người thường có xu hướng uống ít nước đi. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Chế độ ăn uống có thể giúp giảm lo âu, căng thẳng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống có thể giúp giảm lo âu, căng thẳng

TTTĐ - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một sự liên quan giữa chất lượng chế độ ăn hàng ngày và rối loạn tâm thần thường gặp ở người trưởng thành trong cộng đồng.
Cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn, ăn liền Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn, ăn liền

TTTĐ - Trong cuộc sống thường ngày thực phẩm bao gói sẵn, ăn liền đã trở thành một trong những lựa chọn trong thực đơn của người tiêu dùng.
Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu

TTTĐ - Khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu cũng suy giảm nên có nguy cơ cao mắc bệnh.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường

TTTĐ - Trước tình trạng đái tháo đường ngày càng trẻ hoá, nhiều phụ huynh băn khoăn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường.
Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp Sức khỏe

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp

TTTĐ - Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm.
“Mẹo” xử lý khi bị dị ứng với một số loại thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

“Mẹo” xử lý khi bị dị ứng với một số loại thực phẩm

TTTĐ - Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú

TTTĐ - Với mong muốn ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ trong trường học, sáng 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Minh Đức phối hợp với Phòng Y tế huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ, nhân viên công ty cùng các thầy cô trông bán trú tại một số trường trên địa bàn.
Nguy cơ tắc ruột do "rác" thức ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ tắc ruột do "rác" thức ăn

TTTĐ - Gần đây, các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu do tắc ruột, trong đó chủ yếu là bệnh nhân người cao tuổi và trẻ nhỏ.
Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Xem thêm